Đã có 4 người tử vong do dịch bạch hầu

17:57 | 21/09/2020

(HQ Online) - Thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay cả nước có 198 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Phát hiện thêm ổ dịch bạch hầu ở Gia Lai
Bộ Y tế thành lập tổ công tác hỗ trợ điều trị bệnh bạch hầu
Bài học dịch bạch hầu: Chớ coi thường việc tiêm vắc xin

Ngày 21/9, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 198 ca bệnh bạch hầu, chủ yếu là các ca mắc trong tháng 6- 7.

0155 119736714 1565034797013958 4978944208103356212 n
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Trong đó, khu vực Tây Nguyên là 172 ca; miền Trung 22 ca; miền Nam 4 ca; riêng miền Bắc từ năm 2015 đến nay không có ca bệnh bạch hầu. Điều tra dịch tễ cho thấy, trong 198 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu (138 ca bệnh và 60 người lành mang trùng), có 4 ca tử vong (Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca, Kon Tum 1).

So với cùng kỳ năm 2019 (41 trường hợp mắc, 3 tử vong) số mắc tăng 157 trường hợp, tử vong tăng 1 trường hợp.

Đáng nói, có tới 161 ca bạch hầu không tiêm chủng (chiếm 81,3%), chỉ có 37 ca bệnh có tiêm chủng.

Ông Đặng Quang Tấn dự báo trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu, các ổ dịch tại khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, sau nhiều năm tích lũy số lượng không được tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Để phòng chống dịch bạch hầu, theo PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là biện pháp quan trọng và hiệu qủa nhất.

Trẻ em dưới 1 tuổi sẽ được tiêm 3 liều cơ bản lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và liều nhắc lại lúc 18- 24 tháng tuổi. Với 4 mũi tiêm này trẻ sẽ được tiêm các vắc xin chứa thành phần bạch hầu nguyên liều.

Ở mũi tiêm vắc xin thứ 5 (trẻ 4-7 tuổi) và mũi tiêm thứ 6 (5-16 tuổi) trẻ sẽ được tiêm vắc xin chứa thành phần bạch hầu giảm liều. Cùng đó, việc tiêm vắc xin ngừa bạch hầu cho người lớn cũng là thành phần bạch hầu giảm liều.

"Không được tiêm vắc xin DPT (bạch hầu- ho gà- uốn ván) cho trẻ từ 48 tháng tuổi trở lên vì có thể dẫn đến sốc phản vệ, gây co giật, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong", PGS Dương cảnh báo.

Ngoài tiêm vắc xin, các chuyên gia khuyến cáo để phòng bệnh bạch hầu người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân ở nhà, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; khi có dấu hiệu mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế, khám, xét nghiệm kịp thời....

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Miễn dịch bạch hầu không bền vững.

Ngoài dịch bạch hầu hiện nay sốt xuất huyết cũng đang có dấu hiệu tăng cao, chưa kể Covid-19 cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trên toàn cầu, kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết đến nay vẫn là vấn đề nan giải vì chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

"Số ca mắc sốt xuất huyết trên thế giới có xu hướng gia tăng cả về số mắc và phạm vi địa lý, khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề với số mắc và tử vong hàng đầu trong nhóm bệnh truyền nhiễm lưu hành", ông Tuyên nêu.

Sốt xuất huyết tăng cao

Thống kê từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 70.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, 3 tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng và gần với ngưỡng cảnh báo dịch, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam như: Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội….

D.Ngân