Cùng hành động chấm dứt vấn nạn lạm dụng kháng sinh

20:34 | 25/11/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đối tác như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc đã cùng cam kết phối hợp, chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh từ các bệnh viện, khu chăn nuôi và tại các hộ gia đình.

Lạm dụng kháng sinh: Dễ đến một ngày không có thuốc chữa
Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng chung tay chống lại vấn nạn kháng thuốc
Dễ dãi dùng thuốc: Hậu họa khôn lường!

Mục đích của sự hợp tác này nhằm cùng nhau kêu gọi các ngành, lĩnh vực và mọi người dân cùng hành động để duy trì hiệu quả của kháng sinh.

Cùng hành động chấm dứt vấn nạn lạm dụng kháng sinh
Các đại biểu tham dự họp báo chiều ngày 25/11. Ảnh: NgD

Tại buổi Lễ Mít tinh truyền thông về phòng, chống kháng thuốc tổ chức chiều 25/11, GS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết... đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỉ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi.

WHO đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Nhiều loại vi khuẩn đã kháng kháng sinh, trong đó tỉ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột và tiêu chảy tăng 40% trong 10 năm qua.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao một cách đáng báo động theo từng năm.

Những năm trước, tỉ lệ bệnh nhân kháng kháng sinh từ tuyến dưới chỉ gặp vài ca, nhưng đến nay, nhiều ca chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai khi được cấy vi khuẩn ngay từ lúc vừa mới tiếp nhận đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không dùng thuốc kháng sinh thừa từ lần sử dụng trước; không chia sẻ thuốc kháng sinh trong toa thuốc đang dùng cho người khác uống. Vì khi chia sẻ, sẽ thiếu liều thuốc cần uống và vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn mạnh mẽ lên và kháng lại các thuốc điều trị.

Thông điệp chính của tổ chức FAO về vỉệc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng và hiệu quả:

Việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng trong chăn nuôi góp phần gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Các bằng chứng khoa học cho thấy có sự đan xen giữa các quần thể vi khuẩn kháng thuốc ở động vật và người, tuy nhiên, gánh nặng cụ thể/chính xác liên quan tới sức khỏe con người do việc sử dụng kháng sinh sai ở động vật vẫn chưa được xác định.

Kháng kháng sinh (AMR) đe dọa hiệu quả điều trị trong y tế cũng như thú y, gây ảnh hưởng xấu tới phúc lợi động vật, lợi nhuận của ngành chăn nuôi và sự an toàn của các sản phẩm động vật.

Một thành phần quan trọng trong việc giảm thiểu kháng kháng sinh trong ngành chăn nuôi là giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh bằng cách sử dụng kháng sinh hợp lý và thận trọng với chỉ dẫn chuyên môn.

Có thể chăn nuôi năng suất đồng thời tạo ra sản phẩm động vật an toàn bằng cách kết hợp tăng cường áp dụng các biện pháp phòng bệnh thay vì chỉ lệ thuộc/sử dụng kháng sinh với việc sử dụng kháng sinh trị bệnh thận trọng và hợp lý theo chỉ dẫn chuyên môn.

Các biện pháp phòng bệnh khác bao gồm: Áp dụng kĩ thuật chăn nuôi và đảm bảo phúc lợi động vật như vệ sinh chuồng trại, cung cấp đủ dinh dưỡng và nguồn nước sạch. Đảm bảo an toàn sinh học bên ngoài và bên trong khu nuôi. Thực hiện tiêm phòng hiệu quả và phù hợp.

D.Ngân