Hải quan Đà Nẵng ghi dấu ấn trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

10:22 | 14/10/2022

(HQ Online) - Điểm mới trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được Cục Hải quan Đà Nẵng tích cực triển khai thời gian gần đây là tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan nhằm từng bước cải thiện mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, hướng đến doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ.

Hải quan Đà Nẵng tập trung cao độ phòng, chống bão Noru
Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách đạt 93%
Hải quan Đà Nẵng hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp tuân thủ pháp luật
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng hướng dẫn thủ tục cho  doanh nghiệp. 	Ảnh: Ngọc Linh
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: Ngọc Linh

Duy trì tốt quan hệ hợp tác hải quan-doanh nghiệp

Trưởng phòng Giám sát quản lý về hải quan Cao Văn Nhân cho biết, các giải pháp cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp được chủ động triển khai thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở các khâu nghiệp vụ; triển khai và cung cấp đầy đủ các thủ tục hành chính được thực hiện Dịch vụ công trực tuyến nhằm giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm thời gian đi lại cho doanh nghiệp. Đặc biệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho tổ chức, cá nhân được thực hiện trên cơ sở công khai, minh bạch, kịp thời qua nhiều kênh như: điện thoại, email, dịch vụ công trực tuyến, zalo...

Là đơn vị thường xuyên làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, chiếm 70% tổng số doanh nghiệp làm thủ tục tại chi cục, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh – Liên Chiểu Lê Thanh Thủy cho biết, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì kênh kết nốt thường xuyên đóng vai trò quan trọng cho doanh nghiệp duy trì sự ổn định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Chi cục trưởng Lê Thanh Thủy cho biết thêm, đặc thù doanh nghiệp phần lớn là doanh nghiệp nước ngoài, hoạt động sản xuất trong các khu công nghiệp, do đó Chi cục luôn chú trọng đến công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng theo định hướng của ngành, của địa phương. Bên cạnh đó, chú trọng công tác quản lý rủi ro trong các khâu nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại có hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Việt Phương, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu- Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú chi nhánh Đà Nẵng cho biết, đặc thù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu, lượng nguyên liệu, sản phẩm xuất nhập khẩu diễn ra thường xuyên. Do đó, khi phát sinh bất cứ vướng mắc gì nếu được xử lý kịp thời sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất lớn trong việc đảm bảo thời gian, số lượng hàng hóa đã ký kết với đối tác. Thời gian qua, các kênh kết nối giữa Hải quan Đà Nẵng và doanh nghiệp luôn được duy trì đều đặn và hiệu quả. Doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ thường xuyên của cơ quan Hải quan, đặc biệt là chính sách pháp luật mới về lĩnh vực hải quan được nắm bắt, hướng dẫn kịp thời. Từ đó, hoạt động thông quan hàng hóa luôn được thông suốt, kể cả giai đoạn cao điểm dịch Covid-19 trên địa bàn thì việc thực hiện thủ tục hải quan của doanh nghiệp vẫn duy trì đều đặn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên XNK Công ty cổ phần giao nhận vận tải Con Ong (Bee logistics) đánh giá cao các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan Hải quan vẫn được duy trì đều đặn. Đặc biệt, Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là kênh để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19. Nhiều tình huống, hay thắc mắc cũng như chính sách, quy định mới về lĩnh vực hải quan được thông tin nhanh chóng đến doanh nghiệp.

Còn theo chị Đinh Thị Thắm, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng, việc nắm bắt được quy định mới, những thay đổi về chính sách rất quan trọng để doanh nghiệp duy trì việc tuân thủ. Bởi vì tuân thủ của ngày hôm nay nhưng với những quy định mới của ngày mai hoặc trong tương lai có thể trở thành doanh nghiệp không tuân thủ khi không nắm bắt được thông tin. Vì vậy việc chia sẻ, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin kịp thời từ phía cơ quan Hải quan là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì lịch sử tuân thủ tốt pháp luật.

Tờ khai tăng, thu ngân sách sắp đạt chỉ tiêu

Với sự tích cực, năng động duy trì mối quan hệ hợp tác, đối tác Hải quan-Doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ vào sự ổn định sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm, Cục Hải quan Đà Nẵng đã thu ngân sách hơn 4.168 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 93% chỉ tiêu được giao (4.500 tỷ đồng).

Kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng đến từ nhiều yếu tố. Bên cạnh sự phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19 thì không thể không kể đến các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhất là đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính như: tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản như cập nhật văn bản liên quan đến chế độ chính sách quản lý nhà nước về hải quan, cải cách hiện đại hóa và trả lời tư vấn hải quan trên trang thông tin điện tử của Cục; nâng cao mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp.

Tính riêng trong quý 3/2022, tổng số tờ khai làm thủ tục hải quan tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng là hơn 29.000 tờ khai, tăng 16,52% so với cùng kỳ; lũy kế từ đầu năm đến hết quý 3 là khoảng 80.000 tờ khai, tăng 2,02% so với cùng kỳ. Trong đó, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là linh kiện, phụ tùng ô tô; máy móc thiết bị; sắt thép và các sản phẩm sắt thép; gạch đá các loại; giấy; thực phẩm đông lạnh. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: gỗ và các sản phẩm từ gỗ; nhôm vụn; cát, bột thạch anh.

Ngọc Linh