Công - tư “bắt tay” sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu bền vững

20:30 | 30/03/2021

(HQ Online) - Dù chiếm đến 60% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của toàn thế giới nhưng ngành hồ tiêu Việt Nam hiện vẫn đối mặt với nhiều thách thức như giá bán thấp, chất lượng chưa đáp ứng tốt yêu cầu của nhiều thị trường.

Thận trọng khi giá hồ tiêu tăng bất thường
Giá hồ tiêu liên tục "nhảy múa", VPA cảnh báo gấp
Xuất khẩu hồ tiêu sụt giảm nhưng giá tăng ấn tượng
Công - tư “bắt tay” sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu bền vững
Giá hồ tiêu trong nước từ đầu năm đến nay liên tục tăng mạnh, dự kiến có thể đạt 100.000 đồng/kg vào cuối năm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) và Diễn đàn “Sáng kiến Gia vị Bền vững (SSI)” sáng nay 30/3, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.

Hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu Việt Nam lại đang đứng trước những thách thức lớn như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày một thắt chặt hơn của các thị trường.

Ông Dương cho rằng, hiện nay, việc đảm bảo không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm hồ tiêu xuất khẩu là rất quan trọng, bởi những đòi hỏi của thị trường ngày càng cao.

“Ngay cả Trung Quốc, thị trường nhập khẩu quan trọng của tiêu Việt Nam cũng đã có những đòi hỏi ngày càng khắt khe về an toàn toàn thực phẩm. Do đó sản xuất bền vững ngành hồ tiêu là một nhiệm vụ quan trọng và là đòi hỏi tất yếu”, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nói.

Thực tế yêu cầu, đòi hỏi từ thị trường chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới việc ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam.

“Tăng cường hợp tác công-tư có hiệu quả là lời giải thích hợp cho bài toán này trên cơ sở mỗi bên đều phát huy được thế mạnh của mình. Khối công sẽ hỗ trợ tạo môi trường chính sách thuận lợi và khối tư sẽ có vai trò tích cực trong kết nối thị trường và đảm bảo sản xuất bền vững đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường", ông Dương đánh giá.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ thêm, một trong những mục tiêu của dự án đến năm 2025 là sẽ tạo ra khoảng 60.000 tấn tiêu sản xuất bền vững; 75% hồ tiêu xuất khẩu đáp ứng được nhu cầu của các thị trường phát triển và 25% nông dân được tiếp cận với các mô hình sản xuất an toàn, cải thiện sinh kế.

“Một trong những ưu tiên hàng đầu của việc thực hiện ký kết giữa 3 bên là hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hồ tiêu; liên kết sản xuất theo chuỗi; đẩy mạnh truyền thông và nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu an toàn”, ông Dương nói.

Theo bản ghi nhớ, các bên tham gia cam kết cùng hợp tác và phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam đến năm 2025.

Trong đó, Cục Bảo vệ thực vật sẽ đóng vai trò làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống chính sách và năng lực trong quản lý hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, thúc đẩy liên kết sản xuất an toàn, giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu nhằm nhân rộng quy mô sản xuất hồ tiêu, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất an toàn và bền vững của thị trường.

SSI có trách nhiệm điều phối với Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) và Hiệp hội Gia vị Hoa Kỳ (ASTA) về các yêu cầu chất lượng của thị trường và kết nối các công ty thành viên đầu tư vào sản xuất bền vững trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

IDH sẽ đóng vai trò tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính và điều phối sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho nỗ lực hợp tác công-tư này.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hạt tiêu trong tháng 2/2021 đạt 15 nghìn tấn, trị giá 44 triệu USD, giảm 41,9% về lượng và giảm 23,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu ước đạt 32 nghìn tấn, trị giá 93 triệu USD, giảm 21,4% về lượng và giảm 0,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trên thị trường thế giới, tháng 2/2021, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng ở hầu hết các nước sản xuất lớn, trừ Indonesia. Giá hạt tiêu trắng xuất khẩu tăng mạnh ở các nước sản xuất Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Thanh Nguyễn