Facebook Twitter youtube Tiktok

Đã có 67.658 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, qua đó đã đạt những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.
da co 67658 co so kinh doanh dang ky su dung hoa don dien tu khoi tao tu may tinh tien

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện cả nước đã có 63/63 cục thuế triển khai việc rà soát, lập kế hoạch triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và báo cáo Tổng cục. Tính đến ngày 14/6/2024 đã có 67.658 cơ sở kinh doanh (CSKD) đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Trong đó đã có 40.731 CSKD đã sử dụng HĐĐT khởi tạo từ MTT chiếm 60,2%, tỉ lệ sử dụng HĐĐT khởi tạo MTT luỹ kế đến 14/6/2024 tăng 14,1% so với tỉ lệ CSKD sử dụng đến hết năm 2023. Số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã sử dụng (đến hết năm 2023) là 104,8 triệu hóa đơn thì đến 14/6/2024 là 516,05 triệu hóa đơn gấp 4,9 lần, bình quân đạt 7.627 hóa đơn/CSKD. Hiện nay, các cục thuế đã xây dựng kế hoạch để đưa tổng số CSKD đã triển khai trong năm 2023 và tiếp tục triển khai trong năm 2024 là 82.167 CSKD. Như vậy có thể thấy tình hình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đang dần cải thiện trong thời gian qua.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, tuy nhiên nếu triển khai đạt 100% kế hoạch của năm 2024 do cục thuế xây dựng thì tổng số CSKD áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cũng mới chỉ đạt 47,2% so với số lượng CSKD thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo dữ liệu đăng ký thuế trên Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS). Đến nay vẫn còn một cục thuế có số lượng CSKD đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đạt thấp.

Chính vì vậy, để đẩy mạnh việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang yêu cầu các cục thuế tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện. Cập nhật những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để gửi đến các cơ quan quản lý trên địa bàn. Cục thuế cần tham mưu cho UBND kế hoạch hỗ trợ về nhân lực, tài chính đối với các trường hợp tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc diện áp dụng HĐĐT khởi tạo máy tính tiền theo quy định nhưng chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Về phía ngành thuế sẽ tiếp tục thực hiện việc rà soát các CSKD trên địa bàn thuộc đối tượng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để tăng thêm số lượng CSKD đưa vào diện triển khai năm 2024 đảm bảo sát thực tế; tổ chức cuộc vận động và thực hiện ký cam kết giữa các sở, ban, ngành, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội bảo vệ người tiêu dùng, các cơ quan thông tấn báo chí địa phương... phát động phong trào “người tiêu dùng lấy hóa đơn khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ” nhằm lan tỏa chủ trương chính sách của Chính phủ, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, cục thuế các địa phương cần tổ chức hoạt động kiểm soát, giám sát để đảm bảo duy trì thường xuyên, liên tục việc xuất đầy đủ hóa đơn của các cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; tiếp tục đẩy mạnh triển khai tuyên truyền đối với người bán và người mua về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn thường xuyên, liên tục, 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy HĐĐT một cách thuận tiện để tham gia chương trình “Hoá đơn may mắn” của ngành Thuế. Công bố thường xuyên, kịp thời danh sách các CSKD sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; thực hiện triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” định kỳ, thường xuyên và công khai thông tin người mua trúng thưởng để tiếp tục lan tỏa khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, bán lẻ thuốc tân dược, cục thuế cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành để thực hiện rà soát các CSKD ăn uống, nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí, điểm mua sắm, bán lẻ thuốc tân dược; thực hiện rà soát và bổ sung vào kế hoạch triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền của các CSKD tại khu vực hoạt động kinh tế ban đêm. Đối với hoạt động kinh doanh vàng cần kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Cục thuế cần phối hợp với các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương thực hiện công tác rà soát các CSKD hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng còn chưa áp dụng HĐĐT; yêu cầu các CSKD thực hiện nghiêm túc việc áp dụng HĐĐT trong các giao dịch. Đối với các trường hợp DN đã đăng ký sử dụng HĐĐT, HĐĐT khởi tạo từ MTT nhưng qua rà soát, nhận diện CSKD còn chưa áp dụng HĐĐT kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động mua bán vàng; số lượng HĐĐT sử dụng còn chưa sát thực tế; ngành nghề kinh doanh thực tế không đúng với ngành nghề trên đăng ký kinh doanh. Cục Thuế thực hiện phối hợp, cung cấp thông tin với các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương để tham mưu UBND, thành phố thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các DN và các cửa hàng, địa điểm kinh doanh trực thuộc trong giao dịch mua, bán vàng.

