Facebook Twitter youtube Tiktok

Đảm bảo vận hành thông suốt các hệ thống công nghệ thông tin của ngành Hải quan

(HQ Online) - Việc vận hành thông suốt Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) tập trung của ngành Hải quan, đảm bảo an ninh, an toàn, đã góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK là một trong những kết quả nổi bật của Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) trong năm 2022.
Đảm bảo hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử vận hành thông suốt
Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Lê Đức Thành: Chuyển đổi số - thời kỳ phát triển mới trong tiến trình hiện đại hóa hải quan
Ứng dụng công nghệ thông tin trong 100% hoạt động thống kê hải quan
Tổng cục Hải quan triển khai hàng loạt ứng dụng công nghệ thông tin
Việc vận hành ổn định các hệ thống CNTT góp phần giúp hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thông suốt, thuận lợi. 	Ảnh: T.Bình
Việc vận hành ổn định các hệ thống CNTT góp phần giúp hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thông suốt, thuận lợi. Ảnh: T.Bình

Xây dựng các kế hoạch trọng tâm về ứng dụng CNTT

Về thống kê hải quan, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã định kỳ đã xử lý, tổng hợp và báo cáo kịp thời, đầy đủ và chính xác các mẫu biểu báo cáo thống kê hàng hóa XNK theo chế độ báo cáo thống kê quốc gia. Báo cáo đầy đủ và kịp thời về tình hình XNK hàng tháng gửi lãnh đạo cao cấp Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính và một số bộ, ngành liên quan phục vụ quản lý nhà nước vĩ mô và quản lý chuyên ngành.

Xử lý và cung cấp kịp thời số liệu XNK theo các mặt hàng, chuyên đề phục vụ công tác điều hành quản lý nhà nước như: nhập khẩu xăng dầu, xuất khẩu gạo…

Xử lý hơn 750 nhu cầu đột xuất, đặc thù các số liệu thống kê tổng hợp và chi tiết cho các cơ quan quản lý nhà nước trong và ngoài ngành Hải quan; dự báo trị giá XNK năm 2022 và năm 2023 kịp thời để phục vụ đánh giá nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 và dự toán thu ngân sách năm 2023 của ngành Hải quan.

Ghi nhận tổng kim ngạch XNK hàng hóa của Việt Nam cán mốc mới 700 tỷ USD vào khoảng giữa tháng 12/2022.

Theo Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành, năm 2022, đơn vị luôn bám sát chỉ đạo của lãnh đạo các cấp triển khai khối lượng công việc lớn với độ phức tạp cao, trong khi nguồn nhân lực giảm mạnh về số lượng. Đến nay, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Điển hình như: xây dựng và triển khai Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của Tổng cục Hải quan, phát triển Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021 – 2025. Cục đã phối hợp với các đơn vị trong toàn Ngành; Cục Tin học và Thống kê tài chính và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Tài chính hoàn thành dự thảo Kế hoạch. Hiện nay, Cục Tin học và Thống kê tài chính đang trình lãnh đạo Bộ phê duyệt (dự kiến trong tháng 12/2022).

Ngoài ra, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan ký ban hành Quyết định số 707/QĐ-TCHQ ngày 4/5/2022 về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để triển khai Kế hoạch trong toàn Ngành, Cục đã tham mưu lãnh đạo Tổng cục ban hành Quyết định số 1660/QĐ-TCHQ ngày 2/8/2022 về việc thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan. Đồng thời, phát hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và thành lập Ban chỉ đạo để triển khai kế hoạch chuyển đổi số tại các đơn vị...

Cùng với đó, đơn vị đã tập trung nguồn lực thực hiện các nội dung liên quan đến triển khai Hải quan số; xây dựng kế hoạch và phương án ứng phó sự cố của các hệ thống CNTT; phối hợp với đơn vị chức năng của các bộ, ngành kết nối thêm thủ tục mới, nâng cao hiệu quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN…

Đối với triển khai các phần mềm ứng dụng, đơn vị đã hoàn thành xây dựng và triển khai Hệ thống quản lý tem điện tử rượu và thuốc lá nhập khẩu; tiếp nhận, vận hành Phần mềm quản lý cửa hàng kinh doanh hàng miễn thuế; triển khai phần mềm hải quan miễn phí cho doanh nghiệp; tiếp nhận Manifest đường bộ qua Cổng Thông tin điện tử hải quan...

