Đảm bảo lãi suất ổn định, có điều kiện giảm thêm

20:36 | 31/03/2021

(HQ Online) - Lãi suất ở Việt Nam hiện đã ở mức tương đối thấp, nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ theo dõi diễn biến kinh tế để có giải pháp giảm thêm.

Tăng trưởng tín dụng tích cực, lãi suất vay có thể giảm hơn
Sắp có xu hướng tăng lãi suất?
Lãi suất ngân hàng: Nơi nào cao, nơi nào thấp?
4354-lai-suat1
Nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 31/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, lãi suất là một trong những chỉ số quan trọng và đã được triển khai quyết liệt để thay đổi trong nhiệm kỳ của Chính phủ năm 2016-2021.

Theo Phó Thống đốc, so với mặt bằng năm 2015-2016 thì lãi suất huy động đã giảm 2,3% và lãi suất cho vay đã giảm khoảng 3,6%. Đến nay, lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên vào khoảng 4-5%. Mức lãi suất cho vay của Việt Nam đang thấp hơn mức bình quân của các nước trong khối ASEAN.

Ông Đào Minh Tú cũng cho hay, hiện tỷ lệ lạm phát, chi số giá tiêu dùng (CPI) đều ở mức thấp, nhưng tín dụng tăng chưa như kỳ vọng dù mức tăng 2,4% của 3 tháng đầu năm 2021 là tích hơn so với con số 1,3% của cùng kỳ năm 2020.

Vì thế, ông Tú nhấn mạnh, việc điều hành lãi suất trước hết là phải ổn định và sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định này kể cả với lãi suất huy động và cho vay. Nhưng cũng phải cảnh giác đến các dấu hiệu của kinh tế thế giới, ví dụ như giá nguyên liệu tăng, sự dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản…

“NHNN sẽ điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý, trên tinh thần đảm bảo sự ổn định. Nếu các chỉ số kinh tế bên ngoài tích cực thì sẽ giảm lãi suất huy động và cho vay. Bên cạnh đó, NHNN vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, tạo điều kiện giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nêu rõ.

Theo thông tin từ NHNN, lãi suất thị trường liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi cá nhân tăng trở lại. Tại nhiều ngân hàng, từ đầu tháng 3 đến nay, lãi suất huy động tiền đồng ở các kỳ hạn đã được điều chỉnh theo hướng tăng. Có những ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên đến hơn 6%/năm.

Vì thế, nhiều chuyên gia dự báo lãi suất có khả năng sẽ thiết lập mặt bằng mới vào quý 2. Báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định, lãi suất huy động có thể tăng trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai và lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại.

Tương tự, báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý 1 và đầu quý 2/2021, sau đó có thể nhích tăng từ cuối quý 2 khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Hương Dịu