Đã thông quan hơn 1.200 container hàng quá cảnh ứ đọng tại cảng Cát Lái

19:18 | 24/09/2020

(HQ Online) - Ngày 24/9, tại cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh cảng và doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, Chi cục đã thông quan xong toàn bộ hàng quá cảnh ứ đọng tại cảng.

1401 cynguntitled3
Hàng hoá XNK qua cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Theo ông Nguyễn Thanh Long, sau 7 ngày tích cực triển khai các giải pháp và phối hợp đồng bộ giữa các bên, tính đến hết ngày 23/9, đơn vị đã làm thủ tục cho 132 tờ khai vận chuyển độc lập, giải phóng 1.216 container hàng quá cảnh ra khỏi cảng. Hiện tại, chỉ còn tồn khoảng 29 container tại cảng Cát Lái.

Để tạo thuận lợi cho việc làm thủ tục, thông quan hàng quá cảnh bằng phương tiện thủy nội địa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lưu ý một số nội dung với doanh nghiệp.

Theo đó, đơn vị đề nghị Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn xếp dỡ hàng hóa quá cảnh vào khu vực riêng biệt để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan.

Đồng thời, công ty thông báo cho chi cục vị trí, diện tích, số lượng container, sơ đồ vị trí mặt bằng, hệ thống camera giám sát tại địa điểm để chi cục khảo sát vị trí, vì hiện tại chỉ có cảng mở là địa điểm lưu giữ hàng hóa quá cảnh, trung chuyển. Thông báo cho chi cục danh sách container hàng hóa quá cảnh khi xếp dỡ vào cảng, danh sách container hàng quá cảnh tồn đọng tại cảng để Chi cục chủ động trong việc kiểm tra, giám sát và thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp.

Sắp xếp container sao cho mặt container có seal hãng tàu hướng ra ngoài để thuận tiện cho công chức hải quan kiểm tra, đối chiếu seal. Đối với phương tiện vận chuyển ra vào, neo đậu tại cảng, Công ty Tân cảng Sài Gòn thông báo cho Chi cục biết tên, số hiệu phương tiện, ngày giờ ra vào cảng, để chi cục biết, tổ chức thực hiện việc giám sát việc xếp dỡ hàng hóa của phương tiện tại cảng.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng quá cảnh, cần chủ động phối hợp với doanh nghiệp kiểm tra seal vì doanh nghiệp là người vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển và giao hàng cho người nhận. Trường hợp sai seal, đứt seal, mất seal thì phải thông báo cho công chức hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng biết để phối hợp xử lý. Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định về việc làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh.

Đặc biệt, doanh nghiệp không được di chuyển phương tiện sang cảng khác để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa; không neo đậu, dừng phương tiện để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh vận chuyển hàng hóa khác chung với hàng hóa quá cảnh, hoặc di chuyển phương tiện vận tải sang cảng khác, dừng phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa quá cảnh để xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn hàng hóa, doanh nghiệp có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xem xét, giải quyết.

Lê Thu