Đất sẽ bớt mông lung

08:00 | 11/03/2020

(HQ Online) - Tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mới đây đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử Nguyễn Mạnh Hùng và các bộ, ngành liên quan về hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai.

dat se bot mong lung Nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế
dat se bot mong lung Xử lý “lúng túng” khi phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất trong cổ phần hóa
dat se bot mong lung Lấn, chiếm đất sẽ bị xử phạt đến 1 tỷ đồng

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông “phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Dự án cơ sở dữ liệu đất đai cho 30 tỉnh, thành phố còn chưa được đầu tư, nhằm đáp ứng thời gian hoàn thành cơ bản cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia làm nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử”.

Khẳng định việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là một trong 6 dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quan trọng, là nền tảng để xây dựng một Chính phủ điện tử, song Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến nay, vẫn còn 2/6 cơ sở dữ liệu chưa hoàn thành là đất đai và dân cư. Bộ trưởng cũng nhận định, việc xây dựng Dự án cho 30 tỉnh, thành phố chưa được đầu tư trong Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai là rất cần thiết, song cần xây dựng một mô hình chung thống nhất cho tất cả các địa phương trên toàn quốc, tránh trường hợp “trăm hoa đua nở”.

Không có gì phải tranh cãi về tính khoa học, minh bạch và sự thuận tiện của việc quản lý đất đai – một tài nguyên quan trọng nhất trên toàn quốc nói chung và các đô thị nói riêng – trên cơ sở dữ liệu được số hoá. Với sự chính xác, minh bạch này, chắc chắn các cơ quan chức năng cũng tăng cường được năng lực kiểm soát tình trạng tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai.

Tuy nhiên, cũng không phải không có cơ sở khi có nhiều ý kiến cho rằng, đồng thời với việc bảo đảm tính chính xác, chi tiết, yêu cầu về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai cần được đặt ở mức độ cao nhất. Không khó tưởng tượng ra các kịch bản rủi ro khi hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai bị xâm nhập, làm sai lệch hoặc sử dụng vào các mục đích đen tối.

Theo các chuyên gia công nghệ, việc đảm bảo tính an toàn cần phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu của cơ quan, tổ chức - chủ quản hệ thống thông tin. Trong trường hợp chưa có đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin độc lập, người đứng đầu của cơ quan, tổ chức là chủ quản hệ thống thông tin phải chỉ định đơn vị chuyên trách đáng tin cậy. Cần có sự hướng dẫn thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường để từng địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng theo tiêu chuẩn thống nhất, thuận tiện cho người dân tra cứu với mức độ khác nhau (không thu phí và có thu phí).

Những bước tiến tới Chính phủ điện tử, đô thị điện tử vững chắc như thế thực sự là điều người dân hết sức mong đợi.

Cẩm Hà