Chỉ rõ dấu hiệu vi phạm xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế của Asanzo
![]() | Tổng cục Hải quan: Công ty CP tập đoàn Asanzo có dấu hiệu trốn thuế |
![]() | Asanzo sai phạm thuế với nhiều tình tiết tăng nặng |
![]() | Sai phạm về thuế, hồ sơ vụ Asanzo được chuyển cho Công an điều tra |
![]() |
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp liên ngành sáng 28/10. Ảnh: T.Bình. |
Chưa được cấp C/O vẫn ghi xuất xứ Việt Nam
Sáng 28/10, được sự quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành chức năng để hoàn thiện báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, về vụ việc Công ty CP tập đoàn Asanzo.
Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Hải quan và các đơn vi chức năng đã khẩn trương vào cuộc và đến nay chỉ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động của Công ty CP Asanzo.
Đáng chú ý, về dấu hiệu vi phạm xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra của lực lượng Hải quan cho thấy Công ty CP đầu tư công nghệ điện tử Asanzo mở 3 tờ khai xuất khẩu 661 ti vi mang thương hiệu Asanzo sang Nhật Bản gồm cả các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa và khai báo xuất xứ Việt Nam.
Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng có đến 98% giá trị của mặt hàng ti vi xuất khẩu sang Nhật Bản từ linh kiện nhập khẩu của Trung Quốc (do Công ty mua lại từ nhiều đối tác), chỉ khoảng 2% đến từ quá trình lắp ráp trong nước.
Đối chiếu với quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, mặt hàng ti vi xuất khẩu mang thương hiệu Asanzo nêu trên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam.
Nói thêm về quy trình lắp ráp ti vi của Công ty CP tập đoàn Asanzo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho hay: “Dây chuyền lắp ráp chỉ có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m (diện tích 45m2) mỗi bàn để vừa 1 ti vi 50 inch, 1 phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công băng cách lắp vít, không lắp cấu hình chính”.
Đáng chú ý, “dây chuyền” này được Công ty sử dụng và lắp ráp ti vi, vừa lắp ráp điều hòa nhiệt độ. Trong đó, việc hoàn chỉnh lắp ráp 1 chiếc ti vi khoảng 25 phút với 12 người thực hiện và 30 người phụ trợ…
![]() |
Đại diện các bộ, ngành đưa ra nhiều ý kiến đồng tình với báo cáo của Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.Bình. |
Tại cuộc họp, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đến nay VCCI chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ của Asanzo và dữ liệu của tổ chức này cũng cho thấy chưa cấp chứng nhận xuất xứ cho Asazo.
Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm, căn cứ kết quả kiểm tra, điều tra của Tổng cục Hải quan đưa ra tại cuộc họp, rõ ràng Công ty Asanzo có vi phạm về quy định gia công, chế biến đơn giản (quy định tại Nghị định 31), nên hàng hóa có thể coi là không có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu.
Đề nghị cơ quan Công an sớm có kết luận điều tra về hành vi trốn thuế
Liên quan đến dấu hiệu trốn thuế của Công ty CP tập đoàn Asanzo, theo báo cáo của đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM đã xử lý kết quả sau thanh tra tổng số tiền hơn 47,6 tỷ đồng đối với Công ty này.
Trong đó, tiền thuế truy thu hơn 40,5 tỷ đồng, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỷ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,3 tỷ đồng.
Trong số hơn 47,6 tỷ đồng nêu trên, có hơn 13 tỷ đồng truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.
Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TPHCM) kiến nghị xử lý hình sự.
Liên quan đến vấn đề trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sớm điều tra, làm rõ và có kết luận với tinh thần không gây oan sai, ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng cũng xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.
![]() |
Asanzo từng tổ chức họp báo "minh oan", nhưng đến nay, các cơ quan chức năng chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm của Công ty này. Ảnh: T.Bình. |
Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trình bày cáo về kết quả xác minh, điều tra vụ việc liên quan đến Công ty CP tập đoàn Asanzo do cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng thực hiện để xin ý kiến các bộ, ngành trước khi hoàn thiện báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.
Theo báo cáo, ngoài dấu hiệu vi phạm xuất xứ và trốn thuế như đề cập ở trên, các bộ, ngành chức năng cũng chỉ rõ thêm dấu hiệu vi phạm của Công ty này liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và nhãn hiệu.
Đối với hành vi lừa dối người tiêu dùng với slogan “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Công ty CP tập đoàn Asanzo cho rằng, doanh nghiệp ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/1/2017 với Công ty Sharp-Roxy (Hồng Kông) tại Việt Nam để được cung cấp phần mềm và chuyển giao công nghệ.
Tuy nhiên, tại cuộc họp sáng nay, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đến nay, Công ty CP tập đoàn Asanzo chưa đủ cơ sở để được cấp chứng nhận chuyển giao công nghệ (từ đối tác Sharp Nhật Bản).
Mặt khác, đại diện Tập đoàn Sharp tại Việt Nam cũng khẳng định tập đoàn này đã kết thúc liên doanh với Công ty điện tử Roxy (Hồng Kông). Đến ngày 31/10/2016 việc đăng ký thay đổi tên Công ty từ Sharp-Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong đã hoàn thành.
Như vậy, Công ty từ Sharp-Roxy đã kết thúc hoạt động từ tháng 10/2016, nhưng Công ty CP tập đoàn Asanzo vẫn thông tin ký hợp đồng với Công ty này ngày 24/1/2017 là không đúng thực tế.
Đại diện Tập đoàn Sharp tại Việt Nam cũng đã gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo Công ty CP tập đoàn Asanzo có hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả...”.
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, qua xác minh của cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài, kết quả đúng như thông tin của Tập đoàn Sharp nêu như trên.
Cùng chủ đề: Chống gian lận xuất xứ
Tin liên quan

Hải quan khu vực IV tăng cường các giải pháp chống buôn lậu trong tình hình mới
12:01 | 26/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu xử lý các hoạt động vi phạm quảng cáo
09:56 | 26/05/2025 Tiêu dùng

Hải quan giải mã bí ẩn trong những chiếc va ly ở cửa khẩu Lào Cai
11:08 | 24/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp
13:28 | 30/05/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan
09:27 | 29/05/2025 Hải quan

Tuổi trẻ Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
09:21 | 29/05/2025 Hải quan

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản
19:47 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V và Amkor Technology Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
16:08 | 28/05/2025 Hải quan

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6
14:32 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan

Cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII với AI
09:46 | 27/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 181 nghìn tờ khai trong 1 tháng
16:00 | 26/05/2025 Hải quan

Hiệu quả tích cực từ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai
14:30 | 26/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả
08:08 | 25/05/2025 Hải quan

Ngành Hải quan đào tạo về chuyển đổi số
14:08 | 23/05/2025 Hải quan
Tin mới

Thực hiện ESG - Cơ hội tiếp cận nguồn vốn xanh cho doanh nghiệp

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lao dốc, chạm đáy kể từ tháng 1/2023

Truy tìm 7 lô thuốc giả thu được ở Nhà thuốc Đức Anh

Việt Nam giữ vị trí số 2 toàn cầu về xuất khẩu giày dép

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics