Dầu mỏ suy kiệt, khai thác than chất chồng khó khăn

15:15 | 07/11/2019

(HQ Online) - Trong khi khai thác dầu ở các mỏ chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt, sản lượng giảm mạnh thì ngành than cũng không mấy khả quan khi được dự báo sắp tới tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn như điều kiện khai thác của các mỏ ngày càng xuống sâu và đi xa hơn, làm tăng cung độ vận chuyển...

dau mo suy kiet khai thac than chat chong kho khan Tháo gỡ khó khăn chồng lấn khu vực khai thác than cho TKV
dau mo suy kiet khai thac than chat chong kho khan Cấp than cho điện khó khăn chất chồng
dau mo suy kiet khai thac than chat chong kho khan
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy: 10 tháng qua, sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 11,1 triệu tấn, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng khai thác khí đốt thiên nhiên ước đạt 8,6 tỷ m3, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ này cho biết, công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí tiếp tục được triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, khai thác dầu ở các mỏ chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt, sản lượng giảm mạnh, các mỏ mới phát hiện đều khá nhỏ, cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, chi phí cao...

Bên cạnh dầu mỏ, ngành than cũng đang gặp không ít khó khăn về khai thác. 10 tháng đầu năm nay, sản lượng than sạch ước đạt 37,92 triệu tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, đáng chú ý ngành than tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn như điều kiện khai thác của các mỏ ngày càng xuống sâu và đi xa hơn, làm tăng cung độ vận chuyển, hệ số bóc đất đá đối với các mỏ lộ thiên tăng, gia tăng áp lực mỏ lớn… Những yếu tố này dẫn đến gia tăng chi phí khai thác.

Để đảm bảo đủ than cho sản xuất, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất than lớn tiếp tục đẩy mạnh công tác đổi mới công nghệ trong các khâu sản xuất than; áp dụng tối đa công nghệ cơ giới hoá đào lò, khai thác than trong điều kiện kỹ thuật mỏ cho phép để nâng cao năng suất lao động; nghiên cứu và thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực khai thác than...

Riêng than cho phát điện, Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư nhà máy điện khẩn trương ký hợp đồng mua bán than năm 2020 và dài hạn với các đơn vị cung cấp than, làm cơ sở lập và phê duyệt Biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2020 và Đề án cung cấp than cho các nhà máy điện (điều chỉnh).

Điều này nhằm cung cấp cơ sở cho các đơn vị ngành than đầu tư mỏ mới và cải tạo, mở rộng, nâng công suất các mỏ hiện có theo quy hoạch; đồng thời các nhà máy điện chủ động thu xếp nguồn than còn thiếu.

Thanh Nguyễn