Đặc sản cá Hồ Núi Cốc
Vẻ đẹp của hồ Núi Cốc Là điểm du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên, hồ Núi Cốc thu hút mọi người nhờ vẻ đẹp thanh bình, yên ả cùng nhiều ... |
Đập hồ Núi Cốc bị thấm, Thái Nguyên ban bố tình trạng khẩn cấp Đập chính hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm lan rộng, rãnh thoát nước hạ lưu bị đổ gãy với chiều dài 200 m. |
Đến với hồ Núi Cốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của một vùng lòng hồ mênh mông sông nước, cây trái sum suê; đắm say với câu chuyện tình nàng Công, chàng Cốc mà còn bởi những ẩm thực nổi tiếng như: dê núi, gà đồi, cá sông, lợn mán, dúi rừng…Trong đó, không thể không kể đến hai món cá mang hương vị riêng chỉ có ở hồ Núi Cốc: Đó là món cá sông và cá trắm đen.
Cá sông là loại cá nhỏ chỉ bằng ngón tay trỏ. Mặc dù loại cá này sống trong lòng hồ Núi Cốc nhưng người dân địa phương vẫn quen gọi là cá sông. Loại cá này có thể chế biến thành các món: món cá chiên giòn hoặc có thể kho tương; hoặc nấu với măng rừng. Tuy nhiên, cách mà nhiều người thích thưởng thức hơn cả vẫn là cá chiên giòn, cuộn với lá lốt chấm nước mắm tỏi hoặc nước tương gừng.
Món cá sông chiên giòn |
Để làm món này không khó lắm: Trước tiên là khâu sơ chế bằng cách rửa sạch, mổ ruột, để ráo nước. Sau đó ướp với gừng đã giã nhỏ, nêm một chút nước mắm, mỳ chính để ngấm 15 phút. Tiếp theo đổ ra giá cho ráo nước rồi trộn với một chút bột chiên giòn. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào đun nóng già mới cho cá vào chiên. Trong quá trình chiên không được đảo quá nhiều mà chỉ lấy một chiếc đũa khơi nhẹ một chút cho các con cá không bị dính vào nhau. Khi thấy cá có màu vàng cánh gián thì vớt ra rổ (có lót giấy để thấm bớt mỡ trên con cá), rồi cho ra đĩa; ăn nóng. Bên cạnh có thêm một đĩa lá lốt để khi ăn có thể cuộn cá với lá lốt chấm nước mắm tỏi. Một trong bí quyết làm cho món cá đạt đến độ ngon hoàn hảo còn là ở cách pha nước chấm.
Tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người, có người thì thích chấm cá với nước tương gừng, có người thì chấm với nước mắm tỏi. Song hợp vị nhất vẫn là cá cuộn lá lốt chấm với nước mắm tỏi. Khi thưởng thức chúng ta có cảm giác miếng cá giòn, thịt ngọt có mùi thơm của cá sống ở nước tự nhiên.
Du khách thưởng thức đặc sản cá tại Nhà hàng Hồ Núi Cốc Plaza. |
“Tiếng lành đồn xa”. Chính vì sự hấp dẫn của món cá sông nên mỗi khi khách đến với Nhà hàng Hồ Núi Cốc Plaza đều gọi món cá sông chiên giòn. Chẳng mấy khi khách dừng lại ăn một đĩa, mà thường gọi thêm để thưởng thức cho đã. Ăn xong rồi còn muốn mua về làm quà cho bạn bè và người thân. Bởi vậy, vào mùa cá Nhà hàng thường mua dự trữ cá tươi nhằm đáp ứng khách có nhu cầu mua về làm quà. Còn vào trái mùa, nhà hàng cũng có cá ép chân không để khách mua khi có yêu cầu.
Tuy nhiên, cá sông ở hồ Núi Cốc không dễ mua. Các nhà hàng muốn mua đều phải đặt trước người đánh cá. Vào mùa nước lớn (rơi vào tháng 6 và tháng 7), đây cũng là mùa cá đẻ nên rất khó bắt. Còn tháng 3 và tháng 4 nước cạn, cá bắt dễ nhưng nhu cầu khách thất thường nên người dân thường chủ động mang đi chợ xa để bán hoặc hấp lên, phơi khô, hút chân không để dành ăn quanh năm nên khó gặp.
