Facebook Twitter youtube Tiktok

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023: Củng cố tài khóa vẫn là ưu tiên chính sách hàng đầu

(HQ Online) - Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023 với chủ đề “Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững”, các chuyên gia đã chỉ ra những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn. Đồng thời, cũng đã có nhiều ý kiến hiến kế để chính sách tài chính tiếp tục vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững.
Tài chính quốc gia vững vàng, dư địa chính sách tài khóa sẽ được mở rộng Thủ tướng: Thực hiện các chính sách hỗ trợ tổng cầu, nhất là chính sách tài khoá, tiền tệ Hội nghị đối thoại chính sách thuế, hải quan năm 2023 sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 Phục hồi nền kinh tế cũng như thị trường BĐS không chỉ trông vào chính sách tài khóa
Các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.
Các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.

Chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp điều chỉnh chính sách về tài chính - ngân sách nhà nước linh hoạt, đồng bộ với các chính sách tiền tệ và vĩ mô khác để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hướng tới phát triển bền vững. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm; lạm phát vẫn ở mức cao, sự sụt giảm cầu nhập khẩu từ các nước đối tác thương mại lớn; xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục diễn ra, nợ công tăng cao và hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế ngày càng thu hẹp.

“Cùng với đó, một số thách thức nội tại cũng sẽ tạo áp lực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong nước nói chung. Xu hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu… và việc triển khai các nhiệm vụ tại các nghị quyết Trung ương về đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phát triển các vùng, đổi mới mô hình tăng trưởng… đòi hỏi chính sách tài chính phải có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhằm huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đánh giá về tác động và vai trò của chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thời gian qua, ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho rằng, từ năm 2020 khi đại dịch Covid – 19 bùng phát, nền kinh tế thế giới đã bị ảnh hưởng và tác động sâu rộng, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều giải pháp về thuế, phí. Các giải pháp đó đã góp phần quan trọng khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Năm 2023, trước diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình kinh tế thế giới ảnh hưởng sâu rộng tới sản xuất kinh doanh của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền, trình Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục có giải pháp hỗ trợ thuế, phí và lệ phí cho người dân. “Quy mô các giải pháp thực hiện trong năm 2023 khoảng 196 nghìn tỷ đồng, gia hạn thuế 121 nghìn tỷ đồng, các giải pháp miễn giảm một số khoản thuế, phí, lệ phí khoảng 13 nghìn tỷ đồng (trong đó giảm 2% thuế GTGT, tiếp tục giảm thuế BVMT với xăng dầu để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu trên thế giới tiếp tục tăng cao. Các giải pháp được Bộ Tài chính ban hành đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của doanh nghiệp, người dân và dư luận xã hội”, ông Trương Bá Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trương Bá Tuấn cũng cho rằng, để có được các chính sách đúng thì chúng ta phải nhận diện và đánh giá kịp thời diễn biến để có thể chủ động tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội cũng như cần phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và các chính sách có liên quan. Bên cạnh đó, đánh giá kỹ tác động của các chính sách để lựa chọn nhằm mục tiêu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh giá tăng cao, đảm bảo vai trò chính sách tài khóa được duy trì và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Tiếp tục cải cách hệ thống thuế

Để hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững, TS. Vũ Nhữ Thăng, Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, cần sớm ban hành danh mục xanh áp dụng cho toàn quốc, trong đó bao gồm sản phẩm xanh, dự án xanh. "Cần xác định các lĩnh vực ưu tiên và khả thi nhằm thúc đẩy tín dụng xanh ở Việt Nam cũng như hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển thị trường vốn xanh. Đồng thời, cần sớm hoàn thiện khung chính sách tài chính xanh theo hướng quy định rõ các tiêu chuẩn trong việc xác định trái phiếu xanh, dự án xanh cũng như các nguyên tắc phát hành, quản lý, sử dụng nguồn vốn hình thành từ trái phiếu xanh để làm cơ sở cho quản lý nhà nước, cũng như giám sát", TS. Vũ Nhữ Thăng đề xuất. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành bộ chỉ số đánh giá các doanh nghiệp phát triển bền vững, làm rõ tiêu chí, ngưỡng sàng lọc nhằm nhận diện dự án đáp ứng tiêu chí cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh cũng như thu hút đầu tư cho trái phiếu xanh. Quy định pháp lý cần làm rõ các khía cạnh về sử dụng tiền thu được từ phát hành trái phiếu xanh; quy trình đánh giá và lựa chọn dự án; quản lý tiền thu được từ phát hành; báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, thúc đẩy vận hành sớm thị trường tín chỉ các-bon cùng với quy chế tổ chức, vận hành để thị trường trong nước chính thức hoạt động, kết nối với thị trường khu vực, thế giới.

