Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại TPHCM

15:14 | 12/01/2021

(HQ Online) - Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam, tại TPHCM, năm 2020 giá bán căn hộ trung cấp tăng mạnh, so với năm 2019 tăng 26,5% và so với năm 2018 tăng 50,7%.

"Cửa sáng" cho thị trường bất động sản năm 2021
Kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2021
Những dự án giao thông lớn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản 2021
Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại TPHCM
Lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TPHCM năm 2020 đạt 27.390 sản phẩm. Ảnh: Internet.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, theo số liệu từ Sở Xây dựng TPHCM, năm 2020 thành phố đã phê duyệt 31 dự án có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng ra thị trường với 15.275 căn hộ và 1.620 thấp tầng. Lượng cung đủ điều kiện chỉ đạt 68,1% so với năm 2019 (47 dự án).

6 tháng cuối năm là thời điểm TPHCM có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm, tỉ lệ hấp thụ tốt.

Lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TPHCM đạt 27.390 sản phẩm. Trong đó, có 25.069 căn hộ và 2.321 thấp tầng. Đồng thời, lượng giao dịch đạt 23.833 sản phẩm (gồm 21.650 căn hộ và 2.183 thấp tầng). Theo đó, tỉ lệ hấp thụ đạt 87%.

“Trong cơ cấu nguồn cung chào bán ra thị trường, căn hộ giá thấp không còn xuất hiện, nhiều dự án thuộc phân khúc bình dân trước đó đều bị đẩy giá tương đương phân khúc trung – cao cấp”, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh văn phòng Hội Môi giới BĐS Việt Nam nói.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, dịch Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến đến việc đầu tư, giao dịch BĐS tại TPHCM.

Theo đó, những thông tin tích cực vĩ mô cho thấy nhiều dấu hiệu để TPHCM sẽ tăng tốc phát triển kinh tế như: Thành phố nhiều cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần hình thành.

Cộng với đó là việc đầu tư xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành tại Đồng Nai và đặc biệt là thành lập TP Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh ở TPHCM.

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh cho biết, lực cầu của thị trường BĐS TPHCM tăng mạnh do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang BĐS. Hiện lực cầu tại TPHCM đang dồn phần lớn về khu vực thành lập TP Thủ Đức như: quận 9, quận 2, quận Thủ Đức và lan tỏa sang cả khu vực Miền Đông Nam bộ.

Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những BĐS có giá tốt ở các phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những ở căn hộ cao cấp có giá trị cao (trên 70 triệu đồng/m2) hấp thụ yếu hơn.

Đồng thời, đánh giá sơ bộ về lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào thị trường BĐS TPHCM cho thấy, lực cầu này đang chiếm tỷ trọng khá lớn (ước đạt 30%- 40% tổng cầu đầu tư thị trường BĐS tại TPHCM). Tuy nhiên, đây là cầu ngắn hạn, chỉ tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn, đó chính là tính ảo của thị trường BĐS.

Về giá BĐS, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian rất ngắn, mặt bằng giá mới tại TPHCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành phân trung cấp, dự án thuộc phân khúc trung cấp biến thành cao cấp...

Đáng nói ở đây, sự thay đổi phân khúc là vì tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng của dự án cho phù hợp. Theo đại diện Hội Môi giới BĐS, đây là điều bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của BĐS, rất dễ dẫn tới xảy ra bong bóng BĐS. Một thị trường như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Số liệu của Hội Môi giới cho thấy, giá bán căn hộ trung cấp tại TPHCM tăng mạnh, so với năm 2019 tăng 26,5% và so với năm 2018 tăng 50,7%.

Trong đó, giá bán trung bình căn hộ cao cấp là72,9 triệu đồng/m² và giá trung bình của liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m².

Hoài Anh