Đại học Đông Đô đào tạo 'chui': Học viên lo lắng chờ đợi câu trả lời của Bộ GD&ĐT

17:24 | 27/08/2019

(HQ Online) - Vi phạm về đào tạo văn bằng 2, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô người đã bị bắt, người bị truy nã... , còn người đang theo học chương trình này đang "ngồi trên đống lửa".

dai hoc dong do dao tao chui hoc vien lo lang cho doi cau tra loi cua bo gddt
Trường Đại học Đông Đô. Ảnh internet.

Từ năm 2017-2019, trường Đại học Đông Đô đã liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để tuyển sinh, mở một số lớp văn bằng 2 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh thông tin trường Đại học Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 thì các học viên đây lo lắng không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ có hướng giải quyết như thế nào với họ.

Mới đây 200 học viên đăng ký học văn bằng 2 và liên thông đại học của trường Đại học Đông Đô học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng có đơn kiến nghị tập thể gửi cơ quan Công an, Bộ GD&ĐT đề nghị hỗ trợ làm rõ một số vấn đề liên quan tới quyền lợi của người học.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một học viên học văn bằng 2 của trường Đại học Đông Đô tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng cho biết, các học viên đã đăng ký học văn bằng 2 của trường Đai học Đô Đô từ năm 2017 và theo quy định đến cuối năm 2018 sẽ được cấp bằng. “Nhưng không hiểu sao trường Đại học Đông Đô lại “khất” việc cấp bằng sang tháng 6/2019. Đến nay, thời hạn cấp bằng cũng đã qua nhưng 80 học viên lớp tôi vẫn chưa nhận được bằng”, học viên này cho biết.

Theo học viên này, những sai phạm của trường Đai học Đông Đô đang được cơ quan công an làm rõ, tuy nhiên về phía Bộ GD&ĐT cũng cần phải có hướng giải quyết cho họ được ổn thỏa. “Bộ GD&ĐT cần phải cho chúng tôi biết, những văn bằng 2 do trường Đại học Đông Đô đã cấp cho học viên có giá trị hay không. Đối với những học viên chưa được cấp bằng thì bao giờ sẽ được cấp bằng hoặc có được cấp cấp bằng hay không”, học viên này bức xúc.

dai hoc dong do dao tao chui hoc vien lo lang cho doi cau tra loi cua bo gddt Bộ GD&ĐT: Trường ĐH Đông Đô đào tạo "chui" văn bằng 2 tất cả các ngành

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, trường Đại học Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 không chỉ ngành ...

dai hoc dong do dao tao chui hoc vien lo lang cho doi cau tra loi cua bo gddt Sai phạm ở trường Đại học Đông Đô: Bộ Giáo dục lên tiếng

(HQ Online) - Liên quan đến vụ việc nhiều phòng tuyển sinh của trường Đại học Đông Đô đã nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng ...

Một số học viên cho biết, sự việc xảy ra ở trường Đại học Đông Đô đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch học tập, làm việc của nhiều người. Một học viên khác theo học văn bằng 2 tại Hải Phòng nói trên xin giấu tên, chia sẻ: “Có những người xin kinh phí của cơ quan để đi học nhưng đến nay không nhận được bằng. Có những người chờ trường Đại học Đông Đô cấp bằng để được nâng lương hay thi cao học… Do đó, Bộ GD&ĐT phải có câu trả lời rõ ràng, để chúng tôi có phương án phù hợp cho công việc những học học tập của mình”.

Theo học viên này, gần đây trường Đại học Đông Đô cũng có cuộc đối thoại với các học viên ở Hải Phòng. Song nhiều câu hỏi được các học viên đặt ra nhưng đại diện trường Đại học Đông Đô không có câu trả lời rõ ràng.

Từ thực trạng nêu trên, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT cần nhanh chóng rà soát lại những người đã được cấp và đang sử dụng văn bằng do trường Đông Đô cấp để đảm bảo công bằng và chất lượng.

“Theo kinh nghiệm của tôi, với những trường hợp xác định được học viên thông đồng với nhà trường để mua bằng thì nhất định phải thu hồi. Còn những trường hợp khác cần có sự kiểm tra đánh giá lại”, ông Khuyến cho biết.

Theo ông Khuyến, trước đây Bộ GD&ĐT cũng đã từng xử lý với một số trường hợp bằng cách giao cho một cơ sở giáo dục đại học nào đó có thẩm quyền tổ chức thi, đánh giá lại kết quả học tập của các học viên và cấp bằng lại. Đây là cách hỗ trợ cho những người được coi là “nạn nhân” bị trường lừa dối.

Đỗ Hòa