Ông Jochen Schmittmann, đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng, vị thế của các chính sách tài khóa ở Việt Nam đã cải thiện trong những năm gần đây. Do vậy, thời gian tới, chính sách tài khóa nên đóng vai trò dẫn đầu để thúc đẩy tổng cầu cũng như góp phần làm giảm nợ công và nợ được chính phủ bảo lãnh, tạo thêm dư địa tài khóa. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, trong thời gian tới, cần nỗ lực hơn nữa trong thu ngân sách. Việc hỗ trợ tài khóa tạm thời (ví dụ như giãn thuế, giảm thuế, phí) có thể giải toả bớt khó khăn, tuy nhiên, việc thường xuyên điều chỉnh thuế suất, sử dụng nhiều biện pháp gia hạn nộp thuế làm cho hệ thống thuế trở nên không chắc chắn và có thể làm phương hại đến kết quả huy động nguồn lực cho ngân sách. Theo ông Jochen Schmittmann, việc cải cách hệ thống thuế có thể tập trung vào việc giảm các trường hợp miễn thuế và hợp lý hóa các chế độ ưu đãi thuế cho DN FDI, mở rộng cơ sở thuế GTGT, áp dụng sắc thuế tài sản chung. Cùng với đó, cần cải thiện tính hiệu quả của chi ngân sách. Năm 2023, dự toán chi cho đầu tư phát triển cao và giải ngân đầu tư công có cải thiện, tuy nhiên cần cải thiện chất lượng và việc tiếp cận các cơ sở hạ tầng bằng cách cải thiện hiệu quả đầu tư công. Bên cạnh đó, cần cải thiện khuôn khổ pháp lý về tài khóa và quy trình ngân sách để tăng chất lượng, hiệu quả của chính sách tài khóa; tăng cường năng lực tài khoá vĩ mô bao gồm dự báo, đánh giá rủi ro, quy trình ngân sách, phổ biến số liệu ngân sách…

Khuyến nghị giải pháp cho phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam từ kinh nghiệm của Nhật Bản, ông SUZUKI Kosuke, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách (Bộ Tài chính Nhật Bản) cho rằng, sau đại dịch, củng cố tài khóa vẫn là ưu tiên chính sách hàng đầu. Để duy trì sự phục hồi đang diễn ra, các Chính phủ cũng cần nâng cao mức tăng trưởng GDP tiềm năng, đồng thời theo đuổi việc củng cố tài khóa. Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và các chính sách cơ cấu khác ngày càng trở nên quan trọng. Theo đó, chính sách tài khóa cần nhất quán với cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP tiềm năng, từ đó có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi kinh tế. Chính sách tài khóa cũng sẽ giúp giải quyết những thách thức xã hội dài hạn mà các chính sách cơ cấu khác khó có thể tự giải quyết.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Giảm chi phí kinh doanh và cải cách chất lượng, thực thi pháp luật

Năm 2023 là năm có tỷ lệ doanh nghiệp rời khỏi thị trường rất cao, xuất nhập khẩu giảm, sản xuất công nghiệp có chiều hướng giảm. Trong đó, chi phí kinh doanh cao là rào cản làm giảm tính cạnh tranh và khả năng tích luỹ vốn của nền kinh tế Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là khả năng thu hút vốn đầu tư, khả năng tạo việc làm của nền kinh tế.

Vì thế, để tiếp tục tăng sức cạnh tranh của môi trường kinh doanh Việt Nam cần phải tiến hành nhiều giải pháp như tiếp tục nâng cao chất lượng hạ tầng, chất lượng nhân lực, thúc đẩy sản xuất công nghiệp nội địa,… trong đó, cần tập trung vào 2 nhóm giải pháp chính về giảm chi phí kinh doanh và cải cách chất lượng quy định pháp luật, thực thi pháp luật.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Kế hoạch và Phát triển, trường Đại học Kinh tế quốc dân: Tăng hiệu quả nguồn vốn “mồi” từ đầu tư công

Trong thời gian qua, các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công ngày càng được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện với nhiều nghị định của Chính phủ, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành chức năng. Trong giai đoạn hậu Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng chậm so với trước đại dịch, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong mở rộng đầu tư sản xuất thì đầu tư công là một nguồn vốn mồi quan trọng để kích thích tăng trưởng kinh tế và nâng cao kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của quốc gia. Đây là đột phá quan trọng cho tăng trưởng bền vững Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nhất là vốn nước ngoài. Vì thế, thời gian tới, cần giảm dần tỷ trọng vốn đầu tư công và tăng tỷ trọng của các nguồn vốn khác trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đồng thời sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư công để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư công bao gồm vốn NSNN, vốn trái phiếu chính phủ, vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn này.