Một trong những món cá cũng được du khách ưa thích mỗi khi đến với hồ Núi Cốc chính là món cá trắm đen. Loại cá này ăn lúc ngon nhất phải có cân nặng khoảng 6 đến 7 kg. Cá trắm đen có thể chế biến được khá nhiều món: cá hấp bia; cá om dưa trên bếp cồn; sốt ngũ liễu… Những con to có thể xẻ thịt ra làm món cá chiên vừng, nướng than hoa. Đầu và đuôi cá nấu cháo đỗ xanh hoặc canh măng dọc mùng rất bổ dưỡng.Tuy nhiên, món ngon nhất vẫn là cá hấp bia. Để làm món này không khó: Trước tiên rửa cá sạch; bóc mang cho khỏi tanh, rồi mổ bóc sạch ruột. Lấy khăn mặt sạch (đã tẩm nước muối hoặc dấm) lau khô để cá không tanh, hết chất nhớt trong bụng. Chuẩn bị gia vị gồm có: gừng ta, hành, nghệ, rau răm, sả, thì là. Khi cá sơ chế xong thì ướp một phần các gia vị trên vào cá và nêm thêm chút nước mắm, mì chính, hạt nêm đều trên mặt cá; một phần ướp vào bụng cá.
Tiếp theo rót một chút tương bần lên mình cá. Hấp cá có hai cách, có thể cho vào lồng hấp cách thủy hoặc hấp trực tiếp bằng chảo trên bếp ga. Nếu hấp trên chảo, khi cá ướp xong đổ bia và một chút nước xâm xấp cá rồi đun lên 15 đến 20 phút. Khi thấy mình cá tẽ ra thì tiếp tục rót thêm bia lần thứ hai vào; phi hành khô rắc lên cá, cho thêm vài cọng hành tươi, vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị, sự hấp dẫn của món ăn.
Người ta bảo cá ở hồ Núi Cốc ngon là do nguồn nước ở đây được hội tụ từ những khe nước dưới chân núi Tam Đảo đổ về nên nước rất sạch và ngọt. Do sống trong nguồn nước tự nhiên nên đặc điểm của cá là không có mùi tanh, ăn chắc thịt, ngọt và thơm. Riêng cá trắm thường rất khỏe, da mầu đen, thịt trắng hồng, do ăn bằng thức ăn tự nhiên nên ruột cá rất bé, màu sẫm hồng, màng ruột trắng; thân rất dài. Bình quân một con trắm đen nặng từ 3 đến 4 kg dài 60 cm; con to nhất cũng nặng đến 40 kg. Mới đây người dân đã bắt được một con trắm đen nặng đến 20 kg.
Chị Nhâm Thị Hạnh, quản lý Nhà hàng Hồ Núi Cốc Plaza cho biết: “Do nhiều năm gắn bó với nhà hàng nên chúng tôi đã nắm được sở thích ẩm thực của du khách mỗi lần đến với Hồ Núi Cốc. Vì thế, Nhà hàng Bến Đợi và Nhà hàng Hồ Núi Cốc Plaza (thuộc Công ty CP Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc) thường xuyên đưa các món cá vào thực đơn để thết đãi khách, trong đó không thể thiếu hai món chủ lực là cá sông và cá trắm đen hấp bia. Từ đó, chúng tôi luôn chủ động nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách cả những khi khan hiếm hàng.
Cũng từ lý do này, nên các đoàn tham quan lớn, các đoàn khách dã ngoại khi đến Núi Cốc thường chọn Nhà hàng hồ Núi Cốc PLaza làm điểm dừng chân, bởi nơi đây không chỉ có không gian rộng, cảnh đẹp mà du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn của vùng lòng hồ như: cá sông, gà đồi, lợn mán, dúi rừng... trong đó có thể thưởng thức món cá sông và các món làm từ cá trắm đen bất cứ lúc nào.
Tin liên quan
(INFOGRAPHICS) 8 tỉnh, thành xuất khẩu chục tỷ đô
11:05 | 30/09/2024 Infographics
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ tại Thái Nguyên, Bắc Kạn
19:24 | 10/09/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đảm bảo chính sách ưu đãi đầu tư trước tác động của thuế tối thiểu toàn cầu
17:28 | 18/08/2024 Tài chính
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
09:57 | 30/12/2020 Điểm đến
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo
16:08 | 26/12/2020 Du lịch
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"
13:20 | 24/12/2020 Điểm đến
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie
11:59 | 21/12/2020 Điểm đến
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím
07:41 | 16/12/2020 Điểm đến
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels
14:07 | 11/12/2020 Tour - KS
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới
07:44 | 11/12/2020 Điểm đến
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam
13:21 | 09/12/2020 Du lịch
Tin mới
"Bức tranh" lợi nhuận ngân hàng 9 tháng năm 2024
Hải quan chủ trì phá 98 vụ án ma túy
Hải quan sân bay Cam Ranh phối hợp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Trung Quốc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới
Tăng trích lập dự phòng rủi ro “bào mòn” lợi nhuận ngân hàng
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK