Điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách theo quý

14:57 | 01/03/2019

(HQ Online) - Năm 2019, ngành Hải quan thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh có cả thuận lợi và khó khăn.

dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng đã phân tích về chương trình hành động của toàn ngành trong công tác điều hành thu NSNN.

So với những năm trước, Chỉ thị 723/CT-TCHQ về thu NSNN của ngành Hải quan năm 2019 có sự khác biệt rất lớn, ông có thể nói rõ hơn về sự khác biệt này?

Ngành Hải quan thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 trong bối cảnh tiếp tục đi vào cắt giảm sâu thuế suất các dòng hàng của các Hiệp định FTA. Đặc biệt trong số đó có Hiệp định CPTTP, có hiệu lực từ ngày 14/1/2019, sẽ tác động lớn đến số thu ngân sách của ngành Hải quan.

Mặt hàng xăng dầu đầu năm 2019 giảm mạnh về cả lượng và giá, bởi nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đi vào hoạt động, đã có sản phẩm ra thị trường, do vậy, lượng xăng dầu NK giảm mạnh (Giá xăng dầu NK khi dự toán xây dựng là 65 USD/thùng, trong những tháng đầu năm chỉ xoay quanh mức 50 USD/thùng-PV). Cùng với đó, chính sách ưu đãi thuế áp dụng đối với linh kiện ô tô NK để sản xuất lắp ráp trong nước tiếp tục được thực hiện...

Trước những khó khăn ảnh hưởng tới công tác thu NSNN năm 2019, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị 723/CT-TCHQ ngày 30/1/2019 về thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN. Chỉ thị này khác biệt so với các chỉ thị về thu NSNN của những năm trước là triển khai đồng bộ các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của hải quan, từ xây dựng chính sách, tổ chức thực hiện đến kiểm tra, giám sát, xây dựng đội ngũ CBCC.

Chỉ thị 723/CT-TCHQ không chỉ đưa ra những giải pháp thu trong lĩnh vực quản lý thuế mà đã vạch ra chương trình hành động của toàn ngành, tập trung vào giải pháp tạo thuận lợi và chống thất thu NSNN. Chỉ thị nêu ra 5 nhiệm vụ chung của toàn ngành và 9 nhiệm vụ cụ thể giao cho từng đơn vị thuộc và trực thuộc ngành Hải quan.

Trong đó, khối cơ quan Tổng cục Hải quan là nơi tổ chức tham mưu xây dựng chính sách, hướng dẫn thực hiện chính sách gồm các lĩnh vực: Thủ tục hải quan, thuế, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, đào tạo..., trải trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố là nơi tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu, trên cơ sở các nhóm nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Tổng cục, các đơn vị này cũng phải triển khai tổ chức toàn bộ các lĩnh vực nhiệm vụ này để nhằm 2 mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển... Đây là những yếu tố để bù đắp vào những yếu tố làm giảm thu NSNN trong năm 2019.

Song hành với những giải pháp trên, ngành Hải quan cũng tiếp tục thực hiện những giải pháp thu trước đây có hiệu quả, đó là tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chống thất thu, chống gian lận thương mại. Trong đó sẽ phân loại đối tượng để kiểm tra trọng điểm, cụ thể là phân loại đối tượng DN, phân loại hàng hóa có rủi ro về giá, mã, C/O trong áp dụng các hiệp định ưu đãi thuế quan, để đảm bảo chống được gian lận thương mại nhưng cũng không ảnh hưởng đến hoạt động XNK của những DN tuân thủ tốt pháp luật.

Một trong những giải pháp chống thất thu NSNN mà ngành Hải quan đã và đang thực hiện là công tác giám sát việc khai báo giá, mã của hàng hóa XNK. Xin ông cho biết, công tác này có những thay đổi như thế nào?

