Đề nghị các tỉnh, thành phố xem xét dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, game

16:45 | 02/05/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Bộ Y tế xem xét tình huống có 30.000 người mắc Covid-19
Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, game
TPHCM đóng cửa karaoke, quán bar và vũ trường từ 18g hôm nay
Những ngày qua, bãi biển tạo một số địa phương vẫn tập trung đông người. Ảnh Xuân Ngọc, Vnexprees
Những ngày qua, bãi biển tạo một số địa phương vẫn tập trung đông người. Ảnh Xuân Ngọc, Vnexpress

Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, TP về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, TP và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại khu vực công cộng, như: Bãi biển, khu vui chơi, du lịch… mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP triển khai các nội dung sau:

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết, như: Quán bar, karaoke, vũ trường, game.. có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông - khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ở nơi công cộng.

Tại Hà Nội, những ngày vừa qua đã ghi nhận những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại TP, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay lại TP sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu, lực lượng công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người dân quay trở lại TP trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Đỗ Hòa