Cục Thuế Hà Nội xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu 6 tháng cuối năm

20:44 | 03/07/2020

(HQ Online) - Chiều 3/7, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tại 26 điểm cầu.    

Cục Thuế Hà Nội: Chỉ thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế khi có dấu hiệu rủi ro về thuế
Hà Nội: Thu hồi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp chây ì nợ thuế
Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế bị Cục Thuế Hà Nội điểm tên
cuc thue ha noi xay dung chien luoc nuoi duong nguon thu 6 thang cuoi nam

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội và các cán bộ, công chức được trao bằng khen.

Thu ngân sách đạt hơn 133 nghìn tỷ đồng

Phát biểu tại Hội nghị, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ. Trong bối cảnh đó, lũy kế 6 tháng, tổng số tiền phát sinh theo kê khai phải thu nộp ngân sách nhà nước thực hiện là 133.372 tỷ đồng; trong đó có 116.202 tỷ đồng thu từ dầu thô, thu nội địa…, và 17.170 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế đã đóng góp vào kết quả chung của thành phố và của cả nước.

Ông Mai Sơn cho biết, đạt được kết quả trên, ngay khi có dịch bệnh bùng phát, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm thông qua các hình thức truyên truyền, hướng dẫn linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tế như: chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho doanh nghiệp, người nộp thuếtừ trực tiếp sang trực tuyến với việc xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế, đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên các mạng xã hội Facebook, Youtube… , đồng thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của NNT để tháo gỡ kịp thời.

Cục Thuế cũng đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ Quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách gia hạn thời gian nộp tiền thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền của Chính phủ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất trên giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp, người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế là 17.170 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục Thuế đã tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành hoàn thành 6.063 cuộc thanh kiểm tra với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 760 tỷ đồng; Giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ: 114 tỷ đồng; Giảm lỗ: 2.351 tỷ đồng.

Nhận xét về kết quả công tác 6 tháng của Cục Thuế Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, thời gian qua Cục Thuế vừa thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước vừa sắp xếp bộ máy, tổ chức thành công đại hội Đảng cho thấy tập thể các chi cục và Cục đã rất đoàn kết thống nhất, hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ được giao; đồng thời Cục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hỗ trợ công tác thu chi trên địa bàn, thường xuyên lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và phản ánh thường xuyên với chính quyền các cấp; tham mưu chính xác liên quan đến giãn, hoãn thuế.

Xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu

Báo cáo về nhiệm vụ trọng tâm của công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020, ông Mai Sơn cho biết Cục Thuế sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế; cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hỗ trợ người nộp thuế; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về thuế trên cơ sở nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt số nợ đọng…

Chia sẻ với khó khăng của Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhận định, trong thời gian tới, nền kinh tế trong nước và thế giới vẫn còn rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Vì vậy, Cục Thuế Hà Nội ngoài nhiệm vụ thu, cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu; đồng thời bám sát chỉ đạo của các cấp xây dựng kế hoạch chi tiết, bám sát nguồn thu, từ đó xây dựng từng nhóm ngành, đề ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm sau.

Ngoài ra, Cục Thuế cần tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho người nộp thuế kê khai, nộp thuế nhanh nhất; tăng cường khâu hậu kiểm, thanh tra.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân tăng nhưng mức thu thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn sẽ vẫn tăng. Vì vậy, cần đồn dốc thu ở khoản này.

Việc thu hồi nợ đọng thuế cũng cần được đẩy mạnh theo 5 bước, từ bước ra thông báo đến bước doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế mới được phê duyệt dự án mới.

Hiện một số doanh nghiệp, ngân hàng phát sinh khoản thu, Chủ tịch đề xuất Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tạo điều kiện để Hà Nội thu những khoản này. Về Hà Nội, thời gian tới, khoản thu thu giá trị gia tăng của các tập đoàn viễn thông, giá trị gia tăng liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế số, thành phố sẽ có kế hoạch gặp gỡ doanh nghiệp trao đổi với doanh nghiệp để họ kê khai đúng, đủ. Dự kiến, năm nay sẽ thu được khoảng 1.200-1.300 try đồng, bù đắp vào các lĩnh vực thu thiếu hụt của thành phố

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà biểu dương kết quả Cục Thuế đã đạt được. Sáu tháng, thu ngân sách của Cục đạt 51,2% so với dự toán pháp lệnh và đạt 106,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này bao gồm cả khoản tiền thuế và tiền sử dụng đất đáng lẽ phải nộp trong 6 tháng nhưng được gia hạn. Trừ khoản trên, số thu của Cục Thuế Hà Nội đạt 44,6% dự toán pháp lệnh năm, ở mức trung bình của cả nước, nhưng dự toán giao cho Hà Nội là rất lớn. Vì thế kết quả trên rất đáng khích lệ, góp phần thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của toàn ngành trong 6 tháng. Với kết quả trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính mong muốn ngành Thuế Hà Nội phấn đấu thu ở mức tối đa có thể, cố gắng hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020.

Thùy Linh