Cục Hải quan Bình Dương: Vượt qua đại dịch, thu ngân sách tăng gần 26%

13:03 | 05/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với kết quả thu ngân sách tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Hải quan Bình Dương: Vượt qua đại dịch, tăng thu gần 26% so với năm trước
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh T.D

Báo cáo tại hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm năm 2022 ngày 5/1, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, Bình Dương là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư từ tháng 5/2021. Tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, số thu ngân sách nhà nước giảm sâu trong tháng 8 và đặc biệt trong tháng 9/2021.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) thông quan nhanh chóng, tạm dừng thanh kiểm tra theo kế hoạch bên cạnh công tác tăng cường thu thập thông tin đảm bảo tăng cường công tác chống thất thu thuế và công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mạ dịp cuối năm.

Trong đó, Cục đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính nên đã phát huy tối đa hiệu quả. Hiện nay, tất cả các hồ sơ DN gửi đến đều được xử lý thông qua hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan…; điện tử hóa hầu như toàn bộ các quy trình thủ tục, tương tác, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp trên môi trường mạng 24/7. Đặc biệt, tổ chức làm việc “3 tại chỗ” tại trụ sở để vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo thông quan hàng hóa của DN…

Cục Hải quan Bình Dương: Vượt qua đại dịch, tăng thu gần 26% so với năm trước
Tập thể Cục Hải quan Bình Dương chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các lãnh đạo Vụ, Cục. Ảnh T.D

Theo đó, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch bùng phát, kinh tế suy giảm, nhưng năm 2021 đã có hơn 6.800 DN làm thủ tục tại các chi cục thuộc Cục Hải quan Bình Dương với gần 1,9 triệu tờ khai; kim ngạch XNK trên 60 tỷ USD, tăng trên 14,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Đơn vị cũng đã triển khai có hiệu quả đề án thu thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, thu ngân sách đạt trên 19.400 tỷ đồng, đạt 121,3% chỉ tiêu được giao, đạt 109,04% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao và đạt 102,15% so với chỉ tiêu phấn đấu của Cục Hải quan Bình Dương đề ra trong năm 2021.

Trong công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hoá, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp luôn được Cục Hải quan tỉnh Bình Dương quan tâm tăng cường thực hiện, không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên địa bàn; quyết tâm không để địa bàn trở thành điểm nóng để buôn lậu và gian lận thương mại lợi dụng. Trong năm, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện hơn 1.273 vụ vi phạm, phạt, truy thu và bán hàng tịch thu, nộp về cho ngân sách hơn 136 tỷ đồng.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Cục Hải quan Bình Dương luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động xã hội. Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát, ngay khi nhận được chỉ đạo của Tỉnh ủy cần huy động bổ sung lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, Cục đã tuyên truyền, tạo điều kiện để 63 CBCC và một lãnh đạo của Cục Hải quan Bình Dương tham gia hỗ trợ tại 2 điểm nóng là phường An Bình và phường Tân Bình của “vùng đỏ” Dĩ An. Đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và được Tỉnh ủy, chính quyền địa phương, Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Hải quan ghi nhận, đánh giá cao những nhiệm vụ mà Cục Hải quan Bình Dương đã đạt được trong năm 2021 trên các mặt nhiệm vụ cũng như trong công tác phòng chống dịch.

Trong đó, đáng chú ý là nhiệm vụ cải cách hành chính, cải cách hiện đại hóa hải quan. Cục Hải quan Bình Dương đã đề ra các kế hoạch, làm bài bản, căn cơ, có tính toán lâu dài trong cải cách của ngành Hải quan. Cục Hải quan Bình Dương cũng đã áp dụng các giải pháp cải cách của ngành Hải quan vào thực tế, sử dụng trang thiết bị, hiện đại hóa của ngành một cách hiệu quả. Ngoài ra, chủ động xây dựng các phần mềm khảo sát lấy ý kiến khách hành, chủ động nắm bắt kịp thời những khó khăn của DN để có những giải pháp hỗ trợ, đảm bảo thông quan hàng hóa thuận lợi cho DN.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, chỉ tiêu năm 2021 được giao cho Cục Hải quan Bình Dương trong tình hình dịch bệnh tuy gặp khó khăn, nhưng đơn vị đã về đích, vượt chỉ tiêu được giao, vượt chỉ tiêu phấn đấu. Góp phần rất lớn vào chỉ tiêu thu của toàn ngành.

Trên cơ sở đạt được trong năm qua, năm 2022, đề nghị Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục phát huy kinh nghiệm, hiệu quả phòng chống dịch. Về công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đề nghị đơn vị tiếp tục cùng với các đơn vị trong ngành hoàn thiện xây dựng Hệ thống hải quan thông minh; nâng cao hiệu quả soi chiếu hàng hóa qua máy soi container, vượt qua con số thu nộp ngân sách trong năm 202. Khi dịch được kiểm soát, đề nghị rà soát đánh giá, kiểm tra, thanh tra đối với các đối tượng trọng điểm trọng tâm, trong đó tập trung vào các chuyên đề xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, mã giá hàng hóa…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các Vụ, Cục, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, năm 2022 dự báo dịch Covid–19 có thể tiếp tục ảnh hưởng, sẽ tác động lên lĩnh vực sản xuất, hoạt động XNK trong nước và tỉnh Bình Dương, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép là “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”; tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ và quản lý.

Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch cải cách hiện đại hóa giai đoạn 2021-2025; tham gia xây dựng và tổ chức triển khai đề án mô hình “Quản lý Hải quan thông minh” theo kế hoạch Tổng cục Hải quan. Dự kiến trong quý 1/2022 Cục sẽ tiếp nhận và đưa vào vận hành hiệu quả máy soi container di động thứ 3, đặt tại ICD TBS - Tân Vạn. Phối hợp các cơ quan ban, ngành trong công tác quản lý, giải quyết khó khăn và thu hút doanh nghiệp đầu tư FDI. Khởi công xây dựng công trình cải tạo, mở rộng Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần.

Cục Hải quan Bình Dương quyết tâm thu đạt và vượt 5% chỉ tiêu được giao 19.000 tỷ đồng trong năm 2022. Đồng thời, đảm bảo tỷ lệ nợ quá hạn và cưỡng chế thuế chuyên thu đến 31/12/2022 không quá 1% so với tổng số thu nộp ngân sách…

Thu Dịu