Đánh thức “cô gái ngủ trong rừng” Đắk Nông

20:10 | 24/11/2020

(HQ Online) - Ngành du lịch tỉnh Đắk Nông được đánh giá như "cô gái đẹp ngủ trong rừng" chưa được nhiều người biết đến.

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông: Điểm nhấn du lịch giữa đại ngàn
Kỳ vĩ hang động núi lửa Đắk Nông
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông là một đặc sản riêng có của du lịch Đắk Nông. Ảnh: N.H
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông là một đặc sản riêng có của du lịch Đắk Nông. Ảnh: N.H

Chiều 24/11, tại TP Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông 2020.

Đắk Nông được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp có tiềm năng phát triển du lịch, là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực. Điển hình như: Công viên địa chất Đắk Nông được công nhận công viên địa chất toàn cầu; Không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại; có hệ thống hang động với hơn 100 hang được xem là hang động dài nhất khu vực Đông Nam Á; nhiều danh thắng, di tích lịch sử cấp quốc gia…

Song theo đánh giá của bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ngành du lịch Đắk Nông vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt năm 2019 dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch cả nước. Trong bối cảnh đó, tỉnh Đắk Nông nỗ lực tìm tòi, xây dựng chiến lược nhằm phát triển du lịch nhưng vẫn đảm bảo tính hoang sơ, bảo tồm văn hóa của đồng bào dân tộc tại chỗ.

Ông Trần Minh Trí, Công ty CP Du lịch An Giang đánh giá, hạn chế của du lịch Đắk Nông chính là do tỉnh chưa có quy hoạch tổng thể để phát triển du lịch tại những điểm có tiềm năng. Thêm vào đó, vị trí địa lý không thuận lợi để kết nối các vùng miền khác, địa hình đồi núi hiểm trở, chất lượng hạ tầng giao thông chưa đạt chuẩn cũng là những hạn chế của du lịch Đắk Nông.

Theo đó, bên cạnh các chính sách khuyến khích đầu tư, Đắk Nông cần quan tâm cải tạo nâng cao hạ tầng giao thông để kết nối tỉnh với các vùng miền, qua đó thu hút du khách về tham quan.

Hồ Tà Đùng hiện là một điểm đến hấp dẫn của Đắk Nông. Ảnh: N.H
Hồ Tà Đùng hiện là một điểm đến hấp dẫn của Đắk Nông. Ảnh: N.H

Còn theo góc nhìn của ThS Trần Nhị Bạch Vân, Thành viên Ban quản lý công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông, du lịch địa chất chính là hướng đi mới, tạo nên sự khác biệt riêng có cho Đắk Nông.

Địa phương cũng chưa có biện pháp hiệu quả để bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa này. Trong khi đó, các sản phẩm của loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, du lịch văn hóa lại khó tạo được sự khác biệt so với các địa phương khác.

Nguyễn Hiền