Điểm sáng về cải cách hành chính ở đơn vị hải quan miền Trung

14:35 | 21/01/2023

(HQ Online) - Công tác cải cách hành chính (CCHC) của Cục Hải quan Đà Nẵng không chỉ góp phần vào kết quả chung của ngành mà còn ghi dấu ấn tạo đà thúc đẩy sự phát triển năng động của Đà Nẵng, cửa ngõ giao thương quốc tế ở dải đất miền Trung.

Hải quan Đà Nẵng tập trung nguồn lực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
Hải quan Đà Nẵng dự kiến thu ngân sách cả năm đạt 5.184 tỷ đồng
Hải quan Đà Nẵng: Hướng đến doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ
Hải quan Đà Nẵng ghi dấu ấn trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp
Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng) hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục.  Ảnh: N.Linh
Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng) hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục. Ảnh: N.Linh

Đồng hành với doanh nghiệp

Câu chuyện CCHC, kết nối, đồng hành với doanh nghiệp ở Hải quan Đà Nẵng không xa lạ gì với doanh nghiệp trên địa bàn. Theo chị Nguyễn Thị Việt Phương, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu- Công ty Cổ phần quốc tế Phong Phú chi nhánh Đà Nẵng, điều chị tâm đắc nhất chính là sự gắn kết giữa hải quan với doanh nghiệp.

Chị Phương chia sẻ, đặc thù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu, lượng nguyên liệu, sản phẩm xuất nhập khẩu diễn ra thường xuyên, nhưng chưa khi nào việc làm thủ tục hải quan bị gián đoạn. Ngay cả thời điểm cao điểm nhất của dịch Covid-19 với hàng loạt biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, phải áp dụng “3 tại chỗ” nhưng cơ quan Hải quan vẫn có giải pháp để đảm bảo việc làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp được thông suốt. “Dù ở nơi nào, doanh nghiệp cũng nắm được tiến độ xử lý của hồ sơ hải quan, kết quả phản hồi nhanh chóng, hàng hóa được đưa về xử lý đem về sản xuất kịp thời”, chị Phương nói.

Ấn tượng CCHC còn đến từ phản hồi về sự xuất hiện của tấm gương công chức được đăng tải trên Tạp chí Hải quan Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân (Bài Người công chức tận tụy kết nối hải quan – doanh nghiệp-PV). Lập tức nhiều người đã tiếp xúc, gặp gỡ và nhận được hướng dẫn từ anh Cao Văn Nhân đã có những lời động viên, khích lệ về sự tận tụy, gần gũi của người công chức hải quan.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Đặng Thị Lệ Hoa cho biết, việc triển khai đồng bộ các lĩnh vực CCHC của Ngành góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan.

Tại Hải quan Đà Nẵng, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua tác động của đại dịch Covid-19, Cục đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn, thu hút đầu tư. Công tác cải cách thủ tục hành chính được đơn vị triển khai theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); tổ chức rà soát, cải tiến việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan, thường xuyên đồng hành, giải đáp, tháo gỡ triệt để khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp. Tỷ lệ giải đáp vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp đạt 100% và không còn tồn vướng mắc, kiến nghị nào của doanh nghiệp chưa được giải quyết; 100% thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Đặc biệt, đơn vị tổ chức, đưa hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia vào tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, nâng cao năng lực thực thi pháp luật hải quan nhằm thu hút các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh; tổ chức các chương trình tham vấn và hội nghị đối thoại với doanh nghiệp chuyên sâu; hướng dẫn cho các nhà đầu tư mới những nội dung liên quan đến thủ tục hải quan và các loại hình trọng điểm. Từ đó, cơ quan Hải quan đã hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời.

Song song, Hải quan Đà Nẵng cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổng hợp các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố; tổ chức nghiên cứu, tham gia đề xuất các giải pháp với thành phố về chính sách hỗ trợ, ưu đãi doanh nghiệp khi thực hiện các Đề án/ dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt đối với một số đề án trọng điểm như: Đề án thành lập khu phi thuế quan Đà Nẵng; Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng; Đề án Phát triển dịch vụ logistics; Đề án Phát triển ngành công nghiệp dịch vụ du thuyền…

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng các giải pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa, đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn Đà Nẵng đã góp phần đưa kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua đơn vị tăng 18,75% so với cùng kỳ, đạt 4,2 tỷ USD, trong đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,95 tỷ USD; xuất khẩu đạt 2,25 tỷ USD.

Cải cách gắn với chuyển đổi số

“Trái ngọt” cho những nỗ lực của Hải quan Đà Nẵng là thành tích nhiều năm liền là một trong những đơn vị của khối Trung ương trên địa bàn thành phố dẫn đầu chỉ số CCHC và ứng dụng CNTT của thành phố. Trong năm 2022, theo thông báo của UBND TP. Đà Nẵng về Kết quả xếp hạng CCHC và ứng dụng CNTT năm 2021, cả 2 lĩnh vực trên của Hải quan Đà Nẵng đều được xếp loại Xuất sắc và đứng vị trí thứ 2 trong công tác CCHC và vị thứ thứ nhất trong ứng dụng CNTT của Khối cơ quan trung ương trên địa bàn.

Kết quả này khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến trong CCHC, ứng dụng CNTT của tập thể đơn vị và là sự chuẩn bị tốt nhất cho Kế hoạch “Chuyển đổi số” của Cục được triển khai hiệu quả.

Triển khai nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ cải cách, hiện đại hóa trọng tâm của đơn vị là bám sát kế hoạch chuyển đổi số của ngành Hải quan nói chung và của thành phố Đà Nẵng để chuyển đổi số thành công tại Cục Hải quan Đà Nẵng. Trong đó, giải pháp quan trọng là đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và xây dựng môi trường văn hoá chuyển đổi số phù hợp với các điều kiện, hoàn cảnh tại địa bàn.

Ông Trần Phước Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần logistics Cảng Đà Nẵng cho biết, quá trình phát triển của doanh nghiệp luôn có sự đồng hành của cơ quan Hải quan. Dù vậy, trong thời gian tới, doanh nghiệp mong muốn cơ quan Hải quan tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm giảm bớt thủ tục không cần thiết, giảm thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục tăng cường tập huấn văn bản mới để doanh nghiệp tiếp cận, tuân thủ tốt chính sách pháp luật hải quan, góp phần giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng.

Ngọc Linh