Điều chỉnh giá xăng dầu vào đầu tuần tới

15:41 | 28/04/2015

(HQ Online)- Do ngày đầu tiên của chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu (ngày 28-4) rơi vào chuỗi những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên đến ngày 4-5, Bộ Công Thương mới công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

dieu chinh gia xang dau vao dau tuan toi

Ảnh minh họa.

Đây là thông tin do ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cung cấp vào ngày 27-4.

Ông Quyền cũng cho biết, tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (ngày 13-4) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã biến động phức tạp, có ngày, giá xăng dầu đã tăng đột biến tới 4USD/thùng, làm tăng giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Do vậy, Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ tới đây để có quyết định điều chỉnh giá trong nước phù hợp.

Với việc tăng thuế môi trường 300% từ 1-5, theo ông Quyền, sẽ không ảnh hưởng tới quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước hôm 4-5 tới, bởi từ ngày 14-4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%, phù hợp với mức tăng của thuế môi trường.

“Giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới sẽ chỉ chịu tác động của biến động giá thế giới”, ông Quyền khẳng định.

Về khả năng giá xăng dầu tới đây sẽ tăng giảm như thế nào, ông Quyền cho biết: “Chúng tôi sẽ điều hành theo nguyên tắc có tăng có giảm phù hợp với diễn biến của giá thế giới. Nếu giá xăng dầu có tăng - giảm thì cũng phải được cân nhắc phù hợp với các yếu tố sản xuất trong nước và đời sống người dân”.

Phan Thu