Dịch bệnh được kiểm soát, giải thể BV Dã chiến số 1

13:07 | 28/02/2021

(HQ Online) - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký Quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

Bệnh nhân ung thư có nên tiêm vắc xin Covid-19?
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ đại dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD
8 chốt kiểm soát nào ở Hải Phòng vừa tạm dừng hoạt động?

Việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã cơ bản được khống chế, số bệnh nhân mắc mới hằng ngày không nhiều; đồng thời, đưa Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh trở lại hoạt động bình thường để phục vụ việc khám, chữa bệnh cho trên 170.000 dân của thành phố Chí Linh.

Dịch bệnh được kiểm soát, giải thể BV Dã chiến số 1
Ảnh minh hoạ.

Sau khi giải thể, toàn bộ số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 được chuyển sang Bệnh viện dã chiến số 3 đặt tại Cơ sở 2 của Trường Đại học Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, Hải Dương. Hiện Bệnh viện dã chiến số 3 được giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương quản lý, với quy mô 239 giường bệnh.

Được biết, trước khi giải thể, Bệnh viện dã chiến số 1 còn đang điều trị cho 88 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 29 bệnh nhân xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 - 2 lần.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, sáng 28/2, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. 10 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng, gồm Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 63.054 người, trong đó có 555 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.218 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 50.281 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 32 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 50 ca, số ca âm tính lần 3 là 100 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất.

Về vấn đề triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 AstraZenaca, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đang đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này.

Do đó, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu, tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vắc xin với người dân.

"Các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vắc xin được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, bảo đảm an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vắc xin AstraZeneca được Việt Nam nhập về là một trong hai vắc xin được WHO cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Đây là cơ quan lớn nhất về mặt chuyên môn đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiệu lực, mức độ bảo vệ của vắc xin này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vắc xin này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn.

Bộ Y tế đang khẩn trương phối hợp với tất cả các đơn vị, triển khai chiến dịch tiêm ngừa trên quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay. Với khoảng 100 triệu liều được tiêm trong năm 2021 là một thách thức rất lớn.

Theo Bộ trưởng, trước đó, với chiến dịch tiêm 23 triệu liều vắc xin sởi-rubella, nước ta đã mất hàng tháng mới hoàn thành. Vì thế, lần này Bộ Y tế huy động tất cả các bộ ngành, để tăng độ bao phủ tiêm vắc xin đối phó với nguy trước mắt của dịch Covid-19.

D.Ngân