Đà tăng của nhiều cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư bứt rứt

07:29 | 04/02/2021

(HQ Online) - Tiếp nối phiên hồi phục ấn tượng ngày 2/2 cùng với xúc tác từ diễn biến tích cực từ thị trường Mỹ trong đêm, VN-Index ngày 3/2 tăng thêm 35,76 điểm và tạm thời dừng chân ở mốc 1.111,29 điểm.

Cổ phiếu họ FLC thu hút sự chú ý với nhiều mã tăng trần
Nhiều "đại gia" Việt bứt phá nhờ cải tiến năng suất, chất lượng
Bão số 12 khiến 2 người tử vong, nhiều thiệt hại tại các địa phương
Đà tăng của nhiều cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư bứt rứt
VN-Index ngày 3/2 tăng thêm 35,76 điểm và tạm thời dừng chân ở mốc 1.111,29 điểm.

Theo ghi nhận của Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sự thận trọng trong những phiên giao dịch trước gần như đã tan biến, thay vào đó là một tâm lý “hân hoan như ngày tết” lan tỏa trên toàn thị trường. Lệnh mua của nhà đầu tư không gặp bất kỳ sự kháng cự nào từ phía bên bán.

Điều này giúp biên độ tăng điểm liên tục được nới rộng qua thời gian và VN-Index gần như đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Kết phiên ngày 3/2, VN-Index tăng thêm 35,76 điểm và tạm thời dừng chân ở mốc 1.111,29 điểm. Tâm lý tích cực hầu như đã quay trở lại trên toàn thị trường. Trên sàn HSX, có 414 mã tăng giá trong khi số cổ phiếu giảm giá chỉ là 56, con số này thậm chí còn thua số mã đóng cửa trong giá trần là 64.

Trong rổ VN30, chỉ có duy nhất 1 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá đỏ là MWG. Các cổ phiếu chứng khoán đang làm tài khoản nhà đầu tư đổi màu liên tục khi cách đây mấy ngày nhóm cổ phiếu này đóng cửa với hiện tượng "trắng bên mua" thì nay lại "trắng bên bán".

Nhóm dầu khí cũng kết phiên trong trạng thái dư mua trần ở các mã như BSR, PVD, PVS, PVC, PVB… Nhìn chung diễn biến tích cực hầu như diễn ra trên toàn bộ các nhóm ngành và trên mọi ngóc ngách của thị trường.

Sau 2 phiên sụt giảm, thanh khoản ngày 3/2 đã có sự cải thiện đáng kể cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu quay lại thị trường khi đà tăng của nhiều cổ phiếu đang khiến nhiều nhà đầu tư bứt rứt và không thể đứng ngoài.

Cụ thể, giá trị giao dịch ngày 3/2 trên sàn HSX đạt 15.887 tỷ đồng, chỉ thấp hơn mức trung bình 15 phiên gần nhất 5,67%. Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài gây bất ngờ lớn khi họ mua ròng đến 1.177,63 tỷ trên cả 2 sàn, nâng số phiên mua ròng liên tiếp lên con số 6.

Họ tập trung mua nhiều nhất ở các mã FUEVFVND (430,99 tỷ), MSN (412,76 tỷ) và VIC (397,00 tỷ).

“Biên độ tăng điểm của VNIndex liên tục được nới rộng trong phiên và đóng cửa ở mức hầu như cao nhất ngày. Sự hoài nghi về sự hồi phục trong ngắn hạn của thị trường đã hoàn toàn bị thuyết phục trong phiên giao dịch ngày 3/2”, theo VNCSI.

Các chuyên gia VNCSI cho rằng: “Nhìn chung diễn biến tích cực trong ngắn hạn của thị trường là điều không phải bàn cãi, song chúng tôi cho rằng thị trường vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được xu hướng tăng trong trung hạn trước đó”.

Áp lực bán hiện tại tạm ngưng nhưng vẫn còn hiện hữu và có thể ập đến bất cứ lúc nào như những gì xảy ra cách đây 2 tuần. Nhà đầu tư đã có thể quay trở lại mở vị thế mua mới và đảo bảo rằng chỉ trong tỷ trọng nhỏ để chờ đợi thị trường thực sự xác nhận một đà tăng bên vững hơn

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (BVSC), thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn. Nếu VN-Index đóng cửa cao hơn vùng 1115-1118 điểm trong những phiên còn lại của tuần, chỉ số sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1180-1200 điểm trong thời gian tới.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần là một tín hiệu tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại đối với xu thế thị trường.

Về tổng thể, chỉ số đang dần xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong phiên hôm nay và những phiên tiếp theo.

Hoài Anh