Công bố ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam

17:45 | 31/10/2020

(HQ Online) - Liên tiếp trong 2 ngày 27- 28/10, Học viện Quân y đã thành công 2 ca ghép ruột, đánh dấu Việt Nam đã chinh phục thành công kỹ thuật ghép ruột - một trong những tạng ghép được cho là khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng.

Ca ghép thận thứ 1.000 tại Bệnh viện Việt Đức
Xác lập kỷ lục mới về ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện hai ca ghép tạng kỳ tích

Ngày 31/10, Học viện Quân y đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về ghép ruột trên người từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam.

Công bố ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên ở Việt Nam
GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại cuộc họp.

Tại sự kiện, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, ghép ruột là một trong những kỹ thuật ghép tạng rất khó và sau nhiều nỗ lực các chuyên gia của Việt Nam đã chinh phục được kỹ thuật này.

Theo đó, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Nguyễn Văn D., 42 tuổi, có tiền sử phẫu thuật ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột, đã điều trị tại nhiều bệnh viện.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Lò Văn T., 26 tuổi. Đầu tháng 9/2020, bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non.

Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân trên, Học viên Quân y tiến hành thăm khám, xét nghiệm và mời các chuyên gia trong nước hội chẩn. Hội đồng kết luận cả 2 bệnh nhân đều có chỉ định tuyệt đối về ghép ruột.

Ngày 27/10, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Lò Văn T. Người hiến ruột là mẹ đẻ của bệnh nhân (47 tuổi).

Từ kết quả quả ca ghép đầu tiên, ê kíp phẫu thuật tiếp tục thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Nguyễn Văn D. vào ngày 28/10. Người hiến ruột là em trai của bệnh nhân (40 tuổi).

Sau mổ, 2 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Ruột mới ghép đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định, các bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Bản thân người cho ruột cũng không có tổn hại về sức khoẻ.

GS. Quyết cho biết biết với thành công này, Việt Nam đã nằm trong số 22 nước thực hiện được kỹ thuật ghép ruột thành công trên thế giới. Ghép ruột là kỹ thuật khó trong các kỹ thuật ghép tạng. Đây là thành công lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam. Ông Quyết cho biết đến nay, trên thế giới thực hiện được thành công khoảng 1.000 ca ghép ruột.

Nói về việc thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân sau ghép ruột, GS. Motoshi WaDa, Bệnh viện Đại học Tohoku cho rằng tại Nhật, bệnh nhân sau ghép ruột, một tỉ lệ lớn sống được trên 10 năm, một tỉ lệ nhất định sống được từ 5-10 năm., tỉ lệ thấp sống được từ 3-5 năm.

“Càng ngày nhờ kỹ thuật hiện đại mà thời gian sống sau ghép ruột càng tăng. Tại Việt Nam đây là lần đầu tiên thực hiện nhưng kết quả rất khả quan”, chuyên gia cho hay.

Để thực hiện được kỹ thuật đỉnh cao này, cuối năm 2019 Học viện Quân Y được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: "Nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống" do GS-TS Đỗ Quyết là chủ nhiệm đề tài.

Sau đó Học viện Quân Y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất… và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm ghép ruột trên người với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản). Đồng thời, Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để tuyển chọn và chăm sóc bệnh nhân có chỉ định ghép ruột.

D.Ngân