Coi vướng mắc của doanh nghiệp như vướng mắc của mình

07:20 | 25/01/2023

(HQ Online) - Anh Trần Đình Sỹ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vinh, Cục Hải quan Nghệ An được đồng nghiệp đánh giá là một công chức gương mẫu, có nhiều đóng góp cho Cục Hải quan Nghệ An trong nhiều năm qua.

Hải quan Nghệ An: Phát hiện tài xế vận chuyển pháo lậu qua cửa khẩu
Hải quan Nghệ An: Tạm giữ 78 thanh gỗ quý ngụy trang dưới gầm xe đầu kéo
Hải quan Nghệ An mang tết ấm đến đồng bào biên giới Nậm Cắn
Hải quan Nghệ An: Hướng DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan lên mức cao
Anh Trần Đình Sỹ
Anh Trần Đình Sỹ

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Công nghệ thông tin năm 2006 anh thi tuyển vào Cục Hải quan Nghệ An. Trải qua nhiều vị trí công tác, từ Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ… đến Chi cục Hải quan Vinh, ở vị trí nào anh cũng nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua ngành, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính…

Trong chuyến công tác mới đây, chúng tôi có dịp theo chân anh tới trụ sở DN để hướng dẫn, xử lý thủ tục khi đường truyền gặp trục trặc. Anh vui vẻ cho biết, những ngày cuối năm, DN hoạt động hết công suất để kịp giao hàng cho đối tác. Để tạo điều kiện cũng như tiết kiệm thời gian nhất có thể cho DN, đơn vị luôn bố trí công chức trực tiếp đến xử lý, giải quyết, hướng dẫn cụ thể các vướng mắc phát sinh. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo các cấp tại đơn vị là ưu tiên tạo thuận lợi, hướng dẫn, giải đáp ngay các vướng mắc cho DN để thực hiện thông quan hàng hóa được nhanh nhất.

Anh chia sẻ, làm việc tại địa bàn chiếm phần lớn lưu lượng hàng hóa XNK trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bản thân được giao nhiệm vụ tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế nên anh luôn coi vướng mắc của DN cũng như vướng mắc của mình khi giải quyết.

Là người trực tiếp thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK theo các loại hình, tiếp nhận hồ sơ, đăng ký tờ khai, kiểm tra hồ sơ, giá, thuế; kiểm tra thực tế hàng hoá, thực hiện thủ tục hải quan điện tử…, anh am hiểu sâu về nhiều lĩnh vực, đồng thời nắm bắt ngay được các vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình giải quyết thủ tục cho DN. Chính vì thế, khi DN cần hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc liên quan đến thủ tục XNK hàng hóa đều được anh hướng dẫn, giải đáp kịp thời, nhận được sự hài lòng của DN.

Để phục vụ cho công tác chuyên môn, ngoài việc học tập nâng cao trình độ, anh Trần Đình Sỹ đã triển khai, áp dụng thực hiện có hiệu quả vào thực tế nhiều sáng kiến, giúp mang lại kim ngạch, số thu NSNN cho đơn vị. Trong công tác nghiệp vụ, anh cùng các đồng nghiệp tập trung kiểm tra trị giá, kiểm tra xuất xứ; kiểm tra áp mã các mặt hàng trọng điểm; thực hiện tham vấn hoặc chuyển kiểm tra sau thông quan đối với các trường hợp có nghi vấn trị giá khai báo, mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, tần suất NK nhiều, loại hình sản xuất XK, gia công.

Với sự tận tâm, khéo léo trong xử lý công việc, trong hướng dẫn DN, anh Trần Đình Sỹ đã tạo được niềm tin đối với nhiều DN làm thủ tục thường xuyên tại Chi cục Hải quan Vinh nói riêng và tại Cục Hải quan Nghệ An nói chung.

Trao đổi với phóng viên, ông Jun Huyn Soo, Giám đốc Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam ghi nhận sự kề vai sát cánh của cơ quan Hải quan, Hải quan Vinh và đặc biệt là Phó Chi cục trưởng Trần Đình Sỹ để DN vượt qua khó khăn. Ông Jun Huyn Soo chia sẻ, khi dịch Covid-19 bùng phát, có những thời điểm, đơn hàng của công ty bị ảnh hưởng do thị trường, đối tác khiến thời gian thông quan bị đình trệ hoặc gặp khó khi hồ sơ, thủ tục bị thiếu các giấy tờ. Tuy nhiên, những vướng mắc phát sinh từ phía DN liên quan đến hoạt động XNK đều được Chi cục Hải quan Vinh tiếp nhận và cử CBCC, thậm chí trực tiếp anh Sỹ tới giải đáp, hướng dẫn tận tình. Do đó, mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty đều được thực hiện thuận lợi.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An Chu Quang Hải, Phó Chi cục trưởng Trần Đình Sỹ có chuyên môn nghiệp vụ rất vững vàng, có trách nhiệm và tâm huyết với công việc, đã từng được bố trí qua nhiều vị trí công việc khác nhau, mỗi nhiệm vụ được giao, đều hoàn thành rất tốt. Đặc biệt, trong công tác góp ý, xây dựng và hoàn thiện chính sách, Phó Chi cục trưởng Trần Đình Sỹ chủ động rà soát các quy định pháp luật đã giúp đơn vị nhận diện nhiều vấn đề vướng mắc để kịp thời tháo gỡ và đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Nụ Bùi