Không làm gián đoạn hoạt động XNK

Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết: năm 2022, dù gặp rất nhiều khó khăn do thiếu hụt nhân sự cũng như khối lượng công việc rất lớn nhưng công tác quản lý, giám sát và đảm bảo vận hành Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống CNTT tập trung của ngành Hải quan, cũng như công tác hỗ trợ người sử dụng được đơn vị duy trì đầy đủ, theo đúng các quy định, quy trình đã ban hành.

Theo đó, các hệ thống CNTT hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt, đảm bảo an ninh, an toàn, không phát sinh các sự cố gây ảnh hưởng gián đoạn tới hoạt động thông quan hàng hóa XNK.

Cụ thể, Cục đã quản lý vận hành hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống công nghệ thông tập trung của Ngành đảm bảo ổn định, thông suốt, an ninh an toàn 24/7 phục vụ các hoạt động nghiệp vụ hải quan và Trung tâm dự phòng DRC.

Quản lý vận hành máy chủ, thiết bị mạng, bảo mật, giám sát hệ thống CNTT; triển khai giám sát an ninh, an toàn và hoạt động của hệ thống CNTT của Trung tâm chính và và Trung tâm dự phòng DRC theo quy chế tại Quyết định 3275/QĐ-TCHQ (năm 2019 của Tổng cục Hải quan)...

Đáng chú ý, bộ phận hỗ trợ (Help-desk) thuộc Trung tâm quản lý vận hành hệ thống CNTT tiếp tục được triển khai hiệu quả. Từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận, xử lý 78.073 vướng mắc, trong đó có 25.759 vướng mắc được liên hệ qua điện thoại; 52.314 vướng mắc được gửi đến qua E-mail.

Bộ phận hỗ trợ (HelpDesk) đã hỗ trợ cán bộ, công chức hải quan và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan, giải đáp vướng mắc pháp luật hải quan. Từ đầu năm đến ngày 15/11, Bộ phận hỗ trợ (Helpdesk) đã tiếp nhận 72.198 lượt tư vấn, hỗ trợ qua điện thoại và E-mail. Phần lớn vướng mắc được giải đáp kịp thời, trong thời gian nhanh nhất, trừ một số vướng mắc cần các bộ phận chuyên trách kiểm tra, xử lý trước khi phản hồi cho doanh nghiệp.

Thái Bình

Tin liên quan

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan.
Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

(HQ Online) - Ngày 17/4, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND các tỉnh: Hà Tĩnh và Nghệ An tổ chức trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 19/4/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 19/4/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 32 (3369) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Hải quan TPHCM chủ động ứng dụng CNTT trong công tác giám sát hải quan

Hải quan TPHCM chủ động ứng dụng CNTT trong công tác giám sát hải quan

(HQ Online) - Để giám sát hiệu quả hàng hóa ra, vào hệ thống kho, bãi, cảng trên địa bàn quản lý, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động ứng dụng giám sát bằng hệ thống camera, tăng tỷ lệ soi chiếu.
Yêu cầu hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan cho thương mại nông sản

Yêu cầu hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan cho thương mại nông sản

(HQ Online) - Trong Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 6/2/2024 về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cải cách thủ tục, hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan tạo thuận lợi cho thương mại nông sản.
Đẩy mạnh số hóa và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu

Đẩy mạnh số hóa và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Những năm qua, sự tăng trưởng của kim ngạch hàng hóa XNK tăng lên nhanh chóng đã khiến khối lượng công việc hàng ngày CBCC Hải quan phải xử lý cũng gia tăng theo tỷ lệ thuận. Trong khi đó, công tác quản lý thuế XNK là một trong những nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên của ngành Hải quan. Do đó, thực trạng số hóa và triển khai phần mềm ứng dụng trong công tác quản lý thuế của ngành Hải quan đang là bài toán đặt ra để đáp ứng nhiệm vụ thu đúng, thu đủ thuế cho NSNN.
Công nghệ thông tin hải quan giúp khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Công nghệ thông tin hải quan giúp khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan là đảm bảo vận hành các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ việc khai báo hải quan của doanh nghiệp và nhiệm vụ thông quan hàng hóa của cơ quan Hải quan. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã và đang nỗ lực, tập trung nguồn lực triển khai xây dựng hệ thống CNTT thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan.
Ngân hàng ICHC Hà Nội chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Ngân hàng ICHC Hà Nội chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có thông báo tới các cục hải quan tỉnh, thành phố về ngân hàng phối hợp thu và triển khai nộp thuế điện tử 24/7.
Hải quan Đồng Nai muốn được đi đầu thí điểm triển khai Hải quan số

