Để về quê an toàn

09:56 | 05/10/2021

(HQ Online) - Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận nới lỏng giãn cách, dòng người đông đúc đã đổ ra các tuyến đường để về quê. Những chiếc xe máy chở 2-3 người lớn, trẻ nhỏ cùng đồ đạc cồng kềnh. Thậm chí, có người chở người vợ bầu trên chiếc xe đạp với túi đồ to, một gia đình không có phương tiện dắt 5 đứa con nhỏ đi bộ để về quê cách xa hàng trăm km...

TPHCM hỗ trợ đưa khoảng 1.300 người dân về quê bằng xe khách
Hà Nội thống kê lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê
TPHCM chỉ đạo khẩn phối hợp với các địa phương đưa người dân về quê
Do số lượng người dân về quê tự phát quá đông, tỉnh An Giang đã thống nhất tiếp nhận và cho bà con về cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN
Do số lượng người dân về quê tự phát quá đông, tỉnh An Giang đã thống nhất tiếp nhận và cho bà con về cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN

Vì sao họ lại về? Vì họ quá khó khăn để trụ lại nơi đang ở trọ. Đã vài tháng nay họ không được đi làm, phần trợ cấp chỉ đáp ứng một phần nhu cầu lương thực và cuộc sống, thời gian nào được trở lại nhà máy thì chưa rõ, trong đó không ít người thì đã bị mất việc làm. Do đó, về quê là lựa chọn của nhiều người, về nơi dù có khó khăn nhưng là quê hương, là điểm tựa bình yên của mỗi con người.

Nhìn thẳng thực tế, việc cách ly y tế kéo dài khiến đời sống của một bộ phận người dân, nhất là người lao động từ các tỉnh xa trở nên quá khó khăn nên họ muốn sớm trở về quê để mong có chỗ dựa an toàn.

Nhưng dòng người đông đúc ấy, ban đầu đã bị chặn lại ở nhiều chốt giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, trên khía cạnh phòng chống dịch, việc giữ người dân ở lại thành phố như vậy chưa hẳn là giải pháp hoàn toàn hữu hiệu. Còn nhớ mấy tháng trước, khi Bắc Giang phải “đóng băng” một số điểm dân cư vì số ca mắc tăng quá nhanh, thì tỉnh này đã đồng thời giãn cách dân cư bằng cách chuyển những người dân ở tâm dịch về quê của họ hoặc chuyển bớt đến những điểm cách ly ở nơi khác. Qua đó người dân vừa được chăm sóc tốt hơn, vừa tránh được việc lây nhiễm chéo. Đó là sự di chuyển có tổ chức, có tính toán. Đó là bài học nên được những tâm dịch hiện nay áp dụng.

Ở phía địa phương tiếp nhận, bên cạnh một số tỉnh, thành phố hỗ trợ phương tiện, tổ chức dẫn đoàn, bố trí nơi ăn ở, cách ly an toàn cho người dân về quê, hiện còn một số địa phương chưa sẵn sàng đón công dân của mình trở về. Lý do là các địa địa phương lo ngại việc người dân di chuyển như vậy làm lây lan dịch. Chính quyền các địa phương lo về nguy cơ lây lan dịch là đúng nhưng nhu cầu về lại quê hương của người dân lúc này cũng rất chính đáng. Do đó, điều quan trọng hiện nay là làm sao để người dân về quê an toàn, việc di chuyển này của người dân có sự kiểm soát, được thực hiện bài bản. Vì vậy, cơ quan hữu quan các cấp cần nhanh chóng ban hành quy định, hướng dẫn để người dân vừa thuận tiện trở về vừa đáp ứng nhu cầu về kiểm soát dịch bệnh.

Mỗi người dân, dù là nhu cầu chính đáng, nhưng cần phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch để vừa an toàn sức khỏe cho chính mình vừa an toàn cho cộng đồng, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh trong toàn cộng đồng.

Văn Bắc