Đại biểu Quốc hội: Lương thì thấp, giá nhà thì cao

16:30 | 06/11/2020

(HQ Online) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hoà (Đồng Tháp) nhấn mạnh: “Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là công chức, viên chức. Lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay thì vẫn cao”.

Nhiều đề xuất nhằm kéo giảm giá nhà chung cư
Kiến nghị giảm thuế cho đối tượng xây nhà xã hội để cho thuê
Chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất, 4 "ông lớn" chưa thể cho vay mua nhà ở xã hội
Bô trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, 6/11, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt vấn đề, phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trên thị trường nhà ở tại các đô thị trong những năm gần đây, giai đoạn 2010-2020 trong khi đối tượng thu nhập thấp không thể tiếp cận nhà ở thương mại và ngày càng khó khăn hơn.

“Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có giải pháp gì, chương trình hành động gì mang tính khả thi để xử lý thống nhất trong giai đoạn tới 2021-2026?”, đại biểu Nguyễn Tạo đặt câu hỏi.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, yêu cầu phát triển nhà ở xã hội rất lớn, theo tính toán, đến năm 2020 cần 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách phát triển, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chương trình riêng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, miễn giảm tiền sử dụng đất, một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng cho các dự án nhà ở xã hội.

Địa phương có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội. Với sự cố gắng rất cao của các địa phương, đã có 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội được xây dựng, trong đó 2,8 triệu m2 cho người thu nhập thấp và 2,3 triệu m2 cho công nhân. Kết quả đạt được rất cố gắng nhưng còn thấp so với yêu cầu, mới giải quyết 41,5% yêu cầu.

Vị “tư lệnh” ngành xây dựng nhấn mạnh, hạn chế, tồn tại vướng mắc lớn nhất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội là do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh khuyến khích các nhà đầu tư; thủ tục, chính sách còn nhiều bất cập.

Nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng có nhiều chỉ đạo và nhiều giải pháp đang thực hiện, trước hết là ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và diện tích tối thiểu căn hộ 45 m2, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính phủ cũng rất quan tâm đầu tư cho người dân vay vốn. Các địa phương quan tâm đầu tư bố trí quỹ đất, hạ tầng…

"Chúng tôi thấy cần xử lý thêm một số giải pháp căn cơ như: rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án; bố trí đủ quỹ đất, hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá, việc người dân mua nhà ở Hà Nội và TPHCM hết sức khó khăn.

“Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là công chức, viên chức. Lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay thì vẫn cao”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Vị đại biểu Đồng Tháp cũng đặt thêm câu hỏi về những phương án hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội trong thời gian tới như Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra có khả thi hay không.

Thanh Nguyễn