Hải quan Bình Dương: Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển

10:53 | 05/09/2021

(HQ Online) - Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã ghi dấu ấn mạnh mẽ về cải cách, hiện đại hóa hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp XNK, đầu tư, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương và cả nước.

Hải quan Bình Dương- Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển
Trụ sở mới của Cục Hải quan Bình Dương đưa vào hoạt động ngày 19/5/2021 tại Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung, phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu một, tỉnh Bình Dương. Ảnh Phi Vũ

Từ thuở ban đầu gian khó

Cục Hải quan Bình Dương tiền thân là Cục Hải quan tỉnh Sông Bé được thành lập vào ngày 5/9/1991 theo Quyết định số 102/TCHQ-TCCB của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 3/1/1992.

Ngày đầu mới thành lập, đơn vị mới chỉ có 26 cán bộ, công chức, với 6 đơn vị thuộc và trực thuộc. Cục Hải quan tỉnh Sông Bé lúc bấy giờ chủ yếu làm thủ tục xuất khẩu cho các hàng hóa có thế mạnh của tỉnh như: cao su, tiêu, điều, gốm sứ, sơn mài, hàng mỹ nghệ, điêu khắc,… cùng với việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho các phương tiện vận tải đường bộ qua lại biên giới và kiểm soát, chống buôn lậu trên địa bàn biên giới Việt Nam - Campuchia với chiều dài khoảng 240 km. Năm 1992, năm đầu tiên đi vào hoạt động, Hải quan tỉnh Sông Bé làm thủ tục cho 27 doanh nghiệp với tổng kim ngạch XNK đạt hơn 24,6 triệu USD; số thu thuế xuất nhập khẩu đạt trên 4,1 tỷ đồng.

Đầu năm 1997, tỉnh Sông Bé được tách thành 2 tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước. Ngày 26/4/1997, Hải quan tỉnh Sông Bé chính thức đổi tên thành Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, tuy nhiên vẫn tiếp tục đảm nhận công tác quản lý nhà nước về hải quan cho cả 2 tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước. Ngày 24/10/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 165/2001/QĐ-TTg về việc thành lập Cục Hải quan tỉnh Bình Phước. Từ đây, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương bàn giao công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho Cục Hải quan tỉnh Bình Phước.

Hải quan Bình Dương- Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển

Hải quan Bình Dương- Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi thư chúc mừng Cục Hải quan Bình Dương nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

Bước sang giai đoạn mới cùng với sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, là điểm sáng trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài của tỉnh Bình Dương. Với đặc thù quản lý hơn 85% doanh nghiệp loại hình hàng gia công và sản xuất xuất khẩu (SXXK), công việc phát sinh tại Hải quan Bình Dương rất lớn.

Theo đó, để phục vụ tốt cho hoạt động XNK của địa phương và hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong giai đoạn này, Cục Hải quan Bình Dương đã từng bước đổi mới công tác quản lý từ thủ công sang quản lý hiện đại.

Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng vào phân công kiểm hóa tự động tại các Chi cục trực thuộc; năm 2007 là đơn vị đầu tiên trong ngành đã triển khai thành công việc khai báo hải quan từ xa qua Internet cho 100% tờ khai phát sinh tại các Chi cục.

Năm 2009, trên cơ sở thực hiện thành công khai báo hải quan từ xa qua Internet, Hải quan Bình Dương được lựa chọn là một trong những đơn vị triển khai thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo mô hình dữ liệu tập trung tại cấp Chi cục. Đến cuối năm 2011, 100% Chi cục thuộc Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử với số tờ khai thực hiện hải quan điện tử chiếm tỷ lệ 81,86% và kim ngạch chiếm 80,45% trên tổng số tờ khai.

Hải quan Bình Dương- Hành trình ghi dấu ấn 30 năm phát triển
Dịp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng đã gửi thư chúc mừng CBCC, người lao động Cục Hải quan Bình Dương.

Tiến bước mạnh mẽ và ghi dấu ấn

Từ năm 2011 đến nay, nhằm tiếp tục góp phần cải thiện và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI), Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều giải pháp nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cụ thể như: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, quản lý nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý đúng quy định; Khai thác và sử dụng có hiệu quả các phiên bản của Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, cơ chế một cửa quốc gia và các chương trình ứng dụng trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan; xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn kỹ thuật một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, Hải quan Bình Dương luôn là 1 trong 5 đơn vị cấp Cục tiên phong trong ngành về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và dịch vụ công cấp độ 3, cấp độ 4.

Trong giai đoạn này, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã tăng cường phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp theo hướng mở rộng đối tượng ký kết, hình thức và lĩnh vực ký kết nhằm tạo nhiều thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời phát triển năng lực quản lý của cơ quan Hải quan theo chuẩn mực của một cơ quan Hải quan hiện đại. Đặc biệt, để tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động kí kết bản ghi nhớ phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc với 7 Chi, Hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng trên địa bàn tỉnh và tại TPHCM; thành lập Tổ tư vấn và giải đáp trực tuyến qua Website nhiều câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới đến cộng đồng doanh nghiệp.

Cục Hải quan Bình Dương đã thường xuyên rà soát, báo cáo và kiến nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục kiến nghị các cơ quan quản lý chuyên ngành sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng đơn giản hóa và hiện đại hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành… nhằm từng bước giảm tỷ lệ hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành.

Với sự nỗ lực mạnh mẽ, Cục Hải quan Bình Dương đã ghi dấu ấn đậm nét với sự tăng trưởng mạnh mẽ về số doanh nghiệp làm thủ tục, kim ngạch xuất nhập khẩu và số thu nộp ngân sách. Hiện Cục Hải quan Bình Dương là một trong những đơn vị hải quan trong Top 5 của ngành về thu NSNN. Năm 2011, Cục Hải quan Bình Dương thu nộp ngân sách đạt 8.100 tỷ đồng; năm 2020 tăng lên 15.500 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Dương sẽ phấn đấu thu ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng.

Song song với công tác chuyên môn, tập thể cán bộ công chức Cục Hải quan Bình Dương đã quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động từ thiện xã hội thông qua tổ chức như Công đoàn, Đoàn Thanh Niên. Cục Hải quan Bình Dương đã dành gần 7 tỷ đồng từ đoàn viên đóng góp và vận động mạnh thường quân để ủng hộ trong các chương trình như phòng chống covid-19, nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ chăm lo đời sống, tặng quà tết cho bà con nghèo, học sinh khó khăn, nạn nhân chất độc màu gia cam. Đặc biệt, trong công tác đền ơn đáp nghĩa, Cục cũng đã nhận phụng dưỡng suốt đời cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng; phối hợp với mạnh thường quân và CBCC xây 49 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho gia đình chính sách, gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Với chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, từ những ngày đầu mới thành lập, Hải quan tỉnh Sông Bé có 26 cán bộ, công chức và 6 đơn vị thuộc và trực thuộc, đến nay, Cục Hải quan Bình Dương có hơn 270 cán bộ, công chức; trình độ đại học và trên đại học chiếm hơn 93%; tổ chức bộ máy tại đơn vị bao gồm 18 đơn vị thuộc và trực thuộc.

Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, tập thể Cục Hải quan Bình Dương, đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (do Chủ tịch nước trao tặng; cùng nhiều Cờ Thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương trao tặng. Ngoài ra, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương được vinh dự đón nhận 14 Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; 33 cán bộ công chức của Cục cũng đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba.

Nguyên - Dịu