Dịch tả lợn châu Phi Nam chính thức Nam tiến

16:43 | 06/05/2019

(HQ Online) - Ngày 4/5, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã ban hành Quyết định 1981/QĐ-UBND công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Như vậy, dịch tả lợn châu Phi đã chính thức Nam tiến.

dich ta lon chau phi nam chinh thuc nam tien TPHCM bổ sung các biện pháp ứng phó với dịch tả lợn châu Phi
dich ta lon chau phi nam chinh thuc nam tien Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết Dịch tả lợn châu Phi
dich ta lon chau phi nam chinh thuc nam tien Chốt chặn hàng lậu và dịch tả lợn châu Phi trên tuyến Quốc lộ 18
dich ta lon chau phi nam chinh thuc nam tien
Dịch tả lợn châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: Internet.

Theo quyết định này, UBND huyện Trảng Bom công bố dịch tả lợn châu Phi tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61 từ ngày 25/4.

Các vùng dịch trên địa bàn huyện Trảng Bom được xác định như sau: Vùng bị dịch uy hiếp là trong phạm vi 3km xung quanh ổ dịch xã Đồi 61 và một phần xã Tây Hòa. Vùng giám sát dịch bệnh là trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch; các xã và thị trấn còn lại trên địa bàn.

Ngay sau khi phát sinh ổ dịch, huyện Trảng Bom đã cho thành lập 2 chốt kiểm dịch (tạm thời) trên địa bàn xã Đồi 61; tạm ngừng hoạt động ba cơ sở giết mổ trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, xử lý các lò mổ lậu.

Ổ dịch này xuất phát từ đàn heo của một hộ nông dân ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61. Vào ngày 24/4, phát hiện heo cho nông dân này mắc bệnh, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Đàn heo đã được tiêu hủy toàn bộ ngay sau đó.

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ thiệt hại cho dịch tả lợn châu Phi, đối tượng áp dụng là hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã,... Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để người dân khôi phục sản xuất.

Tỉnh Đồng Nai cũng quy định chi phí hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh như sau: Lợn con theo mẹ 300.000 đồng/con; lợn con cai sữa dưới 2 tháng tuổi: 500.000 đồng/con; lợn thịt từ 2 - 4 tháng tuổi: 2.000.000 đồng/con; lợn thịt, lợn giống hậu bị: 3.000.000 đồng/con; lợn nái, lợn đực giống đang khai thác: 4.500.000 đồng/con.

Thanh Nguyễn