Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng

15:52 | 11/10/2021

(HQ Online) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến ngày 26/9, Hà Nội ghi nhận 1.031 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch
Cách phân biệt triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết và Covid-19
Hà Nội: Tăng số ca mắc sốt xuất huyết
Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng
Tại Hà Nội đã ghi nhận hơn 1.000 ca sốt xuất huyết. Ảnh TTYT huyện Ba Vì.

Hiện các ca sốt xuất huyết được ghi nhận tại nhiều quận, huyện của Hà Nội. Tính đến hết ngày 5/10, trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã xác định được 45 trường hợp ở 9 xã, thị trấn bị sốt xuất huyết và có 4 ổ dịch đang hoạt động ở các xã Vạn Điểm, Minh Cường, Tân Minh, Văn Tự.

Tại huyện Ba Vì đã ghi nhận 6 trường hợp sốt xuất huyết tại các xã Cam Thượng, Phú Châu, Vạn Thắng, Vật Lại, Đồng Thái. Các ca bệnh khi đến bệnh viện đều có các triệu chứng như sốt cao, người mệt mỏi, chấm xuất huyết dưới da…

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, so với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện đang vào mùa mưa, nguy cơ mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng, nhất là vào tháng 10, tháng 11 hằng năm do đây là thời điểm mùa mưa, tạo môi trường thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Bởi vậy, bên cạnh nhiệm vụ chống dịch Covid-19, người dân không được chủ quan, lơ là trong việc diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đánh giá dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra trên địa bàn TP Hà Nội, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết nhưng đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc Covid. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân Hà Nội hiện nay trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện đều có các triệu chứng đặc trưng là sốt cao đột ngột, đau mỏi người, phát ban, hạ tiểu cầu… Nét khác biệt của dịch sốt xuất huyết năm nay là có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết phải vào viện truyền khối tiểu cầu.

Đỗ Hòa