Đầu tư số cho logistics

10:01 | 17/11/2020

(HQ Online) - Dịch vụ hậu cần (logistics) được coi là mạch máu của nền kinh tế, quyết định sự cạnh tranh của từng quốc gia, từng DN. Vì thế, một chiến lược đầu tư đúng đắn cho các DN ngành này sẽ góp phần đưa đất nước hội nhập hiệu quả.

Hải quan thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics
Số hóa dịch vụ logistics
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp logistics “ngược dòng” vượt khó
Chuyển đổi số để logistics nhanh hơn, rẻ hơn
Đầu tư số cho logistics
Ảnh minh họa: ST

Ngành logistics có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ thương mại, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngành logistics là “chìa khóa” cho giao hàng online khi bị giãn cách xã hội. Một thống kê sơ bộ cho thấy, sàn thương mại điện tử lớn có thể phải giao đến 200.000 đơn hàng mỗi ngày, nghĩa là họ phải có hệ thống kho bãi rất lớn cũng như hệ thống công nghệ thông tin đủ mạnh để xử lý các dữ liệu, vì thế, đây là cơ hội để các DN logistics “chen chân” vào hợp tác cùng các DN thương mại điện tử. Vấn đề là phải làm thế nào để đầu tư cho các DN ngành logistics của Việt Nam chuyển đổi số thành công, đáp ứng nhu cầu của DN thương mại.

Theo Hiệp hội DN Dịch vụ logistics Việt Nam, nước ta hiện có khoảng 4.000-4.500 DN cung cấp logistics trực tiếp và hơn 30.000 DN liên quan. Ngành logistics Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ sự cạnh tranh và có triển vọng bùng nổ trong tương lai. Hơn nữa, khoảng 40% DN logistics đã áp dụng chuyển đổi số. Chẳng hạn, cảng điện tử (ePort) và lệnh giao hàng điện tử (eDO) tại Tân Cảng Sài Gòn; ứng dụng giải pháp tổng thể trong dịch vụ logistics tại Công ty T&M Forwarding…

Tuy nhiên, vấn đề lâu nay của ngành logistics là năng lực và chất lượng còn thiếu và yếu. Số lượng DN nhiều nhưng đến 90% lại là DN nhỏ và vừa, nên việc tiếp cận vốn, tài chính còn hạn chế, nguồn lực chưa đủ sức tiếp cận với công nghệ mới… Đặc biệt, tình trạng chung là Việt Nam mới đang ở quá trình ban đầu xây dựng nền móng cho chuyển đổi số, còn các DN mới chỉ đưa công nghệ vào một cách thụ động, thay vì chủ động.

Do vậy, theo các chuyên gia, ngành logistics Việt Nam cần được đầu tư một chiến lược phát triển đúng hướng, cần những công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu của thương mại điện tử, chuỗi cung ứng lạnh, tự động hóa trong quản trị kho hàng cũng như dầu tư cho mảng logistics đô thị phát triển hơn nữa. Hiện cơ sở vật chất, hạ tầng của đất nước về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng của ngành logistics, nên vấn đề cần thiết là Chính phủ có những hỗ trợ về công nghệ, tài chính cho DN chuyển đổi số, cũng như thúc đẩy một môi trường kinh doanh trên điện tử, không dùng giấy tờ, đơn giản hóa thủ tục…

Bình Nam