Dịch chưa qua, lũ đã tới

07:21 | 19/10/2021

(HQ Online) - Nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam... trong những ngày 17, 18/10 đã có mưa rất lớn, nhiều khu dân cư đã bị ngập sâu, nhiều nơi bị sạt lở, một số người đã bị mất tích trong mưa lớn. Một mùa mưa lũ đã trở lại với miền Trung.

Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
Ấm tình đồng bào hướng về miền Trung
hàng năm miền Trung luôn phải hứng chịu các cơn bão lớn. Ảnh: VGP
Hàng năm miền Trung luôn phải hứng chịu các cơn bão lớn. Ảnh: VGP

Nhiều năm qua, miền Trung liên tiếp bị thiệt hại lớn về người và của khi mùa mưa lũ đến. Năm sau lũ lớn hơn năm trước, bao nhiêu của cải của người dân vùng lũ đã bị cuốn theo những cơn nước lớn, con số thiệt mạng cũng không hề nhỏ qua mỗi năm. Thế nhưng, năm này nối tiếp năm khác tình trạng lũ lớn cứ liên tục lặp lại, người dân chỉ biết lo lắng mỗi khi dự báo thời tiết thông báo về những cơn bão mới, những trận lũ sắp đổ về.

Trước mùa lũ năm nay, người dân miền Trung lại càng lo lắng hơn, bởi cũng như người dân cả nước gần 2 năm qua người dân miền Trung phải trải qua những khó khăn vô cùng lớn do đại dịch Covid-19 gây ra. Người dân bị giãn cách dài ngày trên diện rộng, sản xuất kinh doanh bị đình đốn, ngành du lịch bị tê liệt hoàn toàn, miền Trung vốn nghèo khó lại càng khó khăn. Sức người, sức của đã gom góp để ứng phó với đại dịch chưa từng có. Nay dịch bệnh chưa qua thì mùa lũ đã đến.

Nhìn thẳng thực tế, việc ứng phó với mùa mua lũ mới của người dân miền Trung năm nay khó khăn hơn nhiều các năm. Nếu như hàng năm, việc chuẩn bị phương tiện, vật chất phòng chống bão lũ; dự trữ nhu yếu phẩm, thuốc men... cần một thì năm nay cần hơn nhiều lần. Do đó, chính quyền các cấp trực tiếp là chính quyền các địa phương vùng lũ cần sớm xây dựng các kịch bản mới, với mức ứng phó cao hơn để giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và của, hỗ trợ kịp thời người dân ổn định cuộc sống trong và sau lũ.

Mặc dù năm nào cũng lũ lớn, nhưng một thực tế là công tác ứng phó, cứu trợ nhiều nơi vẫn bị động, một số khu vực dân cư còn chưa được hỗ trợ nhu yếu phẩm kịp thời, tình trạng lộn xộn trong cứu trợ vẫn diễn ra... Vì vậy, cơ quan hữu quan và các cấp chính quyền cần rút kinh nghiệm trong thực hiện phòng chống thiên tai và trong hoạt động hỗ trợ nhân dân; hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật để hoạt động cứu trợ thêm thiết thực, hiệu quả.

Chủ động chuẩn bị để ứng phó hiệu quả trước thiên tai chính là một giải pháp quan trọng hàng đầu trong giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Văn Bắc