Đã đến lúc ngừng “dọa”

09:55 | 17/10/2019

(HQ Online) - Sau nhiều lần nhắc nhở, đốc thúc và thậm chí là “đe dọa” mà vẫn không thu được kết quả như ý, Bộ Tài chính đã quyết định công khai danh tính 755 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Trong số các doanh nghiệp này có tới 601 doanh nghiệp trong danh sách 747 doanh nghiệp cổ phần hóa đã công bố cách đây 2 năm (tháng 8/2017) và 154 doanh nghiệp bổ sung mới. Mặc dù công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đóng góp nguồn hàng quan trọng cho sự phát triển của thị trường vốn, tuy nhiên vẫn còn đáng lo là nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng không chịu lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán.

Lướt qua danh sách có thể thấy nhiều cái tên “khủng” như CTCP Xây dựng và Xuất nhập khẩu tổng hợp; CTCP Nông thổ sản Việt Nam; CTCP Đầu tư Xây lắp và Vật liệu xây dựng; CTCP Viện máy và Dụng cụ công nghiệp IMI; CTCP Sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu; CTCP Than Miền Nam; CTCP Kinh doanh than Cẩm Phả; CTCP Địa chất và khoáng sản,… Đặc biệt, trong số đó Bộ Công Thương sở hữu tới 46 doanh nghiệp, Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) có 18 doanh nghiệp,…

Để khắc phục thực trạng này, Bộ Tài chính đã, đang và sẽ tiếp tục đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực hơn trong việc chỉ đạo người đại diện phần vốn đôn đốc các doanh nghiệp này thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo quy định. Tuy nhiên, để thực sự thu được hiệu quả có lẽ đã đến lúc cần “trảm” một vài trường hợp chây ỳ thay vì “dọa dẫm” suông để chứng minh sự “mạnh tay” của Chính phủ trong việc này. Như vậy mới mong nâng cao được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa được.

 Đông Mai