Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà?

18:42 | 08/02/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dấn cách ly tại nhà, nơi lưu trí để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

dich corona doi tuong nao can cach ly tai nha Tỉ lệ tử vong do corona thấp hơn nhiều so với SARS và MERS- CoV
dich corona doi tuong nao can cach ly tai nha Đội mưa rét, xếp hàng dài nhận khẩu trang Tanaphar miễn phí
dich corona doi tuong nao can cach ly tai nha WHO: Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu thiết bị bảo hộ y tế vì corona
dich corona doi tuong nao can cach ly tai nha Dịch virus corona: Đã có 724 người chết, 2.084 người được chữa khỏi

6 đối tượng cần cách ly

Đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau:

dich corona doi tuong nao can cach ly tai nha
Bộ Y tế khuyến cáo 6 trường hợp cần cách ly tại nhà.

Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, thời gian cách ly tối đa 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú; không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Liên quan đến việc cách ly, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, tính đến chiều ngày 8/2, địa phương này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV.

Theo đó, số trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV 51 người (trong đó số xét nghiệm cho kết quả âm tính là 45 người, 6 người còn lại tiếp tục được cách ly,theo dõi chặt chẽ chờ kết quả). Hà Nội có 1 trường hợp nghi ngờ nhiễm mới được phát hiện ở quận Hoàng Mai.

Đáng lưu ý, số người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế mới là 53 người nâng tổng số người cần giám sát lên tới 1349 người, trong đó số người đã kết thúc giám sát là 586, số còn phải giám sát là 763 người.

Tác nghiệp báo chí khi có dịch bệnh

Trong suốt thời gian dịch Ebola lưu hành ở Tây Phi năm 2014, những báo cáo của hãng thông tấn Pháp AFP (Agence France-Presse) đã đưa ra lời khuyên tránh xa ít nhất 6 mét đối với những người nhiễm bệnh và ít nhất 4 mét đối với những xác chết, kể cả khi những xác này được chứa trong túi vô trùng.

AFP cũng đưa ra lời khuyên nên tuân thủ các hướng dẫn của các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức bác sĩ không biên giới (Doctors Without Borders)- những người có liên lạc trực tiếp với các bác sĩ, bệnh nhân và những người đã hồi phục.

Khi đối mặt với dịch bệnh, AFP đưa ra khuyến cáo với các điều cơ bản sau:

1. Uống nước đóng chai, ăn các thực phẩm biết rõ nguồn gốc và được chế biến đảm bảo. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc các dung dịch rửa tay có chứa cồn. Tránh tiếp xúc với dịch tiết từ người khác, ví dụ như mượn điện thoại hay bát đĩa bẩn từ người khác.

2. Mặc áo dài tay và quần dài, điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi muỗi và cũng bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc gần với người mặc bệnh.

3. Trong mùa mưa, hãy sử dụng các loại giày có chất liệu có thể tẩy rửa và làm sạch dễ dàng.

4. Không nên bắt tay, thậm chí là đồng nghiệp. Không để bất cứ ai vào trong xe của bạn. Hãy giúp đỡ họ bằng cách khác, như giúp họ một số tiền để họ có thể tự di chuyển. Không chạm vào động vật, kể cả vật nuôi trong nhà. Không mượn bất cứ thứ gì kể cả bút hay điện thoại và giữ các đồ dùng cá nhân sạch sẽ.

5. Tránh các khu vực đông người và không nên ra ngoài vào buổi tối (giờ giới nghiêm có thể được áp dụng ở một số khu vực) và nên chọn các nhà hàng tại các khách sạn.

6. Không ăn, thậm chí chạm vào thịt thú rừng.

Hãy ghi nhớ:

Trong các đợt dịch hay các đợt thiên tai:

• Mặc đồ bảo hộ hay quần áo phù hợp

• Tránh tiếp xúc vật lý và dùng chung vật dụng với người khác

• Luôn có sẵn các biện pháp khử trùng tay

Được biết, đến 16 giờ 00, ngày 8/2/2020, thế giới ghi nhận 34.909 trường hợp mắc corona trong đó tại lục địa Trung Quốc: 34.568; Tổng số trường hợp tử vong là 724; tại Việt Nam, ngày 7/2 số ca mắc đã nâng lên con số 13 sau khi một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc cũng được phát hiện dương tính với corona.

D.Ngân