Hải quan Đồng Nai muốn được đi đầu thí điểm triển khai Hải quan số

(HQ Online) - Cục Hải quan Đồng Nai sẽ đề nghị Tổng cục Hải quan được làm thí điểm đi đầu trong quá trình triển khai thực hiện Hải quan số, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp phối hợp và hưởng ứng để góp phần giúp công tác chuyển đổi số của ngành Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh: Hai vấn đề cần nghiên cứu sâu khi phối hợp

Xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh: Hai vấn đề cần nghiên cứu sâu khi phối hợp

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, việc xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh là một vấn đề mới, chưa có tiền lệ, còn thiếu cơ sở pháp lý. Theo đó, Mô hình cửa khẩu thông minh phải đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dữ liệu thông tin với phía Trung Quốc khi thực hiện vận chuyển hàng hóa không tiếp xúc, không gián đoạn.
Bộ Công Thương: Hơn 300.000 hồ sơ thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia

Bộ Công Thương: Hơn 300.000 hồ sơ thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online) - Bộ Công Thương đã kết nối 16 nhóm dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa quốc gia (VNSW).
5 giải pháp để thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan

5 giải pháp để thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan

(HQ Online) - Nâng cao nhận thức, kỹ năng số, tăng cường tương tác với người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế… là những giải pháp trọng tâm đặt ra để thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới của ngành Hải quan.
Mục tiêu xây dựng Hải quan thông minh tại các khu vực cảng biển quốc tế

Mục tiêu xây dựng Hải quan thông minh tại các khu vực cảng biển quốc tế

(HQ Online) - Hải quan Việt Nam xác định xây dựng hệ thống Hải quan thông minh đối với công tác quản lý, giám sát hàng hóa XNK, phương tiện XNC tại các cảng biển quốc tế tại Việt Nam là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu.
3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

(HQ Online) - Nhằm thúc đẩy thương mại nhất là thương mại số, mở rộng quan hệ đối ngoại đảm bảo lợi ích và chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, Hải quan Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai hiện đại hoá ở ba trụ cột: thể chế, công cụ và con người.
Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

(HQ Online) - Kết quả tích cực trong thực hiện hải quan điện tử là nền tảng quan trọng để ngành Hải quan tập trung thực hiện các mục tiêu về Hải quan số, Hải quan thông minh.
Số hoá khai báo hàng hoá tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Số hoá khai báo hàng hoá tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngành Hải quan đã xây dựng và đưa vào triển khai Hệ thống tiếp nhận Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử giúp doanh nghiệp khi làm thủ tục qua cửa khẩu đường bộ, đường thủy nội địa giảm thời gian thông quan, giảm chi phí và nhân lực.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Không đủ thành viên đăng ký, hủy phiên đấu thầu vàng ngày 22/4

Không đủ thành viên đăng ký, hủy phiên đấu thầu vàng ngày 22/4

Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên NHNN đã hủy thông báo đấu thầu vàng ngày 22/4.
Lần đầu tiên, Hyundai Thành Công tổ chức chuỗi sự kiện chăm sóc và trải nghiệm sản phẩm

Lần đầu tiên, Hyundai Thành Công tổ chức chuỗi sự kiện chăm sóc và trải nghiệm sản phẩm

Hyundai Care Day 2024 sẽ được Hyundai Thành Công (HTV) tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là chuỗi sự kiện chăm sóc và trải nghiệm đặc biệt, lần đầu tiên được hãng tổ chức, dành cho những khách hàng đang sử dụng xe Hyundai.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng mạnh

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng mạnh

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính từ đầu năm đến 15/4, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Chi cục đạt 382,4 triệu USD.
Đã có trên 252,8 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đã có trên 252,8 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đến hết ngày 29/3/2024, cả nước đã có trên 50.303 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với trên 252,8 triệu hóa đơn.
Mới hết quý 1, Việt Nam nhập siêu hơn 17 tỷ USD từ Trung Quốc

Mới hết quý 1, Việt Nam nhập siêu hơn 17 tỷ USD từ Trung Quốc

Đáng chú ý, mới hết quý 1/2024 nhưng Việt Nam nhập siêu tới 17,4 tỷ USD từ Trung Quốc, tăng mạnh so với con số 11,67 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động