Công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết sẽ đối diện với nhiều khó khăn

12:41 | 03/01/2021

(HQ Online) - Theo các chuyên gia y tế việc bệnh nhân 1435 được phát hiện nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 là một trong những dấu hiệu cho thấy công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Kiểm soát Covid-19 thành công và bài học về lòng dân tin Đảng
Kiểm tra công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19
Thế giới sẽ đối mặt với dịch Covid-19 và những thách thức gì trong năm 2021?

Với ca bệnh trên các chuyên gia khẳng định ca bệnh này không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly tốt. Tuy nhiên, biến chủng mới gây nhiều lo ngại trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán. Công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết sẽ đối diện với nhiều khó khăn
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cho hay biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, nhất là khi nó xuất hiện trong cộng đồng. Khi một cộng đồng có nhiều người cùng mắc bệnh, khả năng họ vào bệnh viện và lây nhiễm tại đây rất cao.

Trong khi đó, bệnh viện là nơi khá nhạy cảm, nhiều bệnh nhân nặng, miễn dịch kém. Khi biến chủng này xuất hiện trong bệnh viện, công tác kiểm soát và điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mắc biến thể mới, chuyên gia này cũng nhấn mạnh phác đồ không khác so với bệnh nhân Covid-19 khác. Vấn đề cao nhất được đặt ra lúc này là tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho hay, để phòng bệnh, người dân không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan, phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền để người dân không xuất nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, từ nay tới Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân tăng cao, đặc biệt người ở nước ngoài muốn về quê ăn Tết nhưng lại ngại cách ly, sẽ làm gia tăng tình trạng nhập cảnh trái phép.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, ngày 2/1, bộ đội biên phòng toàn quốc bắt quả tang 184 người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Cụ thể, tại tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, bộ đội biên phòng phát hiện 135 người nhập cảnh trái phép. Còn khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, lực lượng chức năng bắt quả tang 49 người. Tất cả là người Việt Nam.

Theo các chuyên gia, những địa phương có tuyến biên giới đường bộ, đường biển phải tăng cường tuyên truyền để những gia đình có người thân ở nước ngoài, nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, không vì ngại cách ly mà nhập cảnh trái phép, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm việc tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan.

Các địa phương phải xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; tổ chức diễn tập, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giám sát, xét nghiệm, đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nghiên cứu gần đây của một nhóm chuyên gia dịch bệnh tại Anh cho biết khả năng gây tử vong của biến chủng mới không cao hơn nguyên bản. Tuy nhiên, nó làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền tới 70%.

D.Ngân