Bà Nguyễn Thị Linh Giang, Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Rà soát chính sách về đầu tư PPP

Đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) tại Việt Nam được các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như các tổ chức quốc tế đánh giá là tiềm năng do hội tụ các yếu tố có thể giúp triển khai thành công các dự án PPP như hệ thống chính trị ổn định, đã có văn bản pháp lý cấp Luật có giá trị pháp lý cao, cơ chế và chính sách về PPP được định hình đúng hướng; nhu cầu về vốn đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng trong vòng 10 năm tới tương đối cao… Vì thế, thời gian tới cần rà soát toàn diện chính sách, pháp luật về PPP và các pháp luật có liên quan để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị thực hiện; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để ban hành đồng bộ, thống nhất, bảo đảm phù hợp với tính chất, đặc điểm dự án PPP trong từng lĩnh vực cụ thể. Cùng với đó là xây dựng cơ chế hỗ trợ tài chính nhằm phát huy vai trò dẫn dắt đồng thời là bệ đỡ của các nguồn lực công, đảm bảo tác động kích hoạt, huy động mọi nguồn lực của xã hội.

Trước mắt, ưu tiên bố trí nguồn lực nhà nước như vốn đầu tư công, tài sản công, chi thường xuyên để thanh toán dịch vụ tham gia trong các dự án PPP tiềm năng có tính lan tỏa. Về lâu dài, nghiên cứu hình thành cơ chế riêng hoặc quỹ để thực hiện nghĩa vụ dự phòng của nhà nước (chi trả khi phát sinh rủi ro giảm doanh thu, bồi thường khi phát sinh chấm dứt hợp đồng trước thời hạn…).

TS. Lê Thái Hà, Giám đốc điều hành Giải thưởng VinFuture, Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup): Tài chính cho tăng trưởng xanh

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, sự thành công trong việc tạo ra những hệ sinh thái xanh đòi hỏi sự phối hợp đa ngành và chính sách thông thoáng, cũng như sự đổi mới không ngừng trong công nghệ và quản lý. Vingroup cũng như các doanh nghiệp đều chú trọng tới phát triển xanh, bền vững nên mong muốn có sự hỗ trợ của Nhà nước để có thể hoàn thành mục tiêu, góp phần mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội.

Vì thế, trước tiên, việc cung cấp các ưu đãi thuế cho những dự án hoặc hoạt động hướng tới môi trường và bền vững là cần thiết. Giảm thuế hoặc miễn thuế sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính, đồng thời tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và giải pháp xanh. Bên cạnh đó, Chính phủ có thể khởi xướng các chương trình tài trợ và hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận, áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất vào hoạt động kinh doanh.

Đối với ngân hàng và tổ chức tài chính, Chính phủ có thể khuyến khích việc cung cấp các gói vay vốn ưu đãi cho dự án liên quan đến hệ sinh thái xanh. Cuối cùng, một chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ về ý thức bảo vệ môi trường và tiêu dùng sản phẩm xanh cần được triển khai rộng rãi.

Minh Chi (ghi)

Hoài Anh

Tin liên quan

Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

(HQ Online) - Theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều bộ, ngành, địa phương đã hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024.
Doanh nghiệp xuất khẩu chắt chiu cơ hội cho năm 2024

Doanh nghiệp xuất khẩu chắt chiu cơ hội cho năm 2024

(HQ Online) - Triển vọng thương mại toàn cầu năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với rất nhiều thách thức, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của các DN Việt Nam. Để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, các DN đang phải chắt chiu từng cơ hội dù là nhỏ nhất.
Ngành Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu để thực hiện “mục tiêu kép”

Ngành Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu để thực hiện “mục tiêu kép”

(HQ Online) - Chia sẻ với báo chí về định hướng công tác quản lý thuế năm 2024, ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngành Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu vừa đảm bảo hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.
Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

