Đi tìm kiến trúc sư cho ngôi nhà bóng đá Việt

08:00 | 10/05/2020

(HQ Online) - Bóng vẫn chưa thể lăn, thậm chí chưa biết chắc đến bao giờ sẽ lăn trên sân cỏ nội khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ấy vậy nhưng làng bóng đá Việt Nam lại vừa được hâm nóng khi Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede bất ngờ nói lời chia tay sau 4 năm gắn bó.    

di tim kien truc su cho ngoi nha bong da viet Bóng đá: Malaysia sớm thu xếp giải vô địch quốc gia để thi đấu với tuyển Việt Nam
di tim kien truc su cho ngoi nha bong da viet Bóng đá Việt vượt khó thời COVID-19
di tim kien truc su cho ngoi nha bong da viet Bóng đá thế giới mùa dịch Covid-19: Nghỉ đá, giảm lương...
di tim kien truc su cho ngoi nha bong da viet

Từ cái danh Giám đốc kỹ thuật

Bóng đá ngày càng chuyên nghiệp và trở thành ngành nghề kinh doanh với lợi nhuận khổng lồ, nên vị trí Giám đốc kỹ thuật, cũng có thể gọi là CEO bóng đá, càng trở nên quan trọng. Nhưng đó là chuyện ở... đâu đó chuyên nghiệp. Với bóng đá Việt Nam, cái chức danh này dường như mới chỉ là có, chưa kể những biến thể nực cười của nó. Lý do thật đơn giản, với một nền bóng đá còn đang phát triển, luôn bị thách thức bởi những những thành tích kiểu "ăn đong", thì việc dành nguồn lực cho phát triển chiến lược mang tính nền tảng luôn là thứ gì đó xa xỉ.

Chuyện Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không cùng nhau gia hạn hợp đồng sau 4 năm gắn bó nóng lên là vì lẽ thế. Đến với mảnh đất hình chữ S với mức lương theo thông tin không chính thức lên tới 8.000 USD/tháng, nhưng vị giám đốc người Đức này, thay vì hoạch định chiến lược phát triển cho nền bóng đá quốc gia, lại được Liên đoàn "định hướng" vào công tác huấn luyện các đội tuyển trẻ quốc gia, việc của một chuyên gia chứ không phải là của Giám đốc kỹ thuật.

Đành rằng Gede không hề kém trong mảng đào tạo huấn luyện trẻ khi góp công lớn vào thành tích giành vé tham dự vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2018 với đội tuyển U19 Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, khi huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo xuất hiện và liên tục gặt hái thành công với lớp trẻ tài năng, thì vai trò của Gede trở nên mờ nhạt, thậm chí còn "ngồi chơi, xơi nước" khi các đội tuyển trẻ quốc gia khác như lứa U19, U16 thi đấu không thành công. Do đó, việc ra đi của ông cũng là dễ hiểu.

Còn ở cấp câu lạc bộ, nhiều đội bóng trong nước, đặc biệt là các đội tham dự V-League cũng có Giám đốc kỹ thuật, nhưng chỉ là... cái danh hão! Có một số đội bóng sử dụng Giám đốc kỹ thuật như là một huấn luyện viên trưởng, còn huấn luyện viên trưởng thực chất lại chỉ như trợ lý, hoặc đơn giản hơn là họ lấy được một huấn luyện viên chất lượng về mà chưa biết bổ nhiệm vào đâu thì tạm thời cứ làm... Giám đốc kỹ thuật!?

Đến ngôi nhà xây... từ nóc

Cách đây hơn 20 năm, khi lần đầu tới Việt Nam để dẫn dắt đội tuyển quốc gia dự giải vô địch Đông Nam Á - Tiger Cup 1998, trước sức ép cực lớn phải giành chức vô địch, huấn luyện viên người Áo, ông Alfred Riedl đã có câu phát biểu để đời - Bóng đá Việt Nam xây nhà... từ nóc!

Đại ý của nhận định này là một nền bóng đá chưa thực sự vững mạnh, chưa có chân đế vững chắc, nhưng lại luôn muốn giành chiến thắng ở bất kỳ giải đấu nào mình tham dự. Thực tế Tiger Cup 1998 và cả thời gian dài mà Alfred Riedl ngồi trên ghế thuyền trưởng là minh chứng rõ nhất, bóng đá Việt Nam dù rất có tiềm năng, nhưng không có nổi 1 chức vô địch dù chỉ ở khu vực.

Vậy nền móng của ngôi nhà bóng đá là gì? Đó là bóng đá trẻ! Chỉ khi bóng đá trẻ thực sự tiến bộ mới tạo ra nền tảng sức mạnh cho cả nền bóng đá quốc gia, với đỉnh cao nhất là đội tuyển quốc gia. 3 năm qua, không phủ nhận tài cầm quân của huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo, nhưng chất liệu chính để làm nên những kỳ tích như chức vô địch AFF Cup, SEA Games, hay ngôi á quân U23 châu Á... phải là một lứa cầu thủ trẻ tài năng đạt độ chín với những: Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn...

Chỉ có điều, lứa tài năng trẻ này không phải kết quả của "chiến dịch" xây nhà từ móng của bóng đá Việt Nam, hay chiến lược mà Giám đốc kỹ thuật Gede vạch ra, mà lại là sản phẩm riêng biệt của những bầu Hiển, bầu Đức... cùng một số đội bóng, trung tâm tự đào tạo, huấn luyện.

Vậy nên, sau khi ông Gede nói lời chia tay, VFF đang tìm kiếm một Giám đốc kỹ thuật mới, một kiến trúc sư mới và lần này, nhiệm vụ đặt ra là phải thực sự xây nhà từ móng, xây từ bóng đá trẻ ở các câu lạc bộ, các trung tâm đến đội tuyển trẻ quốc gia.

Nhiệm vụ và tính cấp thiết thì là thế, nhưng chẳng ai có thể khẳng định, sẽ không có một Gede thứ hai bị bỏ phí.

Ngọc Minh