Công khai giá dịch vụ y tế: Chấm dứt tình trạng “thổi giá”

12:18 | 25/11/2020

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, công khai giá dịch vụ y tế là cuộc cách mạng của ngành Y tế nhằm tiến tới thực hiện công khai, minh bạch, tránh thổi giá, tránh để người dân “mù mờ” về giá dịch vụ y tế.

Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai y tế
Công khai giá thiết bị y tế: Nỗ lực minh bạch thị trường
Bộ trưởng Bộ Y tế: Công khai mọi dịch vụ công ngành Y tế
Cử tri đề nghị điều chỉnh khung giá tối đa dịch vụ kiểm dịch y tế
Công khai giá dịch vụ y tế: Chấm dứt tình trạng “thổi giá”
Người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin về giá cả... trên Cổng Công khai y tế.

Nguồn tra cứu giá

“Thổi giá” thiết bị y tế đã trở thành vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi cơ quan chức năng phát hiện vụ nâng khống giá máy xét nghiệm bệnh Covid-19 xảy ra tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội vào tháng 3/2020.

Hay câu chuyện tại Bệnh viện Bạch Mai khi cơ quan thanh tra phát hiện robot y tế được NK về với giá khoảng 7,4 tỷ đồng, nhưng đã bị DN nâng khống lên 39 tỷ đồng rồi đưa vào hợp đồng liên danh liên kết với bệnh viện. Từ mức giá đó, bệnh viện đã thu phí khấu hao máy của bệnh nhân lên tới 23 triệu đồng/ca, trong khi chi phí thực chỉ khoảng 4 triệu đồng/ca. Các đối tượng đã chiếm đoạt, hưởng lợi hơn 10 tỷ đồng từ tiền của người bệnh.

Do vậy với việc công khai giá của trang thiết bị y tế mà ngành Y tế đang tiến hành sẽ chấm dứt tình trạng “lòng vòng” đẩy giá thiết bị y tế lên cao.

Thống kê của Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế, hiện đã có trên 17.000 mặt hàng là các trang thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế được công bố giá, đạt khoảng 70% tổng số mặt hàng thuộc lĩnh vực này đang lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, tại trang thông tin https://quanlytrangthietbiyte.com/ giá các loại sản phẩm, các loại vật tư y tế có giá vài trăm đồng tới hàng chục tỷ đồng đều được công khai. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho hay, tại Cổng Công khai Y tế, giá mỗi mặt hàng cũng đi kèm theo tính năng, cấu hình thiết bị, chế độ hậu mãi, bảo hành và đào tạo kèm theo.

Các đơn vị cung cấp thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế được nhà sản xuất ủy quyền sẽ được cấp tài khoản để cung cấp thông tin về giá và thời gian giữ mức giá này, trong khi người dân, bệnh viện, cơ sở y tế... có thể vào khảo sát và tham khảo giá tự do.

“Căn cứ vào thông tin đưa ra, các bệnh viện có thể tra cứu, từ đó sẽ quyết định mình sẽ mua sắm cái gì, nhu cầu ra sao, chất lượng như thế nào với giá bao nhiêu là phù hợp. Việc đó phải được quyết định bởi các đơn vị trong bối cảnh tự chủ và phân cấp hiện nay”, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm.

Không giống thiết bị y tế, từ nhiều năm nay, thuốc là một trong số ít mặt hàng được Chính phủ kiểm soát về giá. Tuy nhiên, lâu nay, giá bán lẻ thuốc vẫn có sự chênh lệch giữa các nhà thuốc. Hiện có hơn 60.000 loại thuốc đang lưu hành tại thị trường Việt Nam, giá bán lẻ giữa các nhà thuốc có sự chênh lệch, hơn kém nhau, có khi một hộp thuốc chênh nhau đến một vài chục nghìn. Người bệnh không có sự “mặc cả” hay so sánh về giá khi mua thuốc, thế nên lâu nay vẫn chịu sự “mù mờ” về giá.

