Đã có kết quả xét nghiệm sán lợn trên địa bàn Bắc Ninh

14:47 | 27/03/2019

(HQ Online) - Theo thông tin từ phía Bộ Y tế, hiện hai bệnh viện lớn thực hiện việc xét nghiệm cho người dân trên địa bàn Bắc Ninh về sán lợn đã có kết quả.

Theo ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết, từ ngày 15/3 đến ngày 21/3/2019, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện.

Cụ thể, trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

da co ket qua xet nghiem san lon tren dia ban bac ninh
Người dân chờ xét nghiệm tại Viện Sốt rét, ký sinh trùng côn trùng Trung ương. Ảnh: DN
da co ket qua xet nghiem san lon tren dia ban bac ninh Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng xét nghiệm sán dây lợn
da co ket qua xet nghiem san lon tren dia ban bac ninh Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán lợn là do thức ăn của nhà trường
da co ket qua xet nghiem san lon tren dia ban bac ninh Người dân vẫn ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn

Với những trường hợp dương tính, Viện đã hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA.

Cũng trong thời gian từ ngày 17/3 đến ngày 23/3 đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, theo lãnh đạo Bệnh viện, từ ngày 13/3 đến ngày 22/3 đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm.

Cụ thể, trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn; 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Nói về bệnh sán lợn theo ông Trần Thanh Dương, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng hiện hay là đáng báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống. Do vậy, để giảm tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng của các bệnh ký sinh trùng trong những năm tới cần có sự quan tâm của người dân, chính quyền các cấp.

D.Ngân