Cục Hải quan Bình Dương “chia lửa” nơi tuyến đầu chống dịch

10:05 | 31/01/2022

(HQ Online) - Ngay trong cao điểm bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy Bình Dương, cán bộ công chức (CBCC) của Cục Hải quan Bình Dương đã tham gia lực lượng xung kích phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm nóng trên địa bàn nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình thường cho nhân dân.

Cục Hải quan Bình Dương: Vượt qua đại dịch, thu ngân sách tăng gần 26%
Hải quan Bình Dương cải cách thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi
Cục Hải quan Bình Dương chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hải quan Bình Dương: Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển
Cục Hải quan Bình Dương “chia lửa” nơi tuyến đầu chống dịch
Lực lượng tăng cường Cục Hải quan Bình Dương nhận Giấy khen của UBND phường Tân Bình, Dĩ An. Ảnh: Tiến Dũng

Đó là vào những ngày cuối tháng 8/2021, theo phân công của cấp trên, 63 CBCC và một Phó cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương đã có mặt tại phường An Bình và phường Tân Bình - “vùng đỏ” thành phố Dĩ An, Bình Dương và thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để hỗ trợ nhân dân và chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, ổn định cuộc sống trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách xã hội.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, một quyết tâm và khí thế cao nhất, ngay khi có mặt tại địa phương, các chiến sĩ Hải quan Bình Dương đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chống dịch Covid-19 trên địa bàn bắt tay ngay vào các công việc theo sự phân công của chính quyền địa phương.

Trong tiết trời nắng mưa đặc trưng của miền Nam, hình ảnh CBCC Hải quan trong đồng phục ngành ướt đẫm mồ hôi đang cùng với các lực lượng tuyến đầu tất bật thực hiện nhiều công việc khác nhau như hỗ trợ lấy mẫu test nhanh, nhập liệu, trực chốt kiểm soát, tuyên truyền, phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm để kịp thời chuyển đến tận tay cho bà con vùng dịch,… Dù đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh nhưng với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, CBCC Hải quan vẫn từng ngày, từng giờ kiên trì bám địa bàn thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền địa phương và nhân dân chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Phó cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình, người trực tiếp tham gia lực lượng tăng cường phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ: Ý thức được rằng việc tham gia phòng chống dịch tại địa phương vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của mỗi đảng viên, CBCC, theo phân công của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tôi đã cùng các cấp chính quyền Thị xã Tân Uyên triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp như tuyên truyền giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, thành lập và duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức phương án sản xuất “3 tại chỗ”, tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong cộng đồng nhằm phát hiện và khống chế kịp thời các trường hợp lây nhiễm.

Nhớ lại những ngày làm nhiệm vụ ở nơi tâm dịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Việt Hương Nguyễn Tấn Đời xúc động cho biết: đó là “những ngày không quên” của tôi và 28 đồng nghiệp được phân công hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn phường An Bình, Dĩ An. Chúng tôi đã thành lập tổ, nhóm tham gia hỗ trợ phường An Bình nhập liệu hơn 42.000 hồ sơ thuộc các đối tượng được hỗ trợ; thực hiện phát tiền cho hơn 34.000 người dân thuộc diện được hỗ trợ và phân phối hàng chục tấn lương thực, thực phẩm tới tay người dân một cách kịp thời, nhanh chóng nhất.

“Trong hơn 1 tháng làm nhiệm vụ tại đây, các thành viên trong đoàn đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Đó không chỉ là tình đồng chí, đồng nghiệp mà giống như anh em một nhà. Tất cả đều có một quyết tâm đó là cùng với lực lượng địa phương hỗ trợ kịp thời những người dân gặp khó khăn trong thời điểm giãn cách, dịch bệnh sớm được đẩy lùi và cuộc sống của người dân nhanh chóng trở lại bình thường”, anh Nguyễn Tấn Đời chia sẻ.

Tương tự, tại địa bàn phường Tân Bình, lực lượng tăng cường của Cục Hải quan Bình Dương đã tích cực hỗ trợ địa phương thực hiện nhiều công việc khác nhau, như hỗ trợ nhập liệu được gần 6.150 trường hợp; hỗ trợ phát tiền cho hơn 730 trường hợp khó khăn; hỗ trợ phân chia đóng gói 900 phần quà, 140 tấn lương thực thực phẩm để chuyển tới cho người dân trong các khu cách ly, phong tỏa… Bên cạnh đó, các CBCC còn ủng hộ, kết nối các “Mạnh Thường Quân” ủng hộ hơn 5 tấn lương thực như rau, củ, quả tặng bà con trong các khu cách ly.

Dù đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh nhưng với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, các CBCC Hải quan Bình Dương vẫn từng ngày, từng giờ kiên trì bám địa bàn thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần công sức của mình cùng với chính quyền địa phương và nhân dân chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm khích lệ tinh thần của CBCC, Ban Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương và lãnh đạo các đơn vị của Cục thường xuyên trực tiếp đến thăm hỏi và động viên các CBCC tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, vượt lên mọi khó khăn tiếp tục đồng hành, góp sức cùng địa phương sớm khống chế được dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, hàng tuần cung cấp, trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo sức khỏe cho anh em hoàn thành nhiệm vụ, luôn quan tâm theo dõi, chỉ đạo hỗ trợ xử lý các phát sinh, để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đối với những CBCC ở lại thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan đều cố gắng làm việc gấp đôi, gấp 3 để choàng gánh công việc cho các đồng chí được cử đi làm nhiệm vụ chống dịch. Toàn Cục hải quan tỉnh Bình Dương quyết tâm hoàn thành thắng lợi cả 3 nhiệm vụ quan trọng lúc này là “Phòng, chống dịch hiệu quả tại trụ sở làm việc; đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thuận lợi trên địa bàn; tích cực tham gia công tác phòng chống dịch với địa phương.

Đến ngày 30/9/2021, lực lượng tăng cường của Cục Hải quan Bình Dương hỗ trợ phường Tân Bình, An Bình đã hoàn thành nhiệm vụ, trở lại đơn vị tiếp tục nhiệm vụ chuyên môn. Những đóng góp của CBCC Hải quan Bình Dương đã được chính quyền địa phương, Tỉnh ủy Bình Dương ghi nhận, đánh giá cao và tuyên dương khen thưởng.

Ngoài tham gia tăng cường lực lượng phòng chống dịch, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã vận động CBCC, “Mạnh Thường Quân” trao các phần quà ủng hộ người dân gặp khó khăn, trẻ em trong khu cách ly và các lực lượng tuyến đầu chống dịch với kinh phí trên 2,2 tỷ đồng; vận động ủng hộ Chương trình Sổ tiết kiệm cho em và Chương trình Sóng và máy tính cho em với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng...

Thu Dịu