Đề xuất mở lại tần suất bay bình thường từ tháng 12?

14:19 | 16/11/2021

(HQ Online) - Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất khai thác cho giai đoạn cuối tháng 11, để các hãng trở lại trạng thái bay bình thường từ tháng 12 tới.

Đủ điều kiện để mở lại đường bay quốc tế
Mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ ngay từ quý 1/2022 ?
Đề xuất tăng tần suất 3 đường bay trục Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
Đề xuất mở lại đường bay quốc tế ngay trong quý 4
Đề xuất mở lại tần suất bay bình thường từ tháng 12?
Cục Hàng không cũng kiến nghị bỏ quy định các hãng "không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay", để các hãng mở rộng cung cấp dịch vụ trên chuyến bay, nhất là cung cấp suất ăn để hỗ trợ các đơn vị cung cấp suất ăn hàng không. Ảnh: VNA.

Theo đó, trong tháng 11, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất khai thác các đường bay trục Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – TP Hồ Chí Minh lên tối đa 19 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (bằng 30% tần suất khai thác khi chưa có dịch Covid-19).

Trong số đó, phân bổ cho Vietnam Airlines và Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 3 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị tăng tần suất các đường bay khác lên 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, phân bổ cho Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines mỗi hãng 2 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay; Vietravel Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ tháng 12, cho phép các hãng khai thác với tần suất bình thường theo cấp phép ở tất cả các đường bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng kiến nghị bỏ quy định các hãng "không cung cấp dịch vụ trên chuyến bay", để các hãng mở rộng cung cấp dịch vụ trên chuyến bay, nhất là cung cấp suất ăn để hỗ trợ các đơn vị cung cấp suất ăn hàng không.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 21/10 - 3/11, có 4 hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay chở khách nội địa (Vietravel Airlines chưa khai thác). Các hãng đã khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 sân bay, tổng số 979 chuyến bay khứ hồi, chuyên chở trên 170.200 khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 47%.

Trong đó, đường bay khai thác tốt nhất Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, với 80 chuyến bay khứ hồi, vận chuyển 35.508 lượt hành khách, hệ số sử dụng ghế trên 83%. Khách cũng chủ yếu tập trung các đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Xuân Thảo