Công an TPHCM cảnh báo người dân tránh bẫy tuyển người sang Campuchia làm việc

20:40 | 23/06/2022

(HQ Online) - Tại họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều tối 23/6, Công an TPHCM đã khuyến nghị người dân cẩn trọng với bẫy tuyển người sang Campuchia làm việc.

Giả danh nhân viên y tế gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế để lừa đảo
Thượng tá Lê Mạnh Hà Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin về tình trạng người dân bị lừa bán sang Campuchia. Ảnh: T.D
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin về tình trạng người dân bị lừa bán sang Campuchia. Ảnh: T.D

Thông tin về tình trạng người dân TPHCM và các tỉnh lân cận bị lừa bán sang Campuchia để làm việc, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, tình trạng tội phạm buôn bán người là một vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm từ lâu.

Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 và Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 30/7 hằng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người". Bộ luật Hình sự nước ta cũng đã quy định về loại tôi phạm này tại các điều 150, 151, 152.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các đối tượng phạm tội mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm, thanh niên ăn chơi, đua đòi và các em có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả, muốn đổi đời để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch… sau đó bán ra nước ngoài để trục lợi.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi công nghệ và mạng xã hội phát triển, đối tượng thường làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân, nạn nhân rơi vào cạm bẫy mua bán người. Vụ việc gần đây báo chí cũng đã phản ánh việc nhiều trang mạng xã hội tuyển người sang Campuchia làm việc, hứa hẹn việc nhẹ lương cao, được bao ăn ở, đưa ra các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương sẽ cao hơn để tăng niềm tin cho nạn nhân.

Các nạn nhân từ các tỉnh và cả TPHCM được tập hợp đưa sang Campuchia qua đường tiểu ngạch. Khi qua đó, đối tượng sẽ yêu cầu trả một số tiền đền bù về chi phí đi lại, ăn ở rồi có thể bị bắt, khống chế, yêu cầu gia đình phải trả tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục.

Trước tình trạng trên, ông Hà cho biết, Công an TPHCM đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ngoại giao xử lý các vụ việc, hỗ trợ các nạn nhân. Theo đó, khi xảy ra vụ việc, các nạn nhân và người nhà nạn nhân liên hệ cơ quan công an nơi gần nhất để cung cấp thông tin về đặc điểm, hình ảnh, thời gian, địa điểm, phương thức của đối tượng để công an có cơ sở thuận lợi trong việc điều tra, hỗ trợ nạn nhân.

Thu Dịu