Năm 2019, ngành Hải quan sẽ tăng cường công tác quản lý trong đó tập trung vào những đối tượng rủi ro lớn. Cụ thể, Tổng cục Hải quan sẽ cập nhật và ban hành Danh mục quản lý rủi ro về trị giá và Danh mục quản lý rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế. Đồng thời với việc khi phát hiện sai sót, gian lận cơ quan Hải quan cũng sẽ đưa vào tiêu chí quản lý rủi ro để phân luồng hàng hóa và thực hiện kiểm tra ngay tại khâu thông quan để ngăn chặn gian lận.

Việc ngăn chặn này được cơ quan Hải quan thực hiện để không gây phiền hà cũng như khó khăn cho các DN tuân thủ tốt pháp luật, chỉ tập trung vào những đối tượng cho độ rủi ro lớn trong khai báo trị giá, mã số HS và khai báo áp dụng các mức thuế ưu đãi.

Bên cạnh đó, Cục Thuế XNK sẽ tăng cường kiểm tra trên hệ thống công nghệ thông tin, kết hợp với trực ban trên Hệ thống giám sát trực tuyến của Tổng cục Hải quan để chỉ đạo các cục hải quan kiểm tra các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn... như vậy, sẽ khoanh vùng đối tượng, tránh kiểm tra tràn lan, gây ảnh hưởng đến hoạt động XNK.

dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy Tháng 2/2019: kim ngạch xuất nhập khẩu của nhiều mặt hàng sụt giảm
dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy Hải quan Quảng Ninh phấn đấu thu 8.800 tỷ đồng
dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy Hải quan Thanh Hóa: Thu ngân sách tháng đầu năm tăng mạnh
dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy Thu ngân sách của Hải quan TP.Cần Thơ giảm gần 66%
dieu chinh chi tieu phan dau thu ngan sach theo quy Hải quan TPHCM: Thu ngân sách đầu năm tăng nhờ ô tô

Bên cạnh những giải pháp thu ngân sách đã được chỉ ra rất chi tiết tại Chỉ thị 723, với vai trò là đơn vị quản lý và điều hành số thu NSNN của ngành Hải quan, Cục Thuế XNK có những hỗ trợ gì với hải quan các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ này, thưa ông?

Tại Chỉ thị 723/CT-TCHQ bên cạnh việc vạch ra kế hoạch hành động và các giải pháp thu NSNN còn giao chỉ tiêu thu cho từng địa phương theo nguyên tắc không phải chia đều, bình quân cho mỗi cục hải quan tăng lên 5% so với số giao dự toán của 300.500 tỷ đồng mà căn cứ vào số thực thu của năm 2018 và số dự toán đã giao để giao chỉ tiêu phấn đấu. Như vậy, sẽ có đơn vị hải quan được giao chỉ tiêu phấn đấu rất ít, tuy nhiên có những đơn vị được giao chỉ tiêu phấn đấu rất lớn, bởi vì chỉ tiêu pháp lệnh của các đơn vị đã được xây dựng từ tháng 8/2018, lúc đó chưa đánh giá hết được số thu toàn diện của đơn vị.

Số thu NSNN tại hải quan các tỉnh, thành phố như bình thông nhau, có những địa bàn thu có thể tăng, giảm đột ngột ở một số nơi. Vì vậy, Cục Thuế XNK sẽ thường xuyên theo dõi số liệu báo cáo và tập trung phân tích, tìm ra nguyên nhân, từ đó cũng tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu theo quý, làm sao để cuối năm 2019 các cục hải quan đều hoàn thành cả chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu tăng thêm, để tránh tình trạng giao chỉ tiêu cao, các đơn vị chú trọng thu hút nguồn thu mà lơi lỏng quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Cục Thuế XNK sẽ định kỳ hàng tháng đánh giá các số thu của hải quan địa phương và kịp thời phân tích tình hình biến động số của thu các đơn vị, đặc biệt là những biến động đột biến tác động tới tăng hoặc giảm số thu để từ đó chỉ đạo các cục hải quan địa phương đó có những giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tế để hỗ trợ công tác thu NSNN.

Thu Trang (thực hiện)