Cục Kiểm tra sau thông quan kỷ niệm 20 năm thành lập

18:20 | 10/02/2023

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tới dự và có Thư chúc mừng 20 năm thành lập Cục Kiểm tra sau thông quan (10/2/2003-10/2/2023).

Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục Kiểm tra sau thông quan: Sức bật tuổi 20
Cục Kiểm tra sau thông quan kỷ niệm 20 năm thành lập
Thừa ủy quyền, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Cục KTSTQ. Ảnh: T.Bình.

Trưởng thành về mọi mặt

Chiều 10/2, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận các phần thưởng cao quý.

Dự và chia vui với các thế hệ cán bộ công chức (CBCC) Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, nguyên Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc; các đồng chí Phó Tổng cục trưởng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan...

Tại Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức công bố Thư chúc mừng 20 năm thành lập Cục KSTQ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 20 năm thành lập Cục Kiểm tra sau thông quan Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 20 năm thành lập Cục Kiểm tra sau thông quan

(HQ Online) - Nhân dịp 20 năm thành lập Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ ...

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do Phó Cục KTSTQ Nguyễn Sỹ Hoàng trình bày ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng, trưởng thành và những kết quả, thành tích nổi bật của đơn vị.

Ngày 10/2/2003, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Quyết định 16/2003/QĐ-BTC về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) trực thuộc Tổng cục Hải quan, đánh dấu sự ra đời của Cục KTSTQ.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều kiện của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đặc biệt là nỗ lực, quyết tâm của các thế hệ CBCC, Cục KTSTQ đã có sự trưởng thành về mọi mặt, khẳng định vai trò là trụ cột trong công tác quản lý hải quan hiện đại, đóng góp quan trọng vào bề dày thành tích của Hải quan Việt Nam.

Nổi bật là hệ thống pháp luật về công tác KTSTQ ngày càng hoàn thiện; cơ cấu tổ chức, lực lượng CBCC được củng cố, phát triển, Cục KTSTQ đã tạo ra bước chuyển biến đột phá về lượng và chất đối với công tác “hậu kiểm”... 20 năm qua, Cục và toàn lực lượng đã thực hiện hàng nghìn cuộc kiểm tra, thu nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng; thực hiện hiệu quả Chương trình doanh nghiệp ưu tiên...

Cục Kiểm tra sau thông quan kỷ niệm 20 năm thành lập
Thừa ủy quyền, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trao Bằng khen của Thủ tướng và tặng hoa chúc mừng 3 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: T.Bình.

Đáng chú ý, từ năm 2019 đến nay, để tạo những chuyển biến ngày càng thực chất trong công tác KTSTQ, Cục tập trung đổi mới phương pháp và cách thức làm việc, xây dựng lực lượng để phù hợp với Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030, xây dựng mô hình KTSTQ tập trung. Tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 (tháng 6/2020), Đảng bộ Cục đã ban hành Nghị quyết với đường lối thực hiện “Cải cách - Kỷ cương - Văn Minh - Chuyên nghiệp” và đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện trong toàn Cục.

Đặc biệt, Cục KTSTQ đã chủ trì thực hiện một số chuyên đề kiểm tra lớn, tạo được tiếng vang trong và ngoài Ngành. Đó là chuyên đề đấu tranh với gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp. Với kết quả đặc biệt xuất sắc trong thực hiện chuyên đề này, Cục KTSTQ đã được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất- Huân chương Chiến công đầu tiên của Cục cũng như lực lượng KTSTQ. Chuyên đề nổi bật thứ hai liên quan đến mặt hàng hạt điều. Kết quả kiểm tra, Cục đã ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 doanh nghiệp với số tiền 9,79 tỷ đồng, khởi tố 1 vụ (vụ khởi tố đầu tiên do Cục thực hiện) và chuyển 4 vụ tới Công an Bình Phước xem xét khởi tố…

Khẳng định vai trò trụ cột trong quản lý hải quan hiện đại

Tại buổi Lễ, thay mặt tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng kết quả, thành tích của Cục KTSTQ và toàn lực lượng.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh: việc thành lập Cục KTSTQ là một bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý hải quan hiện đại từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, giảm kiểm tra trong thông quan… 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cục KTSTQ và toàn lực lượng đã thực hiện hàng nghìn cuộc kiểm tra, thu nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng…, đặc biệt bước đầu đã khởi tố vụ án và kiến nghị khởi tố vụ án thuộc thẩm quyền Cục trưởng Cục KTSTQ… Đây là những thành tích đáng ghi nhận của đơn vị và toàn lực lượng, góp phần xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại.

Cục Kiểm tra sau thông quan kỷ niệm 20 năm thành lập
Quang cảnh buổi Lễ. Ảnh: T.Bình.

Tổng cục trưởng chia sẻ, để góp phần cùng toàn Ngành thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra với Cục và toàn lực lượng KTSTQ là rất nặng nề, đòi hỏi toàn lực lượng phải quản trị, đánh giá được rủi ro về doanh nghiệp để xác định được trọng tâm, trọng điểm để kiểm tra trúng, đúng… làm lành mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, góp phần tăng thu ngân sách và để doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan.

Đồng thời động viên, hướng dẫn, đánh giá, xác định, phân loại doanh nghiệp để khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan; đồng thời nâng cao năng lực của CBCC trong điều tra, xác minh ban đầu để xử lý những vụ việc có dấu hiệu hình sự; xây dựng lực lượng KTSTQ hội nhập quốc tế, có trình độ, nghiệp vụ chuyên môn sâu, có năng lực, phẩm chất đạo đức, chống tiêu cực, phiền hà trong thực thi công vụ… từ đó xây dựng và khẳng định được vai trò của Cục KTSTQ là một trong những đơn vị nòng cốt, trụ cột trong quản lý hải quan hiện đại.

Thay mặt tập thể lãnh đạo và các thế hệ CBCC, người lao động Cục KTSTQ, Cục trưởng Nguyễn Tiến Lộc trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan; sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài Ngành, đặc biệt là nỗ lực to lớn của đội ngũ CBCC, người lao động của đơn vị qua các thời kỳ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục trưởng Nguyễn Tiến Lộc cho biết, đơn vị sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới.

Tại Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã công bố và tổ chức trao phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục KTSTQ gồm:

Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Cục Kiểm tra sau thông quan;

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 3 cá nhân: ông Nguyễn Nhật Quang, Trưởng phòng Thu thập xác minh và xử lý thông tin (hiện nay là Trưởng phòng Tổng hợp); ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Trưởng phòng Tham mưu hướng dẫn kiểm tra sau thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu theo loại hình kinh doanh (hiện nay là Phó Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ khu vực miền Bắc); bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, Phó Chi Cục trưởng Chi cục KTSTQ miền Bắc (hiện nay là Trưởng phòng Tham mưu hướng dẫn KTSTQ hàng hóa xuất nhập khẩu theo loại hình kinh doanh).

Cờ thi đua của Bộ Tài chính tặng Cục Kiểm tra sau thông quan.

Thái Bình