Do vậy, Bộ Y tế đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả các loại thuốc đang lưu hành ở Việt Nam đều được công khai giá để người dân biết. Bộ Y tế công khai giá bán lẻ tại các nhà thuốc để người dân so sánh.

Tiến tới cập nhật giá bán lẻ thuốc trên toàn quốc

Để khắc phục tình trạng niêm yết giá cao của DN nhập khẩu thiết bị y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết, thời gian tới cùng với Cổng Công khai y tế, Bộ Y tế sẽ xây dựng một cổng thông tin tổng hợp công khai kết quả đấu thầu. “2 cổng thông tin này sẽ kết hợp với với nhau để người dân giám sát. Theo đó, người phụ trách chuyên môn của các đơn vị khi đấu thầu, phải căn cứ vào đó mà so sánh giá khi mua sắm thiết bị y tế”, ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

Cũng theo vị lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, trang thiết bị y tế là mặt hàng đặc thù, các đơn vị muốn quản lý phải có đội ngũ kỹ thuật có kiến thức, có kinh nghiệm nắm bắt, hiểu biết để tham mưu, tư vấn mua sắm; đồng thời phải có Hội đồng khoa học cơ sở để xem xét, công khai, minh bạch, xác định lựa chọn ưu tiên mua sắm của đơn vị.

Theo ông Tuấn, trong bối cảnh minh bạch như hiện nay, DN không thể tiến hành đẩy giá lên quá cao. “Trước đây các cơ sở y tế còn còn “mù mờ” về giá nên DN có điều kiện trục lợi. Tuy nhiên, hiện tại giá cả sản phẩm, chủng loại, xuất xứ thiết bị y tế đều được công bố công khai, DN nào bán giá cao, cơ sở không mua. Dần dần thị trường sẽ được trả về đúng giá trị thực. Giá trị thực phải nằm ở đúng nơi, đúng lúc, đúng hàng, đúng chất lượng”, ông Tuấn nói.

Về phía Cục Quản lý Dược, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, công khai minh bạch trong ngành Y tế nói chung và lĩnh vực dược nói riêng hết sức ý nghĩa, khi đó người dân sẽ tham gia giám sát toàn bộ quá trình kinh doanh trong chuỗi kinh doanh.

Theo ông Cường, khi công khai giá, các DN phải có trách nhiệm hơn đối với việc xác định cơ cấu giá của mình. Cục Quản lý Dược cố gắng nỗ lực trong thời gian ngắn nhất công khai toàn bộ giá thuốc. “Tới đây Cục sẽ phối hợp với Viettel tiếp tục công khai toàn bộ giá thuốc bán lẻ của hơn 61.000 cơ sở bán lẻ trên toàn quốc”, ông Cường nêu.

Khi công khai giá thuốc, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại vào Cổng Công khai y tế để biết giá nhập khẩu, giá đấu thầu và giá bán lẻ thuốc. Tuy nhiên, khi phát hiện cơ sở bán lẻ bán quá giá đã được công khai, người dân phản ánh đi đâu? Việc kiểm tra, giám sát các nhà thuốc như thế nào để kịp thời phát hiện vi phạm? Trả lời vấn đề này, theo ông Vũ Tuấn Cường, chế tài xử lý đã được quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Để quá trình này phát huy hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, ngay sau khi công khai giá các dịch vụ y tế, để người dân giám sát có hiệu quả, Bộ Y tế nên phối hợp với các địa phương, nghiên cứu thành lập đường dây nóng và công khai đường dây này. Người dân khi phát hiện việc không minh bạch, vi phạm về giá sẽ thông tin tới đường dây nóng để cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Với thực phẩm chức năng, Cổng công khai y tế có thông tin 28.875 bản công bố chất lượng sản phẩm, 2.700 sản phẩm có xác nhận nội dung quảng cáo. Ngoài ra, đến hôm qua trang web này có hơn 500 kết quả xử lý thủ tục hành chính công của Bộ Y tế.

D.Ngân