Đa số hộ kinh doanh chưa nộp giấy gia hạn tiền thuế

10:27 | 11/06/2020

(HQ Online) - Tổng cục Thuế cho biết, dù đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhưng đến thời điểm hiện tại đa số các hộ, cá nhân kinh doanh vẫn chưa nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.    

da so ho kinh doanh chua nop giay gia han tien thue Gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp, thu ngân sách nhà nước tiếp tục giảm mạnh
da so ho kinh doanh chua nop giay gia han tien thue Ngành Thuế đã tiếp nhận hơn 126 nghìn giấy đề nghị gia hạn nộp thuế
da so ho kinh doanh chua nop giay gia han tien thue Cục Thuế TP. Hà Nội đối thoại trực tuyến, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế phục hồi sản xuất, kinh doanh
da so ho kinh doanh chua nop giay gia han tien thue
Cả nước đã có hơn 132 nghìn giấy đề nghị gia hạn tiền thuế gửi tới cơ quan Thuế. Ảnh Thùy Linh.

Theo Tổng cục Thuế, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả rà soát dữ liệu kê khai thuế gía trị gia tăng (GTGT) tháng 4/2020 cho thấy tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần qua các tháng, nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý I và doanh số tháng 4/2020 giảm so với cùng kỳ, không phát sinh thuế GTGT. Chỉ có khoảng 23,3% trong tổng số người nộp thuế có phát sinh thuế GTGT phải nộp, tương đương khoảng 175.943 người nộp thuế.

Cùng với đó, đối với hộ, cá nhân kinh doanh, qua theo dõi tại các địa phương, số người nộp thuế đã nộp giấy đề nghị gia hạn tập trung tại những nhóm hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà có doanh thu và số thuế phải nộp lớn.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, đối với các nhóm hộ khoán, các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng tháng nhỏ chiếm số lượng lớn trong tổng số hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, việc gia hạn nộp thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp các tháng 4 đến tháng 7, quý I và quý II/2020 sẽ dẫn đến việc phải nộp dồn vào cuối năm tại thời điểm kết thúc gia hạn nên mặc dù cơ quan Thuế đã tuyên truyền, hướng dẫn rộng rãi, nhưng đa số các hộ, cá nhân kinh doanh vẫn chưa nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế cho biết, số giấy đề nghị gia hạn, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn sẽ được cập nhật liên tục khi người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn, nộp tờ khai thuế GTGT của tháng 5 và tháng 6, thuế GTGT quý 2 và tiền thuê đất kỳ 1/2020.

Hiện Tổng cục Thuế đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất; tổ chức tiếp nhận, phân loại xử lý đối với giấy đề nghị gia hạn của người nộp thuế. Trên cơ sở đó, cơ quan Thuế sẽ thông báo cho người nộp thuế kịp thời đối với những giấy đề nghị gia hạn không đủ điều kiện được gia hạn tiền thuê và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 41.

Số liệu lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 cả nước có tổng cộng 132.189 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan Thuế. Trong đó, số doanh nghiệp, tổ chức đề nghị gia hạn là 102.816; số cá nhân đề nghị gia hạn là 29.373. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn lũy kế tính đến ngày 4/6/2020 là 37.067 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng được gia hạn là 13.104 tỷ đồng; số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn là 20.365 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là 3.312 tỷ đồng; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh quý I/2020 được gia hạn là 286 tỷ đồng.

Thùy Linh