Đấu thầu thuốc năm 2018: Phá vỡ quan điểm về giá thuốc biệt dược

10:26 | 09/01/2018

(HQ Online)- Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý IV/2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong năm 2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ đấu thầu vật tư y tế quốc gia nhằm giảm các chi phí bất hợp lý, mang lại lợi ích cho người bệnh.

dau thau thuoc nam 2018 pha vo quan diem ve gia thuoc biet duoc

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đang kiến nghị với Bộ Y tế tiếp tục chia nhỏ hơn nữa các nhóm thuốc để đảm bảo đưa thuốc về đúng giá trị thật. Ảnh: S.T.

Tiết kiệm hơn 251 tỷ đồng

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tổng giá trị của 20 mặt hàng thuốc trúng thầu tập trung lần đầu tiên là 935,99 tỷ đồng, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%. Giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Cụ thể, tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ đồng, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng, trong đó biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.

Cho biết rõ hơn về giá thuốc đấu thầu, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, với 5 hoạt chất thuộc danh mục biệt dược gốc, mặc dù giá kế hoạch thầu đã giảm từ 8,8-14,6% so với giá thuốc trung bình năm 2017, tuy nhiên, kết quả khá tích cực là giá trúng thầu của 3/5 hoạt chất nhóm này còn thấp hơn giá đưa ra trong kế hoạch đấu thầu.

Cụ thể, 3 hoạt chất, Levofloxacin (hàm lượng 500mg), Meropenem (hàm lượng 500mg), Meropenem (hàm lượng 1g) có giá kế hoạch giảm so với giá thuốc 2017 lần lượt là 8,8%, 11,9% và 11,9% nhưng giá trúng thầu giảm so với giá thuốc 2017 lần lượt là 11,2%, 15% và 15%. Trong khi đó, 2 hoạt chất còn lại là Ceftriaxon (hàm lượng 1g) và Cefoperazon+ Sulbactam (hàm lượng 0,5g + 0,5g) có giá trúng thầu giảm so với giá thuốc 2017 tương đương giá kế hoạch là 14,6% và 9,8%.

“Đáng chú ý, mức giảm trung bình của biệt dược gốc là 13,82% đã phá vỡ quan điểm trước đây là biệt dược gốc thường độc quyền và không có chuyện giảm giá. Khi đấu thầu chúng tôi cũng lo ngại điều này, song, kết quả cho thấy, đối với một số hoạt chất, giá trúng thầu thậm chí còn giảm sâu hơn giá kế hoạch, đây là tín hiệu rất tích cực”, ông Đức cho biết thêm.

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh. Gói thầu đã đảm bảo được 2 mục tiêu quan trọng nhất của cung ứng thuốc. Thứ nhất là đảm bảo đủ thuốc, kịp thời cho người bệnh với chất lượng thuốc tốt nhất. Thứ hai là kiểm soát giá, giảm giá thuốc một cách hợp lý, đưa thuốc về đúng giá trị của nó, đảm bảo lợi ích hài hoà các bên và xuyên suốt là lợi ích của người dân và người bệnh. Mới đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận khung với các nhà thầu để đảm bảo thuốc cung cấp cho các cơ sở y tế kịp thời.

Sẽ đấu thầu tập trung vật tư y tế

Việc giá thuốc giảm không đồng nghĩa với việc chất lượng thuốc sẽ thấp, bởi ngay trong Thông tư 11 đã chia các thuốc cùng 1 hoạt chất thành các nhóm khác nhau và có 5 nhóm khác nhau. Với mỗi nhóm có 1 tiêu chuẩn tương đồng để đảm bảo tránh việc thuốc có chất lượng nội nhưng giá ngoại hay chất lượng ngoại nhưng giá nội. Điều này cũng có nghĩa, khi phân nhóm đã phân tầng để đảm bảo thuốc nào tương ứng với nhóm nào thì tương ứng với giá bao nhiêu. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đang kiến nghị với Bộ Y tế tiếp tục chia nhỏ hơn nữa các nhóm thuốc để đảm bảo đưa thuốc về đúng giá trị thật.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ mở rộng danh mục đấu thầu bao gồm 9 hoạt chất, 20 loại thuốc, trong đó có 16 thuốc kháng sinh, 2 thuốc tiểu đường và 2 thuốc tiêu hóa. “Nếu đúng tiến độ, tối thiểu từ 1/6/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phải bán hồ sơ mời thầu đấu thầu các hoạt chất tiếp theo”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đồng ý chủ trương sẽ cho đấu thầu quốc gia vật tư y tế. Cụ thể, các loại vật tư y tế sẽ tổ chức đấu thầu quốc gia với 3 tiêu chí: Sử dụng với số lượng lớn, có dải giá rộng, có giá trị lớn. Trong đó, trước mắt sẽ cho đấu thầu quốc gia thủy tinh thể nhân tạo, cổ khớp nhân tạo, vật tư thay thế trong can thiệp tim mạch, kim truyền.

Ví dụ, dải giá thủy tinh thể hiện nay là từ 2,3 - 19 triệu đồng; khớp háng có giá từ 38- 54 triệu đồng, stent mạch vành giá từ 16-200 triệu đồng. Vì vậy, phải khu trú lại mức giá trần đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật (yêu cầu này do các chuyên gia y tế đưa ra, không phải do Bảo hiểm Xã hội đề xuất). Tất cả nhằm giảm các chi phí bất hợp lý, mang lại lợi ích cho người bệnh, cho Quỹ BHYT và cho chính các cơ sở y tế.

Xuân Thảo

Liên kết hữu ích