Dấu hiệu Asanzo lừa dối người tiêu dùng thế nào?

19:25 | 28/10/2019

(HQ Online) - Cơ quan chức năng đã chỉ ra 4 dấu hiệu vi phạm của Công ty CP tập đoàn Asanzo gồm: Liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mão nhãn hiệu); lừa dối người tiêu dùng; vi phạm xuất xứ; trốn thuế.

dau hieu asanzo lua doi nguoi tieu dung the nao Bước đầu xác định một số dấu hiệu vi phạm của Asanzo
dau hieu asanzo lua doi nguoi tieu dung the nao Điểm mặt doanh nghiệp "phù phép" cho Asanzo trốn thuế
dau hieu asanzo lua doi nguoi tieu dung the nao Chỉ rõ dấu hiệu vi phạm xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế của Asanzo
dau hieu asanzo lua doi nguoi tieu dung the nao
Không như thông tin trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 do Asanzo tổ chức, Asanzo đang đối mặt với nhiều dấu hiệu vi phạm do cơ quan chức năng vừa công bố. Ảnh: T.Bình.

1 “dây chuyên” vừa lắp ti vi, vừa lắp điều hòa

Liên quan đến cáo buộc lừa dối người tiêu dùng của Công ty CP tập đoàn Asanzo, theo Tổng cục Hải quan, có các dấu hiệu, quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Quy trình lắp ráp tivi, Công ty có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m, (diện tích 45 m2), mỗi bàn để vừa 1 cái tivi 50 inch, 1 phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc.

Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ.

Lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo hình, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch, xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ, trước tháng 5/2018, Công ty dùng chung dãy bàn lắp ráp tivi như đã mô tả trên.

Từ tháng 5/2018 đến nay, Công ty không thực hiện lắp ráp điều hòa nhiệt độ.

Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ gồm 2 phần: Lắp ráp dàn lạnh và lắp dàn nóng. Mỗi phần gồm 10 bước như lắp mô-tơ quạt, cánh quạt vào sườn, lắp dàn lạnh vào sườn nhựa, lắp bo mạch, đi dây, lắp dàn áo, dán tem với khoảng 30 phút.

Quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc, tương tự như lắp tivi và điều hòa nhiệt độ, các hoạt động chủ yếu là lắp ráp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh bao gồm ghim tiếp nguồn dưới vào dây nguồn, bắt đế nguồn, lắp đèn báo vào đế bình, ráp nắp bình, dán tem phụ và đóng hộp; trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân lắp ráp được 1.500 cái.

“Đối chiếu với video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo”- thông tin từ Tổng cục Hải quan nêu rõ.

Có thực sự công nghệ đỉnh cao Nhật Bản?

Về việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo, cơ quan chức năng cũng xác định không đúng với thực tế.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/01/2017 với Công Ty SHARP- ROXY (Hồng Kông LTD) tại Việt Nam để được cung cấp những phần mềm và chuyển giao công nghệ.

Nhưng từ khi ký kết hợp đồng đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận về việc chuyển giao công nghệ. Tại cuộc họp ở Tổng cục Hải quan sáng 28/10, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), tiếp tục khẳng định, đến nay, Công ty CP tập đoàn Asanzo chưa đủ cơ sở để được cấp chứng nhận chuyển giao công nghệ (từ đối tác Sharp Nhật Bản).

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam khẳng định, “Đối tác trên hợp đồng là SHARP-ROXY (HONG KONG) LTD không có thật và Hợp đồng trên là giả mạo”. Bởi từ ngày 25/9/2016 Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã không còn liên doanh cùng Công ty Sharp-Roxy (Hongkong Ltd).

Về chữ ký và con dấu trên Hợp đồng, khi thay đổi tên Công ty từ Sharp-Rosy (Hongkong Ltd) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong (ngày 31/10/2016) thì từ thời điểm này con dấu sẽ không còn hiệu lực; về chữ ký trên Hợp đồng thì không xác định được người ký.

Đồng thời, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam gửi đơn tới Công an TP HCM, Cơ quan An ninh (Bộ Công an) tố cáo hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty CP tập đoàn Asanzo.

Ngoài ra, qua xác minh của Cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài cho thấy kết quả đúng như xác nhận của đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam.

Về danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, nội dung thể hiện trên Giấy Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cấp cho Công ty là “ngành điện tử gia dụng” (trên thực tế “ngành điện tử gia dụng” gồm rất nhiều sản phẩm như: Ti vi, điều hòa, máy xay sinh tố, lò nướng điện, lò vi sóng, ấm đun nước siêu tốc, nồi cơm điện, quạt làm mát không khí, bếp hồng ngoại, loa di động…). Tuy nhiên, Hội cho biết ngành hàng “ngành điện tử gia dụng” chỉ có giá trị đối với 2 sản phẩm là tivi và Smart Box.

Hiện nay Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao xác nhận việc tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Thái Bình