Đối với các CSKD hoạt động trong lĩnh vực sân golf, cáp treo, phí đường bộ; bán vé tham quan du lịch; vận tải hành khách đường bộ; dịch vụ thẩm mỹ, các cục thuế cần thực hiện việc rà soát thực tế, tuyên truyền, hỗ trợ để vào diện triển khai năm 2024./.

Trung Kiên

Tin liên quan

Từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế trong nhiều giao dịch

Từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế trong nhiều giao dịch

Chi cục Thuế khu vực X (Thanh Hóa, Nghệ An) cho biết, theo quy định tại Thông tư số 86/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số CCCD) sẽ chính thức được sử dụng thay thế mã số thuế đối với mọi cá nhân có nghĩa vụ thuế.
Chi cục Thuế khu vực I đồng loạt ra quân hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực I đồng loạt ra quân hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh

Từ ngày 1/6/2025, nhiều quy định mới bắt đầu có hiệu lực thi hành và điều tiết trực tiếp đến nhiều đối tượng người nộp thuế, đặc biệt là các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Chính vì vậy, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) đã đồng loạt ra quân triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. Đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.
Thu vào ngân sách gần 13.000 tỷ đồng qua eTax Mobile

Thu vào ngân sách gần 13.000 tỷ đồng qua eTax Mobile

Triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) và ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ trong sự phát triển bền vững của hệ thống quản lý thuế. Tính đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý 13,6 tỷ HĐĐT, đã có gần 13.000 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước thành công qua eTax Mobile.
Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chi cục Thuế khu vực X (Thanh Hóa, Nghệ An) vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn liên quan đến chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp.
Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện các đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, giả mạo cơ quan thuế để tiếp cận tới người nộp thuế, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài ngành Thuế để thu thuế hộ.
Chi cục Thuế khu vực XIII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 20.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XIII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 20.000 tỷ đồng

4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách do Chi cục Thuế XIII (Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng) quản lý đạt 20.229 tỷ đồng, đạt 37,8% dự toán. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số và lợi nhuận còn lại thực hiện đạt 14.211,3 tỷ đồng, bằng 37,8% dự toán.
Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Sửa đổi nhiều chính sách thuế, tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Sửa đổi nhiều chính sách thuế, tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 138/NQ-CP về Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Theo đó, Nghị quyết số 138/NQ-CP yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi nhiều quy định, chính sách thuế nhằm tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của khối kinh tế tư nhân.
Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Thực hiện các giải pháp đã đề ra tại Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế đối với hộ kinh doanh (HKD), cơ quan thuế đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát địa chỉ, doanh thu, mức khoán, thực hiện công khai toàn bộ các thông tin về HKD nộp thuế khoán trên Bản đồ số HKD.
Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Trong 4 tháng đầu năm, số thu ngân sách tại Chi cục Thuế khu vực XII (TP Huế, TP Đà Nẵng, Quang Nam và Quảng Ngãi) ước đạt 27.607,9 tỷ đồng, bằng 38,4% dự toán và tăng 5,2% so cùng kỳ năm 2024.
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Đây là thông tin tại Hội thảo “Cuộc cách mạng về quản lý thuế” do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Kinh tế tập thể khu vực phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể-Bộ Tài chính) tổ chức ngày 17/5.
Từ 19/5/2025, thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp nhà cung cấp ở nước ngoài

Từ 19/5/2025, thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp nhà cung cấp ở nước ngoài

Kể từ ngày 19/5/2025, cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với nhà cung cấp ở nước ngoài là Chi cục Thuế thương mại điện tử thay cho Chi cục Thuế Doanh nghiệp lớn. Bộ phận phụ trách chính hiện nay là Phòng Quản lý thuế số 1 thay cho Phòng Kê khai - Kế toán thuế và Cơ sở dữ liệu.
Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế

Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, việc bãi bỏ thuế khoán nhằm đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của hộ kinh doanh, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Hải quan khu vực III triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Hải quan khu vực III triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chỉ đạt 777 triệu USD – mức sụt giảm lên tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Khởi tố vụ án trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử tại TP Vũng Tàu

Khởi tố vụ án trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử tại TP Vũng Tàu

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can L.T.A. Tuyết (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra về tội “Trốn thuế” và “Buôn lậu”
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hưng Yên tăng vọt

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hưng Yên tăng vọt

Bất động sản tại hai tỉnh phía Bắc gồm Hải Phòng và Hưng Yên nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong tháng 4/2025.
Lĩnh vực "nóng" y tế triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

Lĩnh vực "nóng" y tế triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các đơn vị chuyên môn về việc ứng dụng công nghệ, nâng cao truyền thông, giúp người dân nhận diện sản phẩm thật, để giải quyết tận gốc vấn đề.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Phiên bản di động