Đặc sắc bún chay
Nộm bò khô - món khoái khẩu ngày Đông Hà Nội | |
Tập đoàn Mường Thanh tổ chức cuộc thi “Tranh Tài Ẩm Thực Nhà Mường 2019” | |
Văn chương khám phá thế giới ẩm thực | |
Bánh cuốn Mão Điền nức tiếng vùng Kinh Bắc |
Bún chay thập cẩm hình thức rất hấp dẫn. |
Thật khó có nơi nào kỳ lạ như ở Huế, các ngày 14, 15, 30 và mùng 1 âm lịch các nhà hàng bán món “hến” (cơm hến, bún hến) đều đóng cửa nghỉ; rồi các nhà hàng bán bún bò đều thay đổi thực đơn từ “mặn” sang bún “chay”.
Bún chay vậy mà ngon lành không kém gì bún bò bán thường ngày. Nên thỉnh thoảng nếu ngán thịt, cá bạn có thể đổi món với bún chay Huế, dùng làm điểm tâm hay ăn chơi đều ngon. Phụ nữ Huế hầu hết đều biết làm món bún chay. Nét độc đáo của bún Huế chính là món ăn chế biến cầu kỳ này.
Trong các gia đình theo đạo Phật, muốn làm món chay các bà nội trợ đi chợ mua đậu hũ (còn gọi là khuôn đậu) đã cắt thành từng khuôn nhỏ, về chiên với dầu thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu (không mua thứ đậu đã chiên sẵn). Nấm đông cô, nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, cắt miếng nhỏ. Mì căn cũng thái thành miếng vừa ăn, ướp đường, nước tương, bột nêm chay xong để khoảng một giờ cho thấm. Đun nóng chảo với dầu, cho boa-rô vào trước, sau đó cho tất cả mì căn, đậu hũ, nấm đông cô hay nấm hương vào sau, nêm gia vị và xào đều cho thấm.
Bún riêu chay được chế biến cầu kỳ và tinh tế như thật |
Không quên mua thêm vài lạng măng khô, đem về ngâm với nước ấm, xả sạch, rồi luộc độ 20 phút vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, rồi đem luộc như thế lần thứ hai cho đến khi mềm, vắt khô nước, chỉ chọn những phần non cắt thành miếng ướp với gia vị.
Tất cả xong xuôi thì bắc nồi nước sôi, cho măng vào hầm, kế đó cho đậu hũ, mì căn và nấm, đợi sôi lại và nêm nếm cho vừa miệng, rồi tắt lửa. Khi ăn, trước hết bỏ bún vào tô, múc nước súp có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò, nêm lại vừa ăn. Thư thả bỏ nấm rơm, cải bắp thảo và cải ngọt, bấy giờ tô bún chay kiểu Huế trông thật hấp dẫn! Nước trong, khoe những sợi bún trắng nằm xếp lớp dưới những lát đậu chiên màu vàng đỏ, điểm vài miếng mì căn đường vân màu nâu nhạt, ôm lớp nấm trông như nhụy hoa, ở giữa nổi bật trên nền xanh của hành ngò, cần tây xắt khúc là vài lát ớt đỏ, được quyện quanh bởi lớp váng màu sắc óng ánh của tinh dầu sả.
Bún chay khô ăn với nước chấm thanh ngọt. |
Loanh quanh thăm Huế vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch, khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước cảnh những quán bún “mặn” bình thường bỗng chốc hóa thành quán bún chay hấp dẫn, độc đáo. Hơn mười năm trở lại đây, quán bún chay xuất hiện ở Huế ngày càng nhiều, khách hàng ngày càng đông, đa số là khách du lịch muốn khám phá món ăn độc đáo và nhẹ bụng này ở cố đô.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Thách thức chuyển đổi số trong chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Xuất khẩu dệt may lạc quan nhờ cơ hội thị trường
Cơ hội để 500 triệu người thoát nghèo
Ra mắt Bộ quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản
Sẽ có nhiều điểm mới quản lý loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics