Covid-19 quay trở lại, lãi suất sẽ còn giảm?

11:55 | 05/02/2021

(HQ Online) - Do thanh khoản tiếp tục dư thừa nên lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm thấp, kéo theo nhiều chương trình ưu đãi cho vay để kích thích tín dụng.

Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay
Lãi suất tiết kiệm: Người tăng, kẻ giảm
Lãi suất cho vay tiếp tục hạ, doanh nghiệp có hưởng lợi?
Mặt bằng lãi suất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015. Ảnh:  Internet
Mặt bằng lãi suất tiếp tục ở mức thấp. Ảnh: Internet

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố, lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,2-3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Về lãi suất cho vay, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 4,5%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3,0-6,0/năm.

Theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 1 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Khảo sát cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động hiện nay vẫn được các ngân hàng duy trì ở mức thấp so với thời điểm đầu tháng 1.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng quốc doanh, ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ vốn dưới 5.000 tỷ đồng và ngân hàng TMCP có quy mô lớn vốn trên 5.000 tỷ đồng giảm lần lượt 0,025%; 0,245% và 0,045%, xuống 3,725%; 5,415% và 4,88%/năm.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm (giảm 0,1% so với tháng trước đó), trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động trung bình của cả 3 nhóm ngân hàng cũng có diễn biến giảm. Lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ giảm mạnh nhất tới 0,2%, xuống mức 6,09%/năm.

Ở kỳ hạn này, lãi suất thấp nhất tiếp tục thuộc về Techcombank và Vietcombank, cao nhất thuộc về HDBank và IVB (6,9%).

Eximbank áp dụng lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 8,4%/năm. Điều kiện áp dụng là dành cho các khách hàng có số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong thời điểm đầu năm, đặc biệt giáp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Còn theo Công ty Chứng khoán SSI, thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dư thừa, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý 1/2021.

Tuy vậy, trước diễn biến quay trở lại của đại dịch Covid-19 tại nước ta, nhiều ý kiến lo ngại lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. Chuyên gia của Công ty Chứng khoán KBSV dự báo mặt bằng lãi suất có thể sẽ chạm đáy vào nửa đầu năm 2021.

Lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2021 được các chuyên gia KBSV nhận định cũng là nguyên nhân đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

Trước diễn biến trên của lãi suất tiền gửi, nhiều ngân hàng cũng đã tiếp tục tung ra các ưu đãi về cho vay dịp cuối năm, vừa để giảm dư thừa thanh khoản, vừa giúp kích thích tăng trưởng tín dụng.

Chẳng hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, kinh doanh và gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng dịp năm mới, HDBank triển khai chương trình ưu đãi “Tân Sửu an khang – Lãi vàng gắn kết” với lãi suất cho vay chỉ từ 6%/năm, số tiền vay lên đến 5 tỷ đồng.

Tương tự, ngay từ những ngày đầu năm 2021, Vietcombank triển khai Chương trình lãi suất ưu đãi có quy mô 30.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,7%/năm.

Từ ngày 11/1/2021, BIDV cũng triển khai Gói vay vốn trung dài hạn mới 2021 “Đồng hành, Vươn xa” với quy mô 50.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi.

Hương Dịu