Về Cuộc

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia: Phụ huynh lại tố chấm thẩm định thiếu khách quan

14:02 | 09/04/2019

(HQ Online) - Sau khi Báo Hải quan đã đưa tin về việc một số phụ huynh tố Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 9/3 đến 2/3/2019 có nhiều vi phạm, phóng viên Báo Hải quan tiếp tục nhận được những thông tin phản ánh cơ quan chức năng chưa giải quyết một cách thỏa đáng những kiến nghị của các phụ huynh. 

phu huynh lai to viec cham tham dinh thieu khach quan
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia trung học khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh internet.

Phụ huynh không đồng ý với kết quả chấm thẩm định

Như Báo Hải quan đã đưa tin, trong đơn kiến nghị của một số phụ huynh ở Hải Phòng gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và một số cơ quan hữu quan có nêu rõ những nội dung vi phạm quy chế ở Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, với ông Nguyễn Thanh Sơn, một trong những phụ huynh có đơn kiến nghị cho biết, nhiều học sinh ở Hải Phòng bức xúc với kết quả mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

“Từ những bức xúc của các con, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đã trao đổi lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) về kết quả cuộc thi nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời, hay giải thích nào”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, đến nay những phụ huynh ở Hải Phòng đã 5 lần gửi đơn kiến nghị đến Bộ GD&ĐT về kết quả cuộc thi này, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, 17h30 ngày 1/4/2019, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chấm thẩm định đề tài lần hai tại trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) theo kiến nghị của phụ huynh học sinh. Để quá trình chấm thẩm định lại đề tài được công bằng, trước khi chấm thẩm định, một số phụ huynh đã có thỏa thuận với đại diện Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức công khai thẩm định lại với sự giám sát của Bộ GD&ĐT, đại diện Sở GD&ĐT, đại diện trường THPT Chuyên Trần Phú, giáo viên hướng dẫn, các phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, quá trình chấm thẩm định, các thành viên là đại diện trường THPT chuyên Trần Phú, giáo viên hướng dẫn, học sinh, phụ huynh và đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Phòng không được tham gia giám sát quá trình chấm thẩm định. Chỉ có 2 học sinh được đưa vào trong một phòng học cùng với 5 người trong hội đồng chấm thẩm định. Đặc biệt, quá trình chấm thẩm định cũng không có sự giám sát của Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, buổi chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT tại trường THPT Chuyên Trần Phú thiếu khách quan nên cả phụ huynh và học sinh chưa đồng ý với kết quả chấm thẩm định lần hai.

Làm "méo mó" tính nghiêm túc của kỳ thi?

Như Báo Hải quan đã đưa tin, bên cạnh nhiều đề tài có những dấu hiệu rõ ràng vi phạm quy chế cuộc thi, Cuộc thi này còn có nhiều đề tài trùng lắp.

Trong đơn kiến nghị phụ huynh đã chỉ ra 5/15 giải Nhất, 10 giải Nhì và 4 giải Ba có giải pháp, kết quả trùng lặp với các sản phẩm, nghiên cứu trước, không có sự cải tiến, đột phá riêng (thể hiện rất rõ trên poster). Sự đóng góp mới của riêng học sinh trong các đề tài này là hoàn toàn không có.

Ví dụ: Sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” là sự sao chép “rẻ tiền” của những sản phẩm gối thông minh đã có sẵn trên thị trường như ZEEQ Smart Pillow (có khả năng theo dõi, phát hiện và hỗ trợ giấc ngủ - phát nhạc ru, chỉnh nhiệt độ, phát mùi hương giúp người dùng thoải mái, dễ ngủ hơn, theo dõi và điều chỉnh việc ngáy, tạo rung theo nhịp thở thiền 4, 7, 8,…). Sản phẩm này không chỉ không có đột phá hay thay đổi so với các sản phẩm hiện hành, mà còn kém hơn về chất lượng rất nhiều. Dù vậy, sản phẩm trên vẫn được qua vòng kiểm duyệt đề tài ban đầu, được cấp phép tham gia dự thi, thậm chí đạt giải Nhất lĩnh vực.

phu huynh lai to viec cham tham dinh thieu khach quan Phụ huynh tố cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia có nhiều đề tài vi phạm quy chế

(HQ Online) - Khoảng 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung ...

Sau khi phụ huynh có đơn kiến nghị về cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực miền Bắc, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định. Tuy nhiên, công tác chấm thẩm định và Hội đồng thẩm định vẫn chưa giải quyết hết những kiến nghị của phụ huynh. Phụ huynh và nhà trường hoàn toàn mù mờ thông tin Hội đồng đồng chấm thẩm định. Việc này khiến cho nghi vấn vốn có của các phụ huynh về sự khách quan của cuộc thi ngày một gia tăng.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học trung học để khuyến khích các em học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, phát huy tính sáng tạo để có những sản phẩm khoa học ứng dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên, từ những kiến nghị của phụ huynh cho thấy chính người lớn đang làm “méo mó” tính nghiêm túc của kỳ thi.

Bởi theo những kiến nghị của phụ huynh, có nhiều đề tài vi phạm quy chế nhưng vẫn được tham dự cuộc thi, phải chăng khâu kiểm duyệt đề tài của Bộ GD&ĐT chưa thực sự nghiêm túc? Hơn nữa quá trình chấm thẩm định hội đồng chấm thẩm định không được công khai minh bạch, chính điều này khiến cho phụ huynh và học sinh thiếu tin tưởng vào kết quả chấm thẩm định. Đặc biệt, những thí sinh tham dự cuộc thi này khi đạt giải cao sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Như vậy, cuộc thi thiếu tính minh bạch đang làm cho học sinh, phụ huynh đặt dấu hỏi về những đề tài thiếu tính thuyết phục nhưng vẫn được giải cao.

Trước lùm xùm liên quan đến cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học với hơn 50 đề tài vi phạm quy chế, trong đó 2 đề tài vi phạm quy chế được giải Nhất. Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, tháng 3/2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ xác nhận đây là cuộc thi khuyến khích học sinh tham gia, hướng tới mục tiêu tăng cường tính tương tác, ứng dụng, khuyến khích sáng tạo của học sinh, đổi mới hoạt động dạy và học. Đến nay, cuộc thi đã đạt nhiều kết quả tích cực. Còn về việc có một số dự án vi phạm quy chế trong quá trình thẩm định hồ sơ, có sự sao chép, sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lắp không.

“Đến giờ phút này, chúng tôi xin khẳng định các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp, có thể tương đối giống ở tên đề tài nhưng nội dung bên trong thì không bị trùng. Chúng tôi đã thực hiện đổi chéo toàn bộ hội đồng thi, hội đồng thi miền Nam chuyển ra chấm hội đồng thi miền Bắc và ngược lại. Việc đổi chéo này đảm bảo các giáo viên không trực tiếp liên quan đến thí sinh, không liên quan đến các dự án khoa học. Và 100% giám khảo đều là các nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, các tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư… Họ có tự hào nghề nghiệp nên chắc chắn đều chấm thi rất nghiêm túc”, Thứ trưởng Độ khẳng định.

Đỗ Hòa