Danh hài bị thách thức bởi tiếng cười dễ dãi

14:35 | 24/11/2018

(HQ Online)-  Chỉ cần làm cho người ngồi ghế giám khảo phải cười, sẽ nhận được tiền thưởng! Game show “Thách thức danh hài” dựa trên tiêu chí ấy, để thu hút công chúng. Có rất nhiều kiểu chọc cười dễ dãi, và cũng có rất nhiều kiểu bật cười hoặc mỉm cười dễ dãi.

danh hai bi thach thuc boi tieng cuoi de dai

Danh hài Trấn Thành.

Tuy nhiên, chưa có ai tự nguyện đền tiền cho chương trình “Thách thức danh hài” như Trấn Thành. Đây là một phương pháp ứng xử khôn khéo chốn showbiz hay một hành vi phơi bày sự xuống dốc thảm hại của làng hài?

Dù muốn dù không vẫn phải khẳng định, tấu hài đã và đang chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ. Từ đài truyền hình địa phương đến đài truyền hình trung ương đều tranh thủ phát sóng những game show tấu hài, hòng giữ chân khán giả trước cái ti vi. So với cơn sốt bolero, thì cơn sốt tấu hài có vẻ lan tỏa hơn và bền vững hơn. Tuy nhiên, để tấu hài thực sự mang lại tiếng cười không đơn giản. Quay qua quay lại chỉ có vài gương mặt nghệ sĩ hài trong nước, phải mời thêm nghệ sĩ hài hải ngoại. Sau khi đưa người mẫu và hoa hậu lên sàn diễn, thì tấu hài đành kéo cả người xem lên góp trò mua vui. Công chúng mong muốn tiếng cười trào lộng không thể biết làng hài đang mở hội hay làng hài đang mở… chợ!?

Trấn Thành xuất hiện đúng lúc showbiz Việt cần nghệ sĩ đa năng và những màn đùa cợt thư giãn. Bắt đầu được biết đến từ một cuộc thi tuyển chọn MC, nhưng Trấn Thành không hướng đến một MC biến hóa đa dạng như Thanh Bạch, mà chọn con đường chọc cười cho thiên hạ. Xưng tụng Trấn Thành là danh hài, thì e rằng hơi tội nghiệp cho khái niệm danh hài. Thế nhưng khi đời sống văn hóa chông chênh mọi giá trị, thì danh hài cũng chỉ là cách gọi tạm bợ nhằm tìm kiếm khán giả và tìm kiếm quảng cáo. Ấn tượng của Trấn Thành trên sân khấu hài là những vai giả gái không giống nam cũng không giống nữ, có sức rung động thẩm mỹ tương đương Trường Giang nhàm chán lặp lại tiểu xảo vừa đi vừa… kéo quần. Vì vậy, Trấn Thành và Trường Giang sánh đôi ngồi ghế nóng đóng vai “danh hài” để thí sinh “thách thức” là một chọn lựa khá hợp tình hợp lý!

Chương trình “Thách thức danh hài” vừa tạo điểm nhấn với một màn cười không ra cười mà khóc cũng không ra khóc. Đó là trường hợp của hai thí sinh Thị Hậu và Thị Sinh nhận được giải thưởng 20 triệu đồng. Một trong những yếu tố hấp dẫn của game show “Thách thức danh hài” là chỉ cần một trong hai vị giám khảo nhếch miệng cười là được tiền thưởng theo cấp số nhân: Vòng 1: 2 triệu đồng, vòng 2: 10 triệu đồng, vòng 3: 20 triệu đồng, vòng 4: 50 triệu đồng và vòng 5: 100 triệu đồng. Chọc cười một người chuyên đi chọc cười người khác, là chuyện không đơn giản. Tuy nhiên, nếu giám khảo không… cười xã giao thì sân chơi sẽ sớm lụi tàn thôi.

Hai thí sinh Thị Hậu và Thị Sinh đã diễn hài như thế nào? Dở khóc dở mếu là họ chẳng mang theo tiểu phẩm nào. Thị Hậu và Thị Sinh bước ra sân khấu chỉ để… rượt nhau chạy lòng vòng. Hai thí sinh cứ chạy ngược chạy xuôi trên sàn diễn mấy mét vuông thì cũng buồn cười thật. Trường Giang và Trấn Thành cùng cười vì… không hiểu chuyện gì xảy ra. Qua vòng 2, Thị Hậu và Thị Sinh tranh nhau miếng bánh, cũng khiến Trấn Thành bật cười ngay những giây đầu tiên. Trấn Thành chia sẻ, anh cười vì Thị Hậu và Thị Sinh không hề chuẩn bị kịch bản, anh cười sự ngô nghê của hai cô nàng! Cứ tạm chấp nhận lời giải thích ấy. Tuy nhiên, bước vào vòng 3 thì Thị Hậu và Thị Sinh vẫn… bổn cũ soạn lại, thậm chí còn thảm hại hơn là đè nhau ra để giành giật miếng bánh. Một lối chọc cười cực kỳ phản cảm, nhưng Trấn Thành vẫn bật cười ngon lành. Khán giả ở trường quay ngỡ ngàng, mà khán giả xem lại qua ti vi cũng ngỡ ngàng. Chiến thắng 3 vòng “Thách thức danh hài”, hai thí sinh Thị Hậu và Thị Sinh ẵm gọn 20 triệu đồng, trong sự thất vọng não nề về thực trạng tấu hài trên màn ảnh nhỏ!

Thí sinh Thị Hậu và Thị Sinh không có lỗi. Thị Hậu và Thị Sinh được 20 triệu đồng cũng xứng đáng, vì cả hai góp phần chứng minh tấu hài trên truyền hình đã đến lúc phải tạm ngưng để chấn chỉnh. Cứ mải mê vừa cười vừa cợt trên màn ảnh nhỏ, thì công chúng mỏi mệt mà chất lượng tấu hài cũng hết thuốc chữa.

Dù sao, cũng hoan nghênh việc Trấn Thành đền bù 10 triệu đồng cho chương trình “Thách thức danh hài”. Nếu so với thù lao mà Trấn Thành nhận được từ “Thách thức danh hài” thì số tiền 10 triệu đồng rất nhỏ, nhưng cũng thể hiện ít nhiều sự sòng phẳng của Trấn Thành. Hiện tại đã tích cóp không ít tiền bạc, ngoài việc kiếm tiền bằng cách ngồi ghế nóng những chương trình chọc cười ngây ngô như “Thách thức danh hài”, Trấn Thành hãy đầu tư kịch bản đúng nghĩa tấu hài để chinh phục khán giả một cách thuyết phục!

Gia Quan