(HQ Online) - Trải qua thăng trầm, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong năm 2024, TTCK được dự báo sẽ tích cực hơn do có nhiều yếu tố hỗ trợ. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 vừa được tổ chức, các chuyên gia, DN đã kiến nghị nhiều giải pháp quan trọng để phát triển thị trường cả về chất và lượng.
Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan 2024

Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan 2024

(HQ Online) - Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023-2024 do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 29/2, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp chi tiết, thấu đáo những vướng mắc của DN Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan.
Ngành Tài chính đối thoại với gần 250 doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế, hải quan

Ngành Tài chính đối thoại với gần 250 doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế, hải quan

(HQ Online) - Chiều 29/2, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023 - 2024. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn chủ trì hội nghị.
Giải quyết quyền lợi bảo hiểm tăng 32% trong năm 2023

Giải quyết quyền lợi bảo hiểm tăng 32% trong năm 2023

(HQ Online) - Theo thông tin từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2023, các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện giải quyết quyền lợi bảo hiểm ước đạt 80.976 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 2 ước đạt 132,7 nghìn tỷ đồng

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 2 ước đạt 132,7 nghìn tỷ đồng

(HQ Online) - Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 2/2024 ước đạt 132,7 nghìn tỷ đồng. Lũy kế tổng thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2024 đạt 399,4 nghìn tỷ đồng, bằng 23,5% dự toán năm và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.
Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

(HQ Online) - Ngày 28/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị còn có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
Bộ Tài chính luôn khuyến khích Samsung và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Bộ Tài chính luôn khuyến khích Samsung và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

(HQ Online) - Chiều 28/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Samsung do ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam làm trưởng đoàn.
Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Phát biểu kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 được tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đặc biệt tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng với tinh thần "Đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được".
Tự động hóa quy trình quản lý lệ phí trước bạ

Tự động hóa quy trình quản lý lệ phí trước bạ

(HQ Online) - Tổng cục Thuế đang tiến hành rà soát, hoàn thiện Dự thảo Quy trình thay thế cho Quy trình Quản lý lệ phí trước bạ (LPTB) đối với tài sản khác thuộc đối tượng chịu LPTB (trừ nhà, đất).
Ngành Thuế xử lý nghiêm thủ trưởng các đơn vị để xảy ra sai phạm

Ngành Thuế xử lý nghiêm thủ trưởng các đơn vị để xảy ra sai phạm

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa có công văn đề nghị Thủ trưởng các cục thuế, các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Thuế tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát trong công tác tổ chức cán bộ.
Quyết định xuất cấp hơn 34.164 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh học kỳ II

Quyết định xuất cấp hơn 34.164 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh học kỳ II

(HQ Online) - Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định 117/QĐ-TCDT về việc xuất cấp (không thu tiền) hơn 34.164 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2023-2024.
Ngân hàng giảm thu nhập từ dịch vụ bảo hiểm

Ngân hàng giảm thu nhập từ dịch vụ bảo hiểm

(HQ Online) - Năm 2023, hàng loạt vụ việc tiêu cực liên quan đến bán bảo hiểm diễn ra khiến kết quả doanh thu từ bán chéo bảo hiểm của nhiều ngân hàng giảm sút, nhưng cơ hội cải thiện vẫn còn khi thị trường bảo hiểm ngày càng được chấn chỉnh, niềm tin của khách hàng được phục hồi và củng cố.
Chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

(HQ Online) - Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) đến nay vẫn còn hạn chế. Do vậy, yêu cầu đặt ra cho cơ quan Thuế là phải rà soát thực tế quản lý thuế tại các địa phương để đưa ra các giải pháp quản lý nhằm triển khai công tác quản lý thu thuế với TMĐT mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân đã diễn ra trên khắp các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp…
Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, các DN trên địa bàn Hà Tĩnh duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, XNK hàng hóa.
Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ gần 26 tấn pháo nổ

Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ gần 26 tấn pháo nổ

Xác định mặt hàng pháo nổ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, Tổng cục Hải quan thường xuyên tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát việc buôn lậu, vận chuyển trái phé
Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tuy đã có những dấu hiệu khởi sắc, nhưng vẫn phải đối mặt với những khó kh
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc phục những vướng mắc trong thực tế triển khai xác định thu nhập tính thuế TNDN và phương pháp tính thuế…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá các loại xăng tăng từ 277 đồng/lít đến 330 đồng/lít; trong khi đó, giá các loại dầu (trừ dầu ...
CPI tháng 2 tăng 1,04%

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá ...
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Tổng thống Ireland ủng hộ hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp ...
Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Theo công bố của nền tảng du lịch trực tuyến Agoda, lượng tìm kiếm từ Trung Quốc đến Việt Nam ...
Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Đến nay, 23 tỉnh thành phố trên cả nước đã có quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học và ...
Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

Bộ Tài chính tích cực hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2024

Chú trọng tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với tài nguyên ...
Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, các DN trên địa bàn Hà ...
4 tập thể, 13 cá nhân Tổng cục Hải quan được tặng thưởng Huân chương Chiến công

4 tập thể, 13 cá nhân Tổng cục Hải quan được tặng thưởng Huân chương Chiến công

Các tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công đã lập chiến công xuất sắc, đột xuất ...
Tổng cục Hải quan lắng nghe giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Tổng cục Hải quan lắng nghe giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VBF mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của Tổng cục Hải quan để hỗ trợ doanh nghiệp ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ ...
Điều động, bổ nhiệm ông Đặng Thanh Dũng giữ chức Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan

Điều động, bổ nhiệm ông Đặng Thanh Dũng giữ chức Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ ...
Bộ Nông nghiệp cắt giảm hơn 80 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành

Bộ Nông nghiệp cắt giảm hơn 80 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành

Bổ sung thêm 1 bảng mã số HS đối với danh mục giống cây trồng lâm nghiệp, nâng tổng số ...
Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ gần 26 tấn pháo nổ

Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ gần 26 tấn pháo nổ

Xác định mặt hàng pháo nổ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự, ...
Hai doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế dừng thủ tục XNK hàng hóa 1 năm

Hai doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế dừng thủ tục XNK hàng hóa 1 năm

Hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản nợ thuế bị cưỡng chế dừng làm ...
Nghệ An: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 15 bánh heroin

Nghệ An: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 15 bánh heroin

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an huyện Diễn Châu vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ ...
Tòa cấp cao bác kháng cáo của doanh nghiệp trong vụ kiện liên quan lốp ô tô đa công dụng

Tòa cấp cao bác kháng cáo của doanh nghiệp trong vụ kiện liên quan lốp ô tô đa công dụng

Công ty TNHH TBL Hà Nội đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ ...
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển số lượng lớn ma tuý

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển số lượng lớn ma tuý

Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng về hành vi ...
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 180 mét khối cát không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 180 mét khối cát không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vừa bắt giữ tàu NĐ-2404 đang chở khoảng 180 mét khối cát ...
Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) ...
Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Môi trường kinh doanh còn thiếu hấp dẫn, vốn đăng ký sụt giảm và việc thu hút lao động chưa ...
Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Để thành công trong việc tham gia vào thị trường quốc tế, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và ...
Dự án bến số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đạt 70% tiến độ

Dự án bến số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đạt 70% tiến độ

Dự án bến cảng số 3, 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (tại Lạch Huyện) đã hoàn ...
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto

Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto

Vừa qua, tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel ...
2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 49,3 ...
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc ...
Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn về quy định về thuế GTGT nộp lại khâu NK của DN chế ...
Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Để hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT tại hồ sơ dự án Luật Thuế giá trị gia ...
3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

Những kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản về kê khai, tính nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) ở ...
Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Thuế GTGT đối với sản phẩm nhân tạo dùng thay thế bộ phận con người

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn DN thực hiện chính sách thuế GTGT đối với sản ...
Tháo gỡ vướng mắc về việc kiểm tra sau hoàn thuế

Tháo gỡ vướng mắc về việc kiểm tra sau hoàn thuế

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Cục Hải quan Đồng Nai, An Giang và Nghệ An triển khai thực ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Trong khi các hãng xe châu Âu phụ thuộc các nhà cung cấp nước ngoài với chuỗi cung ứng riêng ...
Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Theo số liệu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 2, cả nước nhập khẩu 3.925 ô ...
Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Các giải pháp được triển khai bao gồm các nền tảng trực tuyến cho thuê bộ sạc, "rãnh vỉa hè" ...
VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

Ngày 22/02/2024, trong khuôn khổ sự kiện IIMS 2024, VinFast chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc ...
Ô tô nhập khẩu giảm hơn 50%

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 50%

So với tháng 1/2023, lượng ô tô nhập khẩu giảm tới 51,8%, trong khi kim ngạch giảm 53,7%.
Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân ...
Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ không phê chuẩn bất ...
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân ...
Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Tháng 8/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, trong đó có khoản ...
Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định sự cần thiết của hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ ổn ...
Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

Dân số già ngày càng tăng đang tạo ra một phân khúc tiêu dùng mới cho nền kinh tế Trung ...
